Thứ hai, 8/3/2021 | 00:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ sáu, 27/3/2020, 09:20 (GMT+7)

Doanh nghiệp BĐS ra app bán hàng, tung giải pháp ứng phó với Covid-19

Lê Xuân Thứ sáu, 27/3/2020, 09:20 (GMT+7)

Một loại giải pháp thích ứng

Chị L.B.Dung (35 tuổi, Tân Phú, TP HCM) vừa đặt cọc mua một căn hộ quận 12, TP HCM chỉ qua một lần nhấp chuột. Thay vì tới sự kiện giới thiệu, xem nhà mẫu, nghe nhân viên môi giới tư vấn, giờ đây chị Dung đã có thể biết tất cả thông tin về dự án trên một ứng dụng trực tuyến (app). Sau khi đồng ý đặt cọc chỉ vài giờ đồng hồ, chị Dung được một nhân viên bán hàng liên hệ để ký hợp đồng. Mọi thứ diễn ra chớp nhoáng.

Chị Dung cho biết thay vì qua nhiều bước, mất nhiều thời gian, các app bán hàng có thể đưa ra toàn bộ thông tin để chị tự mình nghiên cứu... Tai nghe mắt thấy, chị có thể tự cân nhắc hiệu quả đầu tư mà không còn phụ thuộc vào môi giới, cũng như có thể hạn chế đi lại, di chuyển, tiếp xúc chỗ đông người trong mùa dịch Covid-19.oi

Các app bán hàng mùa đại dịch giờ đây không còn hiếm. Tập đoàn Sunshine có Sunshine App cung cấp các thông tin về các dự án, khách hàng còn được đặt cọc, thanh toán qua ứng dụng. Tập đoàn Vingroup có app VinID cập nhật chi tiết dự án như vị trí, diện tích, tiện ích, giá bán, vốn đầu tư, tiến độ triển khai, ngày mở bán... Khi sử dụng, khách hàng có thể thanh toán trực tuyến, không dùng tiền mặt hay ra ngân hàng.

1eab8c563c8ac7d49e9b-7155-1585218578.jpg

Chỉ bằng một cái nhấp chuột, nhiều nhà đầu tư có thể tiếp cận sản phẩm bất động sản trực tuyến thời Covid-19. Ảnh: Lê Xuân

Các doanh nghiệp cũng có phương án dự phòng cho kế hoạch ra mắt, bàn giao, phát triển dự án.

Theo kế hoạch, Công ty Đầu tư LDG sẽ hoàn thành việc bán các sản phẩm thuộc nhiều dự án vào tháng 4. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh, các hoạt động tập trung giới thiệu và các sự kiện bị hạn chế, bị hủy hoặc thay đổi lịch trình nên thời gian dự kiến hoàn thành được điều chỉnh đến ngày 25/6. Ngoài những sản phẩm đã công bố, trong tháng 6, LDG dự kiến sẽ công bố thêm một số dự án có quy mô lớn hơn. Công ty cho biết nếu tình hình dịch bệnh nhanh chóng được đẩy lùi, kế hoạch trên sẽ vẫn thực hiện. Hiện tại, đề phòng trường hợp Covid-19 kéo dài, LDG đã thông báo đến các đối tác, khách hàng phương pháp giao dịch trực tuyến và trao đổi công việc qua ứng dụng mạng xã hội. 

Một số doanh nghiệp khác đề xuất các gói hỗ trợ bán hàng, hỗ trợ khách thuê mặt bằng. Tập đoàn Hưng Thịnh hỗ trợ giảm giá thuê mặt bằng trung tâm thương mại ở một số dự án, Vincom Retail hỗ trợ 300 tỷ đồng chi phí thuê mặt bằng, phát hành voucher ưu đãi, khuyến mãi….Công ty địa ốc Thắng Lợi Group còn tung gói tài trợ với tổng giá trị 100 tỷ đồng cho người mua nhà - áp dụng với tất cả các dự án đang phát triển, thời gian đến 29/4 hoặc đến khi gói tài trợ được sử dụng hết. Công ty này cũng thực hiện chiết khấu 50% với tất cả sản phẩm nhà ở thuộc một số dự án, áp dụng chính sách thưởng đặc biệt cho tất cả cán bộ nhân viên khi tham gia bán được hàng trong mùa dịch Covid-19.

Đề xuất kế hoạch ứng phó từng giai đoạn

Trước tình hình dịch bệnh, đơn vị tư vấn JLL đã đề xuất kế hoạch ứng phó, tiếp cận tình hình theo từng giai đoạn, từ giai đoạn khởi xướng đến quá trình phục hồi, với một số ví dụ cụ thể. Trong ngắn hạn, các doanh nghiệp sẽ tập trung vào kế hoạch duy trì hoạt động, làm nền tảng cho các bước đi dài hạn.

Giai đoạn ngay lập tức (1 đến 2 tuần tới) gồm việc thành lập một nhóm phản ứng khẩn cấp và tìm giải pháp duy trì hoạt động kinh doanh. Cùng với đó, doanh nghiệp liên tục phân tích dữ liệu để nghiên cứu các rủi ro ảnh hưởng đến doanh nghiệp; chuẩn bị tài liệu hướng dẫn cho truyền thông. Ngoài ra, doanh nghiệp  cần tối giản hóa quy trình ra quyết định nhằm bắt kịp tình hình phức tạp. Nếu cần, đơn vị đó hãy đóng các cơ sở (hoặc văn phòng) ngay lập tức và triển khai kế hoạch làm việc từ xa.

Đồng thời, công ty cần tăng cường vệ sinh, khử trùng và xem xét áp dụng quy trình quản lý chất thải,  bổ sung thêm không khí ngoài trời vào các hệ thống thông gió, hoặc mở cửa sổ trong các tòa nhà để làm loãng các chất gây ô nhiễm trong không khí.

Giai đoạn ngắn hạn (3 đến 4 tuần), các doanh nghiệp cần theo dõi và đánh giá tình hình liên tục, tăng tốc các công nghệ hỗ trợ làm việc từ xa và tại nhà khi cần thiết. Doanh nghiệp cần tập trung vào quản lý vận hành bất động sản cho các vị trí quan trọng, đảm bảo duy trì nguồn cung, cẩn trọng về lỗ hổng trong chuỗi cung ứng.

Giai đoạn trung hạn (1 đến 3 tháng), doanh nghiệp cần liên tục cải thiện công nghệ hỗ trợ làm việc từ xa và tín hiệu liên lạc, liên tục theo dõi và cải thiện chuỗi cung ứng. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần gia tăng thận trọng trong những quyết định bất động sản; giảm tương tác trực tiếp với khách hàng.

Giai đoạn dài hạn (trên 3 tháng), các chương trình làm việc từ xa sẽ dẫn đến sự thay đổi văn hóa doanh nghiệp và góp phần làm đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Doanh nghiệp cần xem xét nhu cầu về bất động sản cao cấp, nơi cung cấp chỗ ở và không gian làm việc an toàn hơn.

JLL cho rằng doanh nghiệp vẫn sẽ tiếp tục kinh doanh, và những quyết định bất động sản dài hạn sẽ đặt trọng tâm vào khả năng phản ứng nhanh với những sự kiện tương tự trong tương lai, tập trung vào hoạt động lâu dài và bền vững.

Đại diện Savills cho rằng doanh nghiệp cần giữ thái độ lạc quan cùng với tầm nhìn dài hạn trong thời gian tới. Ở một góc nhìn khác, đầu tư vào các dự án thương mại và du lịch, đặc biệt là khách sạn và khu nghỉ dưỡng thường mang tầm nhìn dài hạn. Những khó khăn hay biến động thị trường trong ngắn hạn chính là những thử thách giúp sàng lọc, tìm kiếm nhà đầu tư thật sự có năng lực quản trị và tài chính.
 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo