Thứ tư, 22/1/2020 | 10:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Toàn cảnh kinh tế 2019 Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM
Thứ hai, 13/1/2020, 17:02 (GMT+7)

Đề xuất cơ chế đấu thầu phần lợi nhuận định mức 10% khi đầu tư nhà ở xã hội

Lê Xuân Thứ hai, 13/1/2020, 17:02 (GMT+7)

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa đưa ra một số kiến nghị để phát triển các dự án nhà ở xã hội. Theo HoREA, trong năm 2019, TP HCM không có dự án nhà ở xã hội (mới) và chỉ có 3 dự án nhà ở xã hội (cũ) với 2.281 căn hộ đã hoàn thành xây dựng. Nguồn cung sản phẩm nhà ở xã hội đã sụt giảm trong thời gian gần đây được cho là vấp phải một số vấn đề ách tắc.

Hiệp hội cho rằng doanh nghiệp tự tạo lập quỹ đất làm dự án nhà ở xã hội, nhưng các dự án nhà ở xã hội có quỹ đất hỗn hợp cũng bị vướng mắc về thủ tục đầu tư xây dựng tương tự dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp. Trong khi đó, dự án nhà ở xã hội có đặc thù là được miễn tiền sử dụng đất, nên cần có quy trình giải quyết thủ tục đầu tư xây dựng riêng, nhanh gọn.

Nghị định 100 của Chính phủ quy định lợi nhuận định mức của toàn bộ dự án nhà ở xã hội không vượt quá 10% tổng chi phí đầu tư. Do vậy, để khích lệ, HoREA cho rằng các nhà đầu tư dự thầu xây dựng dự án nhà ở xã hội có thể cạnh tranh bằng cách giảm lợi nhuận định mức. Hiệp hội lấy ví dụ công ty A đưa ra mức lợi nhuận 8%; công ty B đưa ra mức lợi nhuận 5%; công ty C đưa ra mức lợi nhuận 0% tùy theo năng lực và quản lý ...

Ngoài ra, HoREA còn đề xuất các nội dung đấu thầu liên quan vốn đầu tư; mức hưởng ưu đãi về thuế, hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật; dành diện tích đất để xây dựng nhà ở thương mại; thời hạn thuê, tỷ lệ sản phẩm nhà ở xã hội cho thuê của dự án; giá bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội, đặt cọc tiền thuê nhà; và tiến độ thực hiện dự án.  

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo