Thứ ba, 22/10/2019 | 21:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ tư, 31/12/2014, 14:02 (GMT+7)

Giải phóng mặt bằng: Không nơi nào như Việt Nam

Thứ tư, 31/12/2014, 14:02 (GMT+7)

Tại buổi họp, lãnh đạo các cấp Bộ Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo Phó Thủ tướng về những việc đã làm được và hạn chế của năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Mạnh Hiển cho biết về lĩnh vực đất đai năm 2014 đã triển khai toàn diện, đồng bộ việc tổ chức thi hành Luật đất đai, tạo ra những chuyển biến rõ nét về quản lý và sử dụng đất.

Đồng thời chỉ đạo các địa phương thực hiện cấp giấy chứng nhậnbằng nhiều biện pháp quyết liệt, có hiệu quả, các địa phương đã cơ bản hoàn thành mục tiêu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo yêu cầu của Quốc hội. Cụ thể: cả nước đã cấp được 41,6 triệu giấy chứng nhận với tổng diện tích 22,9 triệu ha, đạt 94,8% diện tích các loại đất đang sử dụng phải cấp giấy chứng nhận (diện tích cần cấp).

Tiếp đó, ngành đã hoàn thành việc lập quy hoạch sử dụng đất các cấp; đến nay, Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 05 năm kỳ đầu (2011-2015) của 63/63 tỉnh, thành phố.

Đặc biệt, thực hiện tốt việc hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc về công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các địa phương và đẩy mạnh việc cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai. Theo thống kê, hiện nay chỉ còn 41 thủ tục hành chính giảm hơn 30 thủ tục so với trước đó.

Về các lĩnh vực tài nguyên địa chất-khoáng sản, nước…trong năm qua đạt được nhiều thành công trong việc quản lý khai thác, sử dụng hiệu quả, tránh lãng phí.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ghi nhận những đạt được của ngành Tài nguyên môi trường trong năm qua.

Cụ thể, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhận định năm 2014 kết thúc nhiều kết quả đáng khích lệ, kinh tế bắt đầu tăng trường trở lại, ổn định kinh tế vĩ mộ. Hệ thống ngân hàng ổn định, nợ xấu giảm dần. Lòng tin của người tiêu dùng với nền kinh tế đã tăng lên, chỉ số niềm tin của người tiêu dùng đã tăng lên 65%. "Những thành công này có sự đóng góp không nhỏ của ngành tài nguyên, môi trường", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng ghi nhận trong năm 2014, việc Luật đất đai được ban hành kèm theo các thông tư hướng dẫn chi tiết đã là một thành công lớn. Việc cải cách thủ tục tục hành chính được chú trọng.
"Đây là lĩnh vực nhạy cảm, nếu không thực hiện tốt sẽ rất phức tạp, các địa phương, thanh tra cần phối hợp chặt chẽ để giải quyết các khiếu nại, tố cáo về đất đai”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Theo đó, năm 2014 việc khiếu kiện đất đai giảm từ 72% xuống còn 68%.
Mặc dù vậy, lĩnh vực đền bù giải phóng mặt bằng và tái định cư vẫn là một điểm nóng.
"Việc này các quốc gia khác làm rất đơn giản, sao nước mình lại phức tạp. Suy cho cùng là người dân họ cũng chỉ thắc mắc đền bù bao nhiêu, lợi ích như thế nào”, Phó Thủ tướng cho biết.
Theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, không có một quốc gia nào như Việt Nam để làm công trình xây dựng không biết giải phóng mặt bằng thế nào. Nếu giải phóng mặt bằng trước vài năm, làm xong rồi mà không thi công được công trình ngay thì người dân lại chạy ra lấn đất.
Theo đó để xử lý triệt để việc giải phóng mặt bằng cần phải có một phương pháp mới đó là thành lập một hội đồng độc lập khi người dân khiếu nại về tiền đền bù thì sẽ có cơ quan độc lập xác định giá, người dân yên tâm hơn vì khách quan.
Riêng về việc đền bù đất Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề xuất cần áp dụng một số mô hình thí điểm nếu giải quyết được hài hoà lợi ích của người dân sẽ giảm được khiếu kiện, khiếu nại về đất đại. Theo đó, điểm mấu chốt trong các mô hình mới này là phải giải quyết và đảm bảo lợi ích đến cùng của người dân khi thu hồi đất.

Hướng Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo