Thứ hai, 21/6/2021 | 02:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ bảy, 6/4/2019, 08:52 (GMT+7)

Doanh nghiệp địa ốc dạt về vùng ven: Xu hướng mới hay câu chuyện đã cũ?

Khổng Chiêm Thứ bảy, 6/4/2019, 08:52 (GMT+7)

Bên cạnh các dự án BĐS trung, cao cấp, Tập đoàn Novaland (HoSE: NVL) bắt đầu phát triển du lịch nghỉ dưỡng ở những tỉnh như Cam Ranh, Phan Thiết, Cần Thơ, Vũng Tàu, Đà Lạt và tiến ra tới Đà Nẵng. Đầu tháng 3, tập đoàn này giới thiệu loạt BĐS du lịch nghỉ dưỡng NovaWorld với hai dự án ở Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu quy mô 1.100 ha.

CTCP Đầu tư LDG cho biết sẽ mở rộng phát triển dự án ra vùng ngoài TP HCM. Năm 2019, LDG sẽ bàn giao các dự án West Intela (quận 8, TP HCM), Marina Tower (Thuận An, Bình Dương), Viva Square (Đồng Nai), triển khai dự án Bình Nguyên (Dĩ An, Bình Dương). Ngoài ra, trong quý II, LDG triển khai 2 dự án mới là Khu dân cư Bình Nguyên (Bình Dương) và một dự án khác ở Đà Nẵng.

CTCP Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) trong chiến lược sắp tới sẽ mở rộng thị trường ra phía Bắc, xây dựng các khu đô thị mới ở Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh. Ngoài ra, ở vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Nam Long cũng sẽ phát triển khu đô thị với quỹ đất mới hơn 200 ha.

Dự án tại Hải Phòng có quy mô 21 ha. Ở phía Nam, doanh nghiệp mua lại 2 quỹ đất mới tại Đồng Nai với 2 dự án quy mô 170 ha, 45 ha.

TP HCM được cho là đang thiếu dần quỹ đất phát triển dự án. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) cho biết công ty hướng tới quỹ đất trên 400 ha trong năm nay. Thay vì tập trung vào các dự án BT, chương trình chỉnh trang đô thị tại TP HCM, công ty vạch ra định hướng mở rộng về các tỉnh miền Trung như Quảng Ngãi, Đà Nẵng theo hình thức phân lô bán nền. Các dự án Phát Đạt - Bàu Cả (Quảng Ngãi) và Nhơn Hội - Bình Định dự kiến đem lại doanh thu lớn cho công ty trong năm nay.

Đánh giá xu hướng đầu tư vùng ven, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA), cho rằng đầu tư vào các tỉnh giáp ranh vừa là nhu cầu của doanh nghiệp vừa đáp ứng nhu cầu thị trường, một chuyện hết sức bình thường và cần thiết trong giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên xu thế này không phải mới.

Theo ông Châu, quy hoạch, phạm vi vùng TP HCM bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính TP HCM và 7 tỉnh lân cận là Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai và Tiền Giang đã được chỉ ra từ năm 2016.

Các tỉnh và TP HCM tạo thành không gian kinh tế vùng, các doanh nghiệp đầu tư là hợp lý. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện đầu tư nhiều dự án lớn ở vùng ven như Long An, Đồng Nai, Bình Dương nhiều năm nay, khi được hoàn tất hạ tầng giao thông, thuận tiện đi lại và có mức giá tốt.

Chung quan điểm, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&B, Công ty DKRA Việt Nam nói thị trường bất động sản khu vực xunh quanh TP HCM đã có từ lâu, xuất hiện từ năm 2016 - 2017 như Bình Dương, Đồng Nai.

Đây đều là những thị trường nằm trong sự quan tâm của nhà đầu tư tại TP HCM, thuận tiện cho giao thông đi lại, gắn liền với một số dự án hạ tầng lớn. Điểm đáng chú ý trong thời gian qua là ngoài các tỉnh giáp ranh TP HCM, thị trường còn trải dài ra các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Phú Yên, Đà Nẵng.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam, chỉ ra đặc điểm chung của các dự án vùng ven đang thuộc điểm nóng đầu tư là có quỹ đất lớn, tạo dự án đồng bộ; thị trường vẫn tập trung vào đất nền phân lô; mức giá thấp, đa dạng; phụ thuộc vào các dự án hạ tầng giao thông trong tương lai, chưa có nhiều dự án hạ tầng xã hội hoặc tiện ích...

Việc doanh nghiệp dạt ra vùng ven, theo ông Lâm, đến từ việc quỹ đất TP HCM khan hiếm, giá cao; hạ tầng giao thông liên kết vùng phát triển tốt; các chủ đầu tư chuẩn bị sẵn quỹ đất từ trước...

Song, Chủ tịch HoREA cũng cảnh báo các tỉnh cần quan tâm vấn đề quy hoạch, không để diễn ra việc phân lô bán nền vì xu hướng doanh nghiệp TP HCM đi đầu tư tỉnh “khoái” phân lô bán nền, không đáp ứng được nhu cầu thực, sinh ra đầu cơ, gây bất lợi cho cho sự phát triển bền vững của thị trường.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo