Thứ bảy, 8/5/2021 | 15:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ bảy, 18/4/2015, 11:11 (GMT+7)

Doanh nghiệp BĐS ồ ạt thành lập mới, cuộc chiến sẽ khốc kiệt!

Thứ bảy, 18/4/2015, 11:11 (GMT+7)

Trước việc phát triển quá nóng của thị trường bất động sản, PV đã có cuộc phỏng vấn bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng bộ phận nghiên cứu của Công ty TNHH Savills.

PV: Theo báo cáo của Savills, thị trường căn hộ trong 3 tháng đầu năm có mức tăng trưởng tốt. Trên thực tế, theo khảo sát có rất nhiều các dự án lợi dụng sự phục hồi tốt của thị trường để tăng giá, bắt chẹt người mua nhà. Bà nghĩ sao về điều này?

Bà Đỗ Thu Hằng: Thị trường bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh không còn chuyện có phục hồi nữa hay không. Đó là xu hướng rõ rệt của thị trường. Tự thị trường căn hộ đã bước vào chu kỳ phát triển, lượng giao dịch của thị trường căn hộ đã bắt đầu tăng trưởng từ quý 3/2014 đến nay.

Có thể quý I/2015 chúng ta thấy con số này quá cao nhưng thực chất từ quý III/2014 đến nay mức tăng của thị trường căn hộ đã khá cao rồi. Vấn đề nóng nữa là giá căn hộ có tăng hay không.

Nếu thực sự có chuyện tăng giá thì tôi nghĩ chỉ ở một số dự án mà đã mở bán và có lượng người mua đạt kỳ vọng, dòng tiền của họ cũng đã đạt được kỳ vọng thì họ sẽ túc tắc bán và tăng giá là quyền của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, việc tăng giá này cũng phải suy xét bởi hiện tại trên thị trường đang xuất hiện rất nhiều nguồn cung, khách hàng có thể lựa chọn. Nếu chủ đầu tư tăng giá không hợp lý sẽ bị khách hàng tẩy chay và uy tín giảm sút.

Bà Đỗ Thu Hằng. Ảnh: Internet

Hiện nguồn cung, lượng hàng trên thị trường lớn tức là người mua còn rất nhiều sự lựa chọn. Ngoài ra chủ đầu tư uy tín đã có rất là nhiều trên thị trường, có kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển lĩnh vực bất động sản nên chắc chắn họ sẽ cân nhắc lựa chọn giữa việc tăng giá và khách hàng, sự thành công của dự án.

Đối với các dự án mới tung bán mà đã tăng giá ồ ạt phải xem xét kĩ tỷ lệ hấp thụ của thị trường. Mỗi chủ đầu tư có một chiến lược khác nhau.

PV: Không thể phủ nhận sự tăng trưởng của thị trường bất động sản trong giai đoạn này. Theo nghiên cứu của Savills, giao dịch của phân khúc biệt thự, nhà liền kề ở TP. Hồ Chí Minh trong quý 1 đã tăng 580% so với cùng kỳ. Có phải thị trường TP. Hồ Chí Minh luôn đi trước Hà Nội không, thưa bà?

Bà Đỗ Thu Hằng: Đó là thống kê của chúng tôi ở TP. Hồ Chí Minh. Đối với bất động sản, thông thường thị trường TP. Hồ Chí Minh thường nóng trước sau đó thị trường Hà Nội sẽ theo sau.

Không chỉ riêng phân khúc biệt thự, riêng về phân khúc căn hộ nếu tính về độ tăng thì Hà Nội cũng tăng vài trăm phần trăm so với năm 2014 rồi. Thị trường đã thay đổi và đang đứng trước những cơ hội mới.

PV: Theo thống kê, trong quý 1 số doanh nghiệp tăng 50%? Bà nghĩ như thế nào về việc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp bất động sản trong thời gian tới?

Bà Đỗ Thu Hằng: Thị trường bất động sản bao giờ cũng cần đòi hỏi vốn đầu tư lớn và dài hạn nếu không phải doanh nghiệp chuyên trên thị trường thì rất khó trụ vững. Các doanh nghiệp thành lập mới này nếu không có vốn dài hơi, năng lực nội tại doanh nghiệp đủ mạnh thì sẽ bị loại ra khỏi cuộc chơi.

Nhìn vào thị trường bất động sản, thị trường ấm lên, các doanh nghiệp thành lập mới nhiều lên là điều dễ hiểu tuy nhiên, lĩnh vực bất động sản cần vốn lớn thì mới tồn tại lâu dài được.

PV: Trong quý 1/2015 phân khúc nào có sự tăng trưởng nóng nhất?
Bà Đỗ Thu Hằng: Khi kinh tế hồi phục sẽ kéo theo các doanh nghiệp hồi phục từ đó tác động lên thị trường bất động sản. Theo thống kê, thị trường bán lẻ, văn phòng, căn hộ...có sự phát triển mạnh trong quý I do nguồn cầu lớn.
PV: Nhiều đại gia, ngân hàng...lần lượt chi cả tỷ USD vào bất động sản. Thực tế thị trường mới ở giai đoạn bắt đầu của sự hồi phục, liệu rằng sắp tới thị trường có lâm vào cảnh thừa nguồn cung không, thưa bà?
Bà Đỗ Thu Hằng: Thị trường vừa mới hồi phục, với ở giai đoạn đầu của sự phát triển. Theo nghiên cứu của Savills nguồn cung căn hộ năm 2015 là 14.000 căn, đây là con số lớn. Bất động sản là lĩnh vực đặc thù, có những quy luật phát triển riêng. Còn sự phát triển quá nóng của thị trường cần phải chờ đợi thêm, chưa thể xảy ra ngay được.
Xin cảm ơn bà!

Bạch Dương thực hiện

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo