Thứ ba, 25/1/2022 | 02:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 22/1/2014, 09:03 (GMT+7)

DN bất động sản bán được hàng vẫn không có tiền

Nguyễn Huyền Thương Thứ tư, 22/1/2014, 09:03 (GMT+7)

Giám đốc một doanh nghiệp đia ốc cho biết hàng hóa tồn kho không bán được không có tiền đã đành, đàng này bán được sản phẩm nhưng dòng tiền quay về quá chậm khiến nhiều doanh nghiệp vẫn khó khăn.

Có doanh nghiệp bán cả trăm căn hộ năm vừa qua, nhưng vẫn phải chật vật xoay xở tiền để lo lương thưởng cho nhân viên dịp cuối năm.

Vấn đề nằm ở chỗ sản phẩm bán theo kiểu trả góp. Để bán được hàng, hầu hết các doanh nghiệp địa ốc đều đưa ra giải pháp tài chính cho khách hàng, kéo dãn tối đa tiến độ thanh toán vài ba năm.

Không chỉ có căn hộ, phân khúc đất nền cũng chẳng khá hơn. Có doanh nghiệp bán cả 300 nền năm vừa qua nhưng số tiền thu về năm nay chủ yếu là tiền cọc, phần còn lại hy vọng sang năm mới có thể thu về.

Những năm trước, doanh nghiệp địa ốc còn cầm cự được nhờ nguồn tiền tích lũy, đến thời điểm này ngấm đòn, cạn kiệt tiền mặt nên chỉ trông chờ vào nguồn tiền bán hàng.

Quan sát chuyển động thị trường năm vừa qua, Công ty CBRE Vietnam cho biết giao dịch thành công tăng lên đáng kể, tập trung nhiều ở phân khúc nhà giá thấp. Bên cạnh việc tăng quà chiết khấu thành toán, kéo dài thời gian thanh toán là chiêu thức giúp các chủ đầu tư bán hàng thời gian vừa qua.

Thực tế cho thấy có doanh nghiệp chia nhỏ số tiền thanh toán căn hộ của mình tới mức chỉ một mét vuông/tháng; có công ty trước đây bán căn hộ cao cấp thu tiền theo tiến độ xây dựng, nay phải chấp nhận dãn tiến độ thanh toán ra khoảng 2,5 năm.

Năm 2014 được dự báo sẽ tiếp tục là năm của người mua nhà, lượng giao dịch sẽ được cải thiện hơn đối với những dự án cam kết tiến độ xây dựng, có chủ đầu tư uy tín và có chương trình hỗ trợ tài chính như thời gian vừa qua.

Công ty nghiên cứu thị trường Savills Vietnam cho biết trong số 6.400 căn hộ chào bán trong năm 2013 đã có khoảng 5.800 căn được tiêu thụ hết, tăng 46% so với năm trước.

Số liệu của các công ty nghiên cứu thị trường cho thấy thị trường căn hộ tại TPHCM vẫn còn 17.200 căn hộ tồn kho, trong đó căn hộ hạng sang, cao cấp tâp trung tại quận 2, 7 và căn hộ tập trung tại các quận cùng ven như Bình Tân, Tân Phú và Bình Chánh.

Theo Kinh Tế Sài Gòn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo