Chủ nhật, 11/4/2021 | 10:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 25/4/2019, 12:10 (GMT+7)

Eximbank muốn chốt 'số phận' dự án trụ sở ở đất vàng Sài Gòn

Lê Văn Huy Thứ năm, 25/4/2019, 12:10 (GMT+7)

Website Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - HoSE: EIB) vừa đăng tải dự thảo tờ trình xin ý kiến cổ đông chấp thuận đầu tư dự án trụ sở Eximbank (Tháp Eximbank) tại số 7 Lê Thị Hồng Gấm, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP HCM (dự án số 7 Lê Thị Hồng Gấm).

Dự thảo tờ trình có nội dung là 3 kiến nghị của Ban điều hành đến ĐHĐCĐ Eximbank: xin chấp thuận đầu tư dự án tại số 7 Lê Thị Hồng Gấm theo phương thức Eximbank góp giá trị quyền sử dụng đất, nhà đầu tư xây dựng toà nhà văn phòng và thực hiện phân chia sản phẩm phù hợp với quy định của pháp luật.

Thứ hai là trong thời gian qua, Eximbank đã có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước xin ý kiến phương thức ngân hàng góp giá trị quyền sử dụng đất và phân chia sản phẩm nhưng NHNN chưa có ý kiến. Vì vậy, trong trường hợp NHNN không đồng ý, Eximbank xin được chấp thuận cho đầu tư bằng nguồn vốn của ngân hàng. Phần diện tích không dùng hết sẽ được ngân hàng cho thuê theo quy định của pháp luật.

Kiến nghị cuối cùng trình đại hội đồng cổ đông là HĐQT Eximbank được quyết định đầu tư, chủ động triển khai dự án theo đúng quy định pháp luật, điều lệ ngân hàng.

Số phận long đong của Tháp Eximbank

Tháp Eximbank được triển khai trên diện tích đất 3.513,7 m2, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất đứng tên Eximbank, đất sử dụng lâu dài. Giá trị tài sản trên sổ sách kế toán là 240 tỷ đồng.

Nghị quyết họp ĐHĐCĐ ngân hàng ngày 23/4/2011 thông qua tờ trình về thay đổi địa điểm trụ sở chính của Eximbank tại số 7 Lê Thị Hồng Gấm. Đến 12/7/2011, UBND TP HCM chấp thuận cho điều chỉnh chức năng, chỉ tiêu quy hoạch khu đất. Cụ thể, chức năng là văn phòng, khách sạn, căn hộ với chiều cao tối đa 40 tầng, 163 m, mật độ xây dựng 52%, hệ số sử dụng đất tối đa là 15.

Đến 18/7/2011, HĐQT Eximbank ban hành nghị quyết về việc xây cao ốc trên khu đất này. Cuối năm 2012, Eximbank ký hợp đồng với Công ty Nikken Sekkei Ltd để tư vấn thiết kế công trình.

HĐQT ngân hàng ban hành Quyết định 26 ngày 5/5/2013 về phê duyệt báo cáo tiền khả thi của dự án Tháp Eximbank với tổng đầu tư dự kiến là hơn 3.538 tỷ đồng. Đến 6/4/2014, Eximbank có thông báo gửi đến các đơn vị tư vấn yêu cầu tạm dừng thực hiện dự án. Ngày 3/2/2015, HĐQT có nghị quyết tạm thời chưa triển khai dự án này. Ngân hàng đã chi 196,4 tỷ đồng để thực hiện dự án và dự kiến phải trả cho các nhà thầu thêm 21,6 tỷ đồng.

Tháp Eximbank (ảnh phối cảnh).

Đến ngày 4/8/2016, HĐQT ngân hàng có nghị quyết về việc ký hợp đồng với Công ty TNHH Savills Việt Nam để tư vấn hình thức đầu tư bất động sản sao cho hiệu quả nhất.

ĐHĐCĐ thường niên 2017 của ngân hàng thông qua báo cáo về việc thực hiện dự án. Ngày 9/6/2017, HĐQT có nghị quyết giao Ban điều hành ngân hàng làm việc với các công ty tư vấn để tìm kiếm và giới thiệu đổi tác hợp tác đầu tư với phương án có lợi nhất trong 3 phương án: chỉ xây toà nhà văn phòng, phát triển toà nhà căn hộ cao cấp - văn phòng, phát triển phức hợp gồm căn hộ cao cấp - văn phòng - officetel.

Đến 10/7/2017, HĐQT ngân hàng có nghị quyết chọn phương án đầu tư là xây tháp văn phòng 40 tầng, Eximbank góp đất, không góp tiền. Eximbank và công ty Savills Việt Nam đã tìm được 16 nhà đầu tư trong, ngoài ước có EOI (thư bày tỏ quan tâm) về dự án.

Theo cập nhật mới nhất, đến 18/12/2018, HĐQT ngân hàng có nghị quyết chấp thuận chọn nhà đầu tư. Mitsubishi Estate Asia là ưu tiên số 1, ưu tiên số 2 là Taisei Corporation, ưu tiên số 3 là Keppel Capital. Nếu được NHNN chấp thuận hình thức đầu tư, Eximbank sẽ tiến hành các bước tiếp theo với dự án.

Theo kế hoạch, phiên họp đại hội cổ đông của Eximbank sẽ diễn ra vào ngày 26/4. Tờ trình về việc xây dựng Tháp Eximbank được ngân hàng đưa ra chỉ 2 ngày trước phiên họp. Cuối tờ trình ghi người đề xuất là tổng giám đốc ngân hàng, song vẫn bỏ trống tên.

Gửi tờ trình trước phiên họp ĐHĐCĐ 2019, Eximbank cho rằng các kiến nghị trên sẽ giúp đáp ứng yêu cầu cấp thiết về việc xây dựng trụ sở hoạt động của Hội sở chính ngân hàng. Điều này góp phần tăng vị thế của ngân hàng trên thị trường, trên cơ sở khai thác lợi thế của khu đất tại vị trí trung tâm thành phố, tiết giảm lượng tiền vốn đầu tư xây dựng cơ bản, tập trung nguồn vốn kinh doanh, tăng giá trị tài sản ngân hàng.

Tại phiên họp ĐHĐCĐ bất thường lần thứ hai của Eximbank diễn ra tháng 5/2016, các cổ đông ngân hàng đã không tiếc lời chỉ trích về dự án này. Theo thông tin từ Báo Đấu Thầu, nhiều cổ đông đã phẫn nộ đặt câu hỏi về việc toà nhà số 7 Lê Thị Hồng Gấm “đang yên đang lành” thì Eximbank lại phá bỏ.

Những năm vừa qua, dự án thay đổi và điều chỉnh nhiều thứ, cuối cùng vẫn “trùm mền”. Trong khi đó, số tiền mà Eximbank bỏ ra để thuê lại mặt bằng của Vincom Center (nơi đặt trụ sở ngân hàng hiện tại) ở quận 1, TP HCM là rất đắt đỏ.

Lan Điền

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo