Thứ tư, 20/10/2021 | 21:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 4/10/2012, 07:22 (GMT+7)

Giá chung cư giảm mạnh nhất 2 năm qua

Thứ năm, 4/10/2012, 07:22 (GMT+7)

Giám đốc điều hành Công ty TNHH CB Richard Ellis Việt Nam, ông Richard Leech cho biết, những chỉ số kinh tế trong quý III/2012 đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản (BĐS) bao gồm: lãi suất, lạm phát, kim ngạch xuất nhập khẩu, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)…

Hiện còn tồn kho khoảng 70.000 căn hộ.

Cụ thể, về lãi suất, người đứng đầu CBRE cho rằng, tính từ đầu năm đến nay, lãi suất đã được giảm 5% song khó có khả năng giảm tiếp. Trong khi đó, chỉ số lạm phát theo tháng của tháng 9 tăng cao nhất kể từ tháng 5/2011, việc kiểm soát lãi suất để xoa dịu tình hình cần được thực hiện thận trọng.

Đáng chú ý, FDI thực hiện trong 9 tháng đầu năm 2012 đạt 700 triệu USD, bên cạnh đó, trong tháng 9 Quỹ tín thác BĐS (REIT) chính thức hoạt động – tín hiệu tốt cho các nhà đầu tư đang gặp khó khăn về tài chính.

Tuy nhiên, ông Richard Leech cũng chỉ ra rằng, niềm tin của người tiêu dùng và nhà đầu tư vào thị trường thấp, môi trường kinh doanh khó khăn.

Như vậy, những thông tin trên cho thấy, thị trường căn hộ bán và các phân khúc khác trên thị trường đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc “xả hàng” tồn kho trong khi nguồn cung trên thị trường vẫn tiếp tục tăng lên.

Theo báo cáo của CBRE, quý III/2012 ghi nhận 2.700 căn hộ chào bán mới, tăng nhẹ so với nguồn cung quý trước, trái ngược với xu hướng trầm lắng do tác động của tháng Cô hồn (tháng 7 âm lịch). Hầu hết nguồn cung mới này đến từ các dự án hiện hữu, là những dự án đã tìm hiểu thị trường qua một số đợt chào bán trước đó và đã có tốc độ xây dựng khá rõ nét.

Điều đặc biệt của quý này là chứng kiến nhiều dự án cung cấp gói bàn giao thô nhằm giảm giá chào bán. Cụ thể, có tới 75% nguồn cung trong quý được chào bán dưới 31 triệu đồng/m2, giá phải chăng nhất kể từ năm 2008.

Nhu cầu nhà ở khá hạn chế, do mối quan ngại ngày càng tăng về nền kinh tế khiến người tiêu dùng có xu hướng tích lũy hơn là đầu tư. Tâm lý quan sát và chờ đợi thay vì tâm lý đám đông như trước đã hiện hữu phổ biến trên thị trường BĐS thời điểm này.

Theo CBRE, qua khảo sát cho thấy, giao dịch căn hộ chủ yếu được thực hiện ở những căn hộ có diện tích nhỏ, hoàn thiện xong phần thô (diện tích từ 50 – 70 m2). Giá chào bán thứ cấp chưa có dấu hiệu bình ổn và tiếp tục có xu hướng giảm giá mạnh từ quý IV/2011. Phân khúc căn hộ bình dân giá thấp và các căn hộ đã hoàn thiện đang được giao dịch nhiều nhất với mức giá giảm khoảng 5% so với quý trước.

Theo VnMedia

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo