Thứ bảy, 8/8/2020 | 01:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 19/6/2019, 17:17 (GMT+7)

Doanh nghiệp xi măng tăng giá, Hoà Phát và Hoà Bình nói thép ổn định

Khổng Chiêm Thứ tư, 19/6/2019, 17:17 (GMT+7)

Giá thép ổn định

Giá bán thép tại nhà máy tăng 100.000 - 200.000 đồng/tấn trong khoảng tháng 3 đến tháng 5, theo thông tin từ Hoà Phát, đơn vị giữ thị phần số 1 thị trường thép hiện nay. Tuy nhiên, đến đầu tháng 6, giá thép bán ra các đại lý đã điều chỉnh giảm một lần 300.000 đồng/tấn.

Công ty cho biết chưa có kế hoạch tăng giá do lực cầu chuẩn bị vào mùa mưa bão. Giá bán thép của nhà máy Hòa Phát ra thị trường gần đây khá ổn định dù giá nguyên vật liệu đầu vào biến động tăng cao.

Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá thép được dự báo tăng mạnh do giá quặng sắt lên đỉnh 5 năm. Nguyên nhân là thảm họa vỡ đập chất thải tại Brazil của tập đoàn khai khoáng Vale khiến hàng loạt cơ sở khai thác khác phải đóng cửa, dẫn tới nguồn cung quặng sắt trên thế giới bị hạn chế.

Nếu giá vậy liệu tăng, các doanh nghiệp xây dựng đang thi công nhiều dự án sẽ chịu tác động nhiều. Đại diện Phòng mua hàng Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cho biết chỉ có giá xi măng tăng khoảng 8-9% so với đầu năm và không phải mức tăng quá cao. Các nguyên vật liệu khác không tăng nên công ty không bị ảnh hưởng giá xây dựng.

Đại diện một số công ty thép, xây dựng cho biết giá bán thép không có biến động đáng kể. Ảnh minh họa: HP.

Đối với sắt thép, đại diện Hòa Bình nhận định nguyên vật liệu đầu vào của thế giới tăng nhưng giá trong nước không ảnh hưởng, bởi nhu cầu xây dựng ở Việt Nam không cao, ngược lại có xu hướng giảm do nhiều dự án còn chờ các thủ tục pháp lý. Do đó, điều mà Hòa Bình quan tâm nhất chính là các chính sách kích cầu cho các dự án bất động sản được triển khai để thúc đẩy các ngành liên quan.

Xi măng, cát tăng giá

Trong khi đó, một số doanh nghiệp xi măng như Sông Giang, Hoàng Mai thông báo điều chỉnh giá bán từ ngày 16/6. Xi măng Vicem Hoàng Mai tăng giá bán 30.000 đồng/tấn (bao gồm VAT) đối với các chủng loại xi măng PCB40, loại bao PCB40 đóng vỏ bao PP và loại bao PCB40 đóng vỏ bao Sling tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Cũng từ 16/6, Xi măng SCG Việt Nam thông báo điều chỉnh tăng giá bán 29.700 đồng/tấn (bao gồm VAT) áp dụng cho sản phẩm Xi măng Sông Gianh PCB40 và PCB30 bao nhận hàng tại các điểm giao hàng Xi măng Sông Gianh. PCB là xi măng Pooclăng hỗn hợp được sản xuất từ việc nghiền hỗn hợp clinker, thạch cao và phụ gia (lượng phụ gia kể cả thạch cao không quá 40% trong đó phụ gia đầy không quá 20%).

Không đợi tới tháng 6, ngay từ tháng 5, nhiều doanh nghiệp xi măng khác cũng bắt đầu tăng giá. Xi măng Xuân Thành báo tăng 50.000 đồng/tấn và Xi măng Hướng Dương tăng 30.000 đồng/tấn cùng với sản phẩm xi măng bao, rời.

Trong khi đó, giá cát san lấp đã tăng khoảng 17% so với đầu năm, ở mức 175.000 đồng/m3 (bao gồm VAT), theo báo giá của cửa hàng xây dựng trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình, TP HCM. Một số loại cát khác như cát tô, cát xây đen, cát xây vàng...cũng tăng từ 10% đến 20%.Các chủ cửa hàng lý giải là giá xăng dầu tăng khiến chi phí vận chuyển cao, nguồn cung lại hạn chế, đồng thời thị trường bắt đầu vào mùa xây dựng.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo