Thứ hai, 23/9/2019 | 14:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 14/9/2010, 12:09 (GMT+7)

Dự án khu đô thị “đói” vốn ngân hàng

Thứ ba, 14/9/2010, 12:09 (GMT+7)

Ảnh chỉ có tính minh họa. Nguồn: Internet

Theo Bộ Xây dựng, tính đến quý 3/2010, cùng với việc thắt chặt tín dụng cho thị trường bất động sản, thị trường này bắt đầu có dấu hiệu đình trệ về giao dịch. Dư nợ cho vay xây dựng khu đô thị mới tại thời điểm 31/7/2010 tăng trưởng âm (-) 2,35% so với tăng trưởng 10,2% của cả năm 2009.
 
Mặt khác, lãi suất cho vay ở mức cao, đa số các ngân hàng đang áp dụng lãi suất xấp xỉ 13%/năm hoặc cao hơn. “Điều này cũng cho thấy nếu các yếu tố kinh tế vĩ mô không ổn định, lạm phát luôn đứng trước nguy cơ vượt ngưỡng cho phép thì khó có thể tạo dựng được một thị trường bất động sản phát triển bền vững” - Bộ Xây dựng khẳng định.
 
Đáng chú ý, hiện tượng đầu cơ, kích giá, tâm lý mua bán theo "tin đồn", "tâm lý đám đông" còn diễn ra phổ biến. Nhiều dự án đã lách luật trong việc huy động vốn ứng trước của khách hàng thông qua hình thức hợp đồng góp vốn kinh doanh hoặc hợp đồng vay vốn đầu tư.
 
Thậm chí có hiện tượng lừa đảo khách hàng khi huy động vốn vào các dự án không khả thi, đã dẫn đến những khiếu kiện, tranh chấp căng thẳng giữa chủ đầu tư với khách hàng…
 
Trong khi đó, chúng ta thiếu hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về bất động sản  phục vụ cho công tác chỉ đạo điều hành để ổn định thị trường. Điều đó lý giải vì sao việc đề xuất các giải pháp trong điều hành thị trường mới dừng lại ở mức xử lý tình huống, chưa phải những giải pháp cơ bản, toàn diện, lâu dài để điều chỉnh thị trường khi có biến động.

Theo Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản hiện đã có sự thay đổi. Các nhà đầu tư đã chuyển hướng đầu tư vào phân khúc thị trường nhà ở có mức giá trung bình, diện tích nhỏ (mức giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn) để đáp ứng nhu cầu thật của thị trường, tăng tính thanh khoản của nguồn vốn đầu tư.
 
Bên cạnh đó, thị trường tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Tính đến cuối tháng 8/2009, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản đạt 2,3 tỷ USD, chiếm 21,8% tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký mới của cả nước, tăng 36,9% so với cùng kỳ năm 2009.
 
Thống kê cho thấy, cả nước hiện có khoảng 2.500 dự án khu đô thị mới. Trong đó, Hà Nội là hơn 800 dự án; Tp.HCM (1.400 dự án); Hải Phòng (260 dự án); Đà Nẵng là hơn 120 dự án đầu tư khu đô thị mới…
 
Tuy nhiên, tốc độ triển khai các dự án bất động sản vẫn chưa được cải thiện, đặc biệt là khâu đền bù giải phóng mặt bằng do chính sách liên tục thay đổi. Theo báo cáo của Tp.HCM, diện tích nhà ở xây mới năm 2009 chỉ đạt 4,05 triệu m2, thấp hơn nhiều so với bình quân khoảng 6 triệu m2/năm trong năm 2007 và năm 2008.
 
Tại Hà Nội rất ít dự án khu đô thị mới có quy mô lớn được khởi công xây dựng trong năm 2010 do phải rà soát lại khi triển khai lập đồ án quy hoạch Hà Nội mở rộng.
 
Đặc biệt, giá nhà ở nhìn chung vẫn tăng và đứng ở mức cao, diễn biến phức tạp, khó kiểm soát cũng như có sự biến động không đồng đều giữa các địa phương.
 
Nếu thị trường bất động sản ở Hà Nội và Tp.HCM có biến động mạnh thì thị trường bất động sản tại các thành phố khác không có biến động đáng kể. Ngay cả sự biến động của thị trường bất động sản của Hà Nội và Tp.HCM cũng khác nhau.
 
Khu vực Hà Nội tại thời điểm quý 2/2010, giá đất nền tăng trung bình 30% so với tháng 12/2009, đặc biệt tại khu vực phía Tây thành phố (quận Hà Đông, huyện Hoài Đức), giá cả căn hộ chung cư không tăng nhưng vẫn đứng ở mức cao, trong khi giá bất động sản(đất nền, căn hộ chung cư) tại khu vực Tp.HCM hầu như không tăng, giao dịch chậm.

Kiều Minh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo