Chủ nhật, 22/5/2022 | 08:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 7/2/2014, 08:25 (GMT+7)

Giá đất nền "tụt" ngang bằng với giá chung cư

Nguyễn Bình Minh Thứ sáu, 7/2/2014, 08:25 (GMT+7)

PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Việt Phương - Chủ tịch công ty bất động sản Vietinco về xu hướng cạnh tranh của phân khúc đất nền trong năm 2014.

Cuối năm 2013, một loạt dự án đất nền tại Hà Nội như dự án Nam An Khánh (Hoài Đức) dự án khu đô thị mới Ao Sào (Hoàng Mai), dự án đô thị Đại Thanh (Hoàng Mai) đã rầm rộ mở bán với mức giá trên 20 triệu đồng/m2. Đây được xem là pháo hiệu đầu tiên của thị trường đất nền bởi chắc chắn để cạnh tranh và bán được hàng các chủ đầu tư buộc phải nhìn nhau giảm giá.

Phóng viên: Thưa ông, theo nhận định của nhiều chuyên gia bất động sản thì năm 2014 xu hướng đất nền giá rẻ sẽ lên ngôi và cạnh tranh với phân khúc chung cư. Quan điểm ông như thế nào về nhận định này?

Nguyễn Việt Phương: Thực tế, thị trường bất động sản luôn tạo ra các xu thế trong từng năm. Mỗi một năm, khi thị trường gặp khó khăn thì các chủ đầu tư đều phải đưa ra phương án kinh doanh riêng của mình. Như đầu năm 2014, các chủ đầu tư đã đưa ra các sản phẩm nhà ở thấp tầng có mức giá trên dưới 20 triệu đồng/m2. Mức giá ngang ngửa với giá bán nhà chung cư.

Tôi cho rằng, khi nền kinh tế khó khăn, các chủ đầu tư buộc phải đưa ra các giải pháp để giải phóng bớt lượng hàng tồn đọng. Các cạnh tranh duy nhất đó là phải đưa giá bán tiếp cận với túi tiền của khách hàng.

Ông Nguyễn Việt Phương

Ông đánh giá như thế nào về xu hướng này và nó sẽ tạo ra sự cạnh tranh như thế nào với thị trường chung cư?

Thực ra, về tâm lý, nếu có tiền, người mua nhà thích lựa chọ nhà thấp tầng. Thêm vào đó, nếu giá bán nhà thấp tầng mà cạnh tranh được với nhà chung cư thì nó sẽ tạo được sức hút rất mạnh đối với thị trường.

Ông nghĩ sao khi thời điểm này các chủ đầu tư lại đưa ra giá bán đất nền rẻ hơn chung cư?

Rõ ràng, các chủ đầu tư chấp nhận bán rẻ bởi họ không muốn vốn bị tồn động. Nhiều chủ đầu tư chấp nhận chọn phương án hòa hoặc lỗ một chút để bán được hàng. Có được dòng tiền, các chủ đầu tư sẽ có lợi như tạo công ăn việc làm cho công nhân, giải quyết các khoản tài chính cuối năm.

Thậm chí, nhiều doanh nghiệp cho biết, những năm gần đây không ai có thể đoán định được thị trường do vậy họ vẫn chọn phương án bán sản phẩm rẻ.

Theoôngnăm 2014 thị trường sẽ có cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các dự án đất nền và chung cư không?

Trong khi các dự án chung cư ồ ạt chào hàng thì các dự án nhà ở thấp tầng hiện không nhiều. Vì vậy, chủ đầu tư chào bán các sản phẩm đất nền nào đó mà có thể cạnh tranh với thị trường chung cư thì đó là điều tốt cho thị trường.

Hiện nay, dự án không bị rơi vào điều chỉnh quy hoạch thì có thể phân lô, bán nền vậy ông dự đoán gì về thị trường năm 2014. Với chính sách này thì các chủ đầu tư sẽ xoay sở như thế nào để cạnh tranh?

Việc Chính phủ cũng như Bộ Xây dựng ra văn bản đồng ý các chủ đầu tư dự án được phép phân lô, bán nền để cho các chủ đầu tư có cơ hội để giải phóng sản phẩm của mình với mứcgiá thành rẻ hơn sẽ tạo cơ hộicho người mua nhàcó thểtiếp cận nhà ở.

Đây là điều tốt vàsự hỗ trợnày sẽ tạo ramột cuộc chạy đua giữa các chủ đầu tư để làm sao cho các sản phẩmliền kềngày càng rẻ đi và người mua sẽ mua được nhà.

Xin cám ơn ông!

Theo VnMedia

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo