Thứ bảy, 16/11/2019 | 08:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ tư, 5/12/2012, 23:15 (GMT+7)

Giá căn hộ TNT tại Hà Nội cao hơn căn hộ thương mại

Nguyễn Bình Minh Thứ tư, 5/12/2012, 23:15 (GMT+7)

Như vậy, với hai mức giá trên có thể thấy giá căn thu nhập thấp tại Hà Nội hiện nay cao ngang bằng với giá căn hộ thương mại đang được chào bán cùng một thời điểm.

Dự án nhà ở thu nhập thấp Đặng Xá do Công ty Đầu tư Phát triển hạ tầng Viglacera làm chủ đầu tư, được xây dựng tại khu đô thị mới Đặng Xá, Gia Lâm Hà Nội. Theo thông tin từ chủ dự án vừa mới công bố mở bán. Mức giá căn hộ thu nhập thấp Đặng Xá là là 10,3 triệu đồng/m2 (đã bao gồm 10% VAT và 2 % phí bảo trì). Các căn hộ của dự án có diện tích nhỏ và trung bình từ 55m2 đến 70 m2 thuộc tất cả 4 tòa D1, D2, D3, D4.

Dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp khu đô thị mới Đặng Xá được xây dựng trên lô đất NO5-B và NO10-B, với quy mô 4 tòa chung cư 12 tầng, tổng số 946 căn hộ.

Mức giá này cho thấy, căn hộ thu nhập thấp Đặng Xá còn có giá cao hơn cả giá căn hộ thương mại cũng đang được bán trên thị trường. Cụ thể, tại dự án chung cư thương mại Đại Thanh do Xí nghiệp Xây dựng số 1 Lai Châu làm chủ đầu tư, nằm trên đường 70 thuộc địa phận quận Hà Đông đang được bán với giá thấp nhất là 10 triệu đồng/m2 (đã có VAT) đối với loại căn hộ từ 37-47m2.

Xét về vị trí của dự án thì hai dự án có vị trí gần tương tự nhau khi cùng được phát triển ở khu vực vùng ven. Tuy nhiên, chung cư Đại Thanh có phần dễ dàng hơn khi di chuyển tới khu trung tâm và được đánh giá là gần hơn so với khu Đặng Xá.

Khoảng cách dự án Đặng Xá xa hơn Đại Thanh khi di chuyển vào trung tâm
 

So với các nhà ở thương mại thì các dự án phát triển nhà ở thu nhập thấp có phần “lợi thế” hơn khi được nhà nước ưu đãi một số cơ chế chính sách. Cụ thể tại Quyết định số 67 các DN xây nhà thu nhập thấp được miễn tiền sử dụng đất, được ưu đãi về thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, hỗ trợ tín dụng đầu tư. Và cũng theo quy định thì những dự án này khi bán cho người thu nhập thấp chỉ được hưởng lợi nhuận là 10%.

Với mức giá bán căn hộ thu nhập hiện nay dao động khoảng từ 10,3 – 13 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT) trong bối cảnh thị trường khó khăn như hiện nay là một nhiệm vụ khá khó cho các chủ dự án, bên cạnh đó do giá căn hộ thương mại thời gian qua lao dốc khá nhanh, nên đã khiến phân khúc căn hộ này lại càng khó khăn hơn khi cạnh tranh với căn hộ thương mại, đặc biệt khi căn hộ thương mại chỉ còn 10 triệu đồng/m2.

Dẫn đến nhiều dự án căn hộ thu nhập thấp đang gặp tình trạng ế ẩm, ít người đăng ký mua. Ngày 1/12/2012, Công ty cổ phần Xây dựng số 3 Hà Nội bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký mua nhà thu nhập thấp đợt 4 tại khu đô thị mới Sài Đồng, quận Long Biên, Hà Nội. Theo chủ đầu tư thì hiện nay mới bán được 300 căn trên tổng số 420 căn. Cũng tại dự án này, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 5 hiện còn tồn đọng 60 căn.

Trong một kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng mới đây về 6 dự án nhà ở thu nhập thấp, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng đã có kết luận: "Giá bán nhà ở TNT hiện nay còn cao so với khả năng của người mua, là do một số cơ chế, chính sách trong Nghị quyết 18 và Quyết định 67 chưa được thực hiện, DN mới chỉ được miễn tiền sử dụng đất. Nếu các loại thuế như VAT, thuế nhập khẩu thiết bị,…về 0% thì giá có thể giảm 15%.”

Theo TTVN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo