Chủ nhật, 19/9/2021 | 14:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 10/9/2021, 11:43 (GMT+7)

DKRA: Có thể bán tháo, giảm giá đất nền trên diện rộng

Lê Xuân Thứ sáu, 10/9/2021, 11:43 (GMT+7)

Báo cáo từ bộ phận nghiên cứu và phát triển (R&D) DKRA Việt Nam, trong tháng 8, thị trường đất nền, nhà phố, biệt thự tại TP HCM và các tỉnh giáp ranh xuất hiện tình trạng giảm giá bán, cắt lỗ do chịu áp lực từ lãi vay, trong khi thu nhập giảm mạnh vì dịch. Nếu tình hình dịch bệnh kéo dài và các tỉnh, thành tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16, thị trường đất nền có thể xuất hiện việc bán tháo, giảm giá trên diện rộng.

Với đất nền, TP HCM và các tỉnh giáp ranh chỉ có 1 dự án mở bán mới trong tháng 8, cung cấp ra thị trường 23 sản phẩm, tỷ lệ tiêu thụ đạt 26%.

1-png-4328-1631248828.png

Thị trường đất nền. Nguồn: DKRA Việt Nam

Nhiều chủ đầu tư đưa ra nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn nhằm kích cầu thị trường. Tuy nhiên, do trong thời gian qua các tỉnh, thành phía Nam áp dụng giãn cách toàn xã hội nên tình hình sức cầu thị trường không có nhiều khởi sắc.

Các chủ đầu tư và sàn môi giới nhanh chóng thích ứng với kế hoạch bán hàng online, tuy nhiên đối với bất động sản lại chính là tài sản có giá trị lớn, mang tính đặc thù riêng, việc trao đổi thông tin về sản phẩm, đưa ra quyết định mua bán cần có thời gian, xem xét pháp lý, khảo sát thực tế dự án… mới có thể xuống tiền. Các yếu tố nêu trên đã tác động đến hiệu quả trong việc triển khai bán hàng.

Thị trường thứ cấp đối với phân khúc đất nền cũng kém sôi động, thanh khoản thị trường ở mức rất thấp do ảnh hưởng của dịch bệnh. DKRA ghi nhận thị trường đã xuất hiện việc một số nhà đầu tư giảm giá bán, cắt lỗ hay giảm một phần lợi nhuận để tạo thanh khoản, do chịu áp lực từ lãi vay. 

Phân khúc nhà phố biệt thự tại TP HCM cũng xuất hiện tình trạng giảm giá bán, cắt lỗ của một bộ phận khách hàng do chịu áp lực từ lãi vay, trong khi hiện nay các nguồn thu nhập bị giảm mạnh do tác động của dịch bệnh.

Báo cáo của DKRA cho thấy, do tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP HCM diễn biến phức tạp và toàn thành phố đã áp dụng cách ly toàn xã hội đã khiến thị trường rơi vào trầm lắng. Đây cũng là tháng thứ 2 liên tiếp thị trường không ghi nhận nguồn cung mới mở bán.

2-png-2983-1631248829.png

Thị trường nhà phố, biệt thự. Nguồn: DKRA Việt Nam

Tình hình dịch bệnh bùng phát mạnh đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế nói chung cũng như thị trường bất động sản nói riêng. Sức cầu chung toàn thị trường giảm mạnh, giao dịch thứ cấp kém sôi động và tiếp tục xu hướng giảm.

Theo DKRA Việt Nam, phân khúc nhà phố, biệt thự tại TP HCM và các tỉnh giáp ranh khan hiếm nguồn cung mới. Nhiều dự án phải dời thời gian mở bán do ảnh hưởng của dịch. Dù các chủ đầu tư đã dần chuyển sang hình thức bán hàng, ráp căn online tuy nhiên vẫn không hiệu quả như hình thức bán hàng truyền thống.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo