Thứ bảy, 15/8/2020 | 12:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ sáu, 19/6/2020, 10:10 (GMT+7)

Dự án nhà ở cao đến 30 tầng tại TP HCM và các tỉnh miền Nam không phải ra Bộ Xây dựng để thẩm định thiết kế

Khổng Chiêm Thứ sáu, 19/6/2020, 10:10 (GMT+7)
sg10-7446-1592535218.jpg

Dự án nhà ở cao tới 30 tầng không phải ra Bộ Xây dựng thẩm định thiết kế. Ảnh: Tuấn Nguyễn. 

Luật Đầu tư và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng vừa được Quốc hội thông qua. Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết, điều đặc biệt trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng là các chủ đầu tư dự án nhà ở quy mô 30 tầng hoặc chiều cao không quá 100 m, trên địa bàn TP HCM, TP Cần Thơ, 17 tỉnh thuộc miền Đông và Tây Nam Bộ không còn phải ra Bộ Xây dựng để thẩm định thiết kế như trước đây. 

Thay vào đó, Bộ Xây dựng cho phép Cục công tác phía Nam của Bộ Xây dựng được thực hiện công tác của cơ quan chuyên môn về xây dựng bao gồm “Thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công theo phân cấp và theo quy định của pháp luật đối với công trình cấp I là nhà hoặc kết cấu dạng nhà có quy mô đến 30 tầng hoặc chiều cao không quá 100 m”. 

Trước đây, theo quy định của Luật Xây dựng năm 2014, trường hợp dự án nhà ở có công trình cấp 1 (trên 24 tầng), chủ đầu tư phải trình Cục Quản lý hoạt động xây dựng Bộ Xây dựng thẩm định cả hai bước thiết kế: thẩm định thiết kế cơ sở và thẩm định thiết kế kỹ thuật sau thiết kế cơ sở. Sau khi qua 2 bước thẩm định, Sở Xây dựng mới cấp giấy phép xây dựng.

Luật Đầu tư 2020 có một số điểm đáng chú ý, như lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án, được quy định đồng bộ, xử lý được các vướng mắc về lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án sản xuất kinh doanh có sử dụng đất, bao gồm các dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp bao gồm đất ở và đất nông nghiệp. 

Theo đó, đối với dự án thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư, cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư trong các trường hợp. Nhà đầu tư nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Hiệp hội đề nghị UBND TP HCM xem xét để ban hành Quy trình thủ tục các bước đầu tư xây dựng, đối với các dự án nhà ở để đảm bảo sự phù hợp theo định hướng của Luật Đầu tư vừa được Quốc hội thông qua. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo