Thứ hai, 16/12/2019 | 10:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ hai, 4/3/2019, 09:37 (GMT+7)

Giấc mơ mới của người Mỹ có thể chỉ là một căn hộ

Khổng Chiêm Thứ hai, 4/3/2019, 09:37 (GMT+7)

Hàng năm, Hiệp hội các nhà xây dựng quốc gia Mỹ (NAHB) thường có những dự báo về xu hướng mới trong thiết kế, xây dựng nhà ở tại Mỹ mang tính tầm nhìn. NAHB mô tả nỗ lực này như một "phòng thí nghiệm" xây dựng các khu dân cư mới của Mỹ, và tự hào rằng các khái niệm được sử dụng lần đầu trong dự án Ngôi nhà mới của Mỹ sẽ trở thành xu hướng được người tiêu dùng yêu thích.

Ngôi nhà mới của người Mỹ được NAHB xây dựng đầu tiên tại Houston năm 1984, rộng 135 m2 và có giá 80.000 USD. Đến 2006, khi bong bóng nhà đất bùng nổ, một ngôi nhà khác được giới thiệu có 3 tầng với thác nước bên ngoài ở Florida rộng hơn 900 m2, giá 5,3 triệu USD.

Người ta nhận thấy có sự thay đổi trong diện tích các ngôi nhà do NAHB đưa ra. Năm 1984, 180 m2 là diện tích nhỏ nhất cho các công trình. Đến phiên bản năm 2018, cũng ở Florida, nhà rộng tới 990 m2, 8 phòng tắm, có thang máy và ôtô. Phiên bản 2019 sẽ sớm được công bố và có diện tích 720 m2.

Sự thay đổi trong diện tích nhà ở và quy mô hộ gia đình

NAHB cho rằng nhà sẽ làm nổi bật các xu hướng nhưng không nhất thiết là thứ chủ nhà muốn (và chắc chắn không phải thứ mọi người cần). Thay vào đó, những thứ con người thực sự cần đó có thể là trần nhà, sàn mặt đá granite, các thiết bị thông minh như chiếc tủ lạnh có thể nhắn tin cho bạn khi bạn đang thiếu sữa và trứng...

Câu hỏi đặt ra là có ai cần 900 m2 chỉ để sống?

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng các gia đình ngày càng nhỏ đi về số thành viên. Thành viên trong một hộ gia đình ở Mỹ đã giảm trung bình 30% trong giai đoạn 1948 - 2012 xuống còn 2,55 người. Trong khi đó, một ngôi nhà mới ngày nay trung bình rộng hơn 90 m2 so với năm 1973. Tuy nhiên, diện tích bình quân cho mỗi thành viên đã tăng 92%.

Điều gì sẽ xảy ra nếu ngôi nhà mới của người Mỹ là một chung cư? Và nếu có một giấc mơ mới của người Mỹ thì không phải vùng ngoại ô phụ mà là một đô thị có thể đi bộ thì sao?

Ý tưởng về Ngôi nhà mới của Mỹ năm 2018 của NAHB.

Tòa nhà Cloverdale749.

Trong một thiết kế của kiến trúc sư Lorcan O’Herlihy ở Los Angeles, 6 gia đình được sống trong không gian sang trọng của tòa nhà Cloverdale749 có tổng diện tích 945 m2. Không có không gian nào bị lãng phí ở đây. Nhà có thể không có nhiều tủ quần áo, không cửa ngăn hoặc kho chứa máy lạnh, nhưng có trần nhà cao và sàn mái.

Cũng cần thấy một điều rằng, những ngôi nhà lớn hơn sử dụng nhiều tài nguyên hơn, thường đòi hỏi phải đi lại lâu hơn, đi kèm với các hóa đơn tiện ích đắt tiền hơn và thường đóng góp vào lối sống ít vận động hơn (từ đó dẫn đến tỷ lệ mắc các bệnh như béo phì và bệnh tim tăng lên).

Cách mà tòa nhà Cloverdale được thiết kế có hiệu quả làm giảm nhu cầu (chi phí) sưởi ấm, làm mát, tăng ánh sáng tự nhiên và lưu thông.

Kết cấu tòa nhà Cloverdale bao gồm 6 hộ gia đình

Nhờ vào vị trí trung tâm (Los Angeles, cam kết nghiêm túc trong việc mở rộng giao thông công cộng), ngôi nhà cũng khiến cho chủ nhân giảm nhu cầu lái xe (mà sử dụng giao thông công cộng). Do đó, xây dựng theo cách này có tiềm năng cao nhất để giảm phát thải khí nhà kính ở các thành phố.

Ngược lại, nhà của NAHB lại hoàn toàn khép kín, không liên quan đến hàng xóm hoặc khu phố. Cách tiếp cận nhà ở này không chỉ cách ly về mặt xã hội mà còn được đánh giá là không còn bền vững. Họ đã bỏ qua việc thay đổi bản chất của các gia đình và cuộc khủng hoảng già hóa dân số, không kể đến biến đổi khí hậu.

Thu Thảo/The New York Times

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo