Thứ ba, 6/6/2023 | 17:34 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ ba, 28/9/2021, 09:55 (GMT+7)

Giá căn hộ chung cư đi ngang, thị trường cuối năm sẽ ra sao?

Lê Xuân Thứ ba, 28/9/2021, 09:55 (GMT+7)

Giá rao bán chung cư đi ngang

Theo số liệu của Batdongsan.com.vn, giá rao bán căn hộ chung cư tại TP HCM và Hà Nội tăng nhẹ trong tháng 7 và đi ngang trong tháng 8. Nếu trong tháng 7, loại hình này chỉ tăng 2% so với tháng 6  thì tháng 8 không tăng. Lượng tin đăng (phản ánh nguồn cung) và lượng quan tâm (phản ánh nguồn cầu) cũng giảm mạnh hơn tháng trước, nhất là tại TP HCM, mức giảm khoảng 50 - 70%.

capture-png55-8685-1632797692.png

Giá rao bán chung cư tại Hà Nội (biểu đồ trái) và TP HCM (biểu đồ phải) trong tháng 8. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trước lo ngại mức độ tăng giá chung cư đang chậm lại, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định đây là loại hình bất động sản có mức độ tăng giá ổn định, duy trì đều 5 -10%/năm. Theo đó, mức độ tăng giá theo tháng dưới 5%, tùy thuộc vào các thời điểm và nguồn cung trên thị trường.

Mức giá căn hộ tăng nhẹ trong tháng 7 và đi ngang trong tháng 8 cũng là diễn biến bình thường của thị trường. Mức tăng này có thể giảm nhẹ so với quý II vì đất nền hết sốt, nhà đầu tư chuyển hướng quan tâm tới chung cư;  dịch bệnh diễn biến phức tạp, giãn cách xã hội kéo dài khiến các hoạt động giao dịch không thể thực hiện.  

Ông Quốc Anh cho biết dịch bệnh đang được kiểm soát tốt dần, thị trường sẽ dần hồi phục và có sự cải thiện trong tháng 9 và những tháng cuối năm. Giá chung cư sẽ tiếp tục ổn định và có sự điều chỉnh nhẹ theo xu hướng tăng. 

Kịch bản thị trường cuối năm

Chia sẻ tại một hội thảo được tổ chức mới đây, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam nói nếu Việt Nam mở cửa từ tháng 10, tổng số căn hộ được mở bán tại TP HCM trong năm nay khoảng 13.000 căn, Hà Nội khoảng 17.000 căn. Tương ứng với số căn hộ mở bán, lượng tiêu thụ lần lượt khoảng 12.000 căn và 17.000 căn.

Những con số này thấp hơn nhiều so với dự báo trước đây của CBRE và thấp hơn nhiều so với số liệu những năm trước đó, kể cả năm 2020. Thời kỳ cao điểm, thị trường có đến 35.000 căn hộ được chào bán ở mỗi thành phố, hoặc thấp hơn khoảng 20.000 - 25.000 căn, chưa bao giờ xuống thấp như thời điểm này.

Nếu được mở cửa dần dần từ tháng 10, những sự kiện tập trung đông người vẫn chưa được phép triển khai, hoặc được tập trung không quá 30 người. Theo mức độ tập trung ít như vậy, những chủ đầu tư có dự án quy mô lớn muốn chào bán phải bán theo giai đoạn với số lượng vừa và nhỏ. Mặc dù lạc quan về nhu cầu của người dân, về tỷ lệ hấp thụ của một số dự án cá biệt nhưng CBRE cho rằng người mua cũng sẽ thận trọng.

sg12-3707-1632797692.jpg

Căn hộ chung cư sẽ giảm cung - cầu cuối năm. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Ông Trần Khánh Quang, chuyên gia bất động sản, cho rằng căn hộ chung cư trước tiên phục vụ nhu cầu ở thực. Nếu chủ đầu tư thông báo giảm giá 10 - 30% hoặc giảm giá kỹ thuật bằng cách chiết khấu, thanh toán kéo dài đến thời điểm giao nhà… tức thay đổi chính sách, tái định vị sản phẩm thì đây là cơ hội cho người mua.

Trong giai đoạn này, thời cơ phù hợp để mua vào căn hộ là thị trường có các dấu hiệu rõ ràng như sắp hết dịch, lãi suất vẫn ưu đãi và mọi người đã sẵn sàng trở lại với công việc. Nếu mọi thứ hội tụ đủ vào cuối năm nay thì đầu năm sau là cơ hội tốt để đi đầu tư bất động sản, trong đó có lĩnh vực căn hộ, theo ông Quang.

Về xu hướng đầu tư, bà Dung nhận định sau dịch, số người mua căn hộ, đặc biệt là mua căn hộ để đầu tư cho thuê sẽ giảm một thời gian. Lý do, tỷ suất lợi nhuận từ việc cho thuê căn hộ đang rất thấp tại 2 thành phố, đặc biệt tại TP HCM. Thời kỳ cao điểm (2015 - 2016), số lượng căn hộ chào bán ra nhiều, người mua cũng nhiều, tỷ suất lợi nhuận lúc đó 7 - 7,5%/năm, thậm chí 8%. Tuy nhiên trong 5 năm qua, tỷ suất lợi nhuận cho thuê giảm dần đều qua các năm, từ 7,5% xuống còn 6,5 - 6% cho đến 5%. Nghĩa là ngay cả khi chưa chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 thì tỷ suất lợi nhuận từ việc cho thuê đã giảm xuống.

Trong 6 tháng đầu năm nay, số liệu của CBRE cũng cho thấy tỷ suất cho thuê giảm xuống còn 2,5 - 4% tại TP HCM. Lý do, chủ nhà phải giảm giá cho thuê, nhiều người nước ngoài đã về nước. Số còn lại cũng phải giảm giá cho thuê và cũng sẽ mất một khoảng thời gian để người nước ngoài quay trở lại thuê căn hộ để sống và làm việc, bên cạnh những cá nhân và gia đình Việt Nam thuê.

Cùng với sự sụt giảm về tỷ suất lợi nhuận cho thuê, việc mua căn hộ để cho thuê chắc chắn sẽ giảm. Đại diện CBRE nhận định nhóm này chỉ chiếm 10 - 20%, còn lại là những người mua để ở thực. Những người không có nguồn tích lũy, chắc chắn sẽ rất thận trọng khi xem xét về chính sách cũng như lãi vay ngân hàng, chính sách chào bán của chủ đầu tư để hỗ trợ người mua giai đoạn sau dịch cũng như kích cầu…

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo