Thứ năm, 1/6/2023 | 15:06 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 7/9/2020, 08:15 (GMT+7)

Đầu tư bất động sản vùng ven TP HCM: Đừng sợ đô thị 'ma'

Lê Xuân Thứ hai, 7/9/2020, 08:15 (GMT+7)

Ồ ạt khu đô thị vùng ven

Những khu vực vùng ven TP HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu từ trước tới nay đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, nhưng trở nên sôi động hơn trong thời gian gần đây với sự xuất hiện của hàng loạt dự án đô thị lớn.

Nam Long, doanh nghiệp với các dòng sản phẩm trung cấp, vừa túi tiền đang triển khai đại đô thị Waterpoint (Bến Lức, Long An) giai đoạn 1. Quy mô dự án là 165 ha, bao gồm các sản phẩm nhà phố thương mại, căn nhà phố vườn, shophouse, biệt thự đơn lập và biệt thự song lập. 

Tại Đồng Nai, Nam Long cũng có 2 dự án khác tại Đồng Nai là Đồng Nai Waterfront, diện tích 170 ha và Paragon Đại Phước, diện tích 45 ha. Tập đoàn Novaland có khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City, diện tích hơn 600 ha với 70% diện tích cho mảng xanh và tiện ích nội khu. Tập đoàn Đất Xanh ghi dấu ở khu vực vùng ven với đại dự án Gem Sky World hơn 92 ha gần sân bay Long Thành; Tập đoàn Kim Oanh cũng có dự án Century City  50 ha tại huyện Long Thành…

Tỉnh Đồng Nai thống kê có khoảng 40 khu đô thị, khu dân cư có quy mô lớn khoảng 40 - 750 ha. Các chủ dự án vẫn tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hoàn tất thủ tục để xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu đô thị, khu dân cư. Khu vực có nhiều dự án được các doanh nghiệp triển khai là TP Biên Hòa cùng các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom. 

528c5154ced4328a6bc5.jpg

Vùng ven TP HCM được đánh giá có nhiều cơ hội đầu tư, một phần nguyên nhân từ hạ tầng. Ảnh: Lê Xuân

Tại buổi tọa đàm mới đây về xu hướng đầu tư thời kỳ mới do Cafeland tổ chức, ông Võ Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE Việt Nam, lý giải xu hướng các doanh nghiệp lớn dịch chuyển ra vùng ven để làm các đô thị có quy mô lớn là quỹ đất tại TP HCM khan hiếm, nhiều dự án hạ tầng vùng ven được đẩy mạnh. Ví dụ tại Đồng Nai, nhiều công trình giao thông trọng điểm được đầu tư xây dựng như dự án sân bay quốc tế Long Thành sắp triển khai. Những vị trí gần sân bay trở thành nơi săn đón của các doanh nghiệp để tìm quỹ đất làm dự án. Bên cạnh đó, theo ông Kiệt, phân khúc bất động sản công nghiệp phát triển mạnh kéo theo loại hình đô thị phục vụ cho các khu bất động sản công nghiệp nở rộ.

Cũng theo ông Kiệt, thị trường vùng ven TP HCM là Long An có cơ hội đầu tư mới cho các nhà đầu tư, trong 6 tháng đến hết 2021, nhiều dự án mới được triển khai và nhà đầu tư sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Đại phương này gần TP HCM, kết nối thuận tiện về TP HCM qua tuyến cao tốc TP HCM - Trung Lương hay cao tốc Bến Lức - Long Thành đang được xây dựng. 

Không lo ngại đô thị ma

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hoà, với góc nhìn cá nhân, cho rằng đô thị ma nơi nào trên thế giới cũng có chứ không chỉ ở Việt Nam. Theo ông Quang, khoảng 20% các khu đô thị trên 20 ha ở Long An, Đồng Nai, Bình Dương… không có ai ở. Lý giải nguyên nhân, ông Quang nhấn mạnh yếu tố khi mua, người mua mong muốn hạ tầng sẽ tạo động lực tăng giá nhưng thực tế thì chưa đạt được kỳ vọng. Để tránh tình trạng này, ông Quang gợi ý nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi nên mua bất động sản mình yêu thích và hiểu rõ tiềm năng phát triển. Giá trị bất động sản tăng theo quy luật, khi bỏ vốn đầu tư phải xác định tính dài hạn và bài bản, tránh đua theo phong trào. 

Bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc cấp cao thị trường vốn JLL Việt Nam, cho rằng những người mua bất động sản vùng ven nên thận trọng tính thanh khoản của thị trường vì đối với người mua nhà để đầu tư, sau một thời gian cần bán để thu hồi vốn, chốt lời. Đồng thời, những dự án ở vùng ven có quy mô tương đối lớn, có thể hơn 100 ha, nguồn cung tham gia thị trường nhiều. Ở những đợt ra hàng kế tiếp, người mua hàng ở đợt đầu bán lại trên thị trường thứ cấp phải cạnh tranh với chính nhà đầu tư. Các chủ đầu tư thường có xu hướng mở bán đợt sau các căn hộ có vị trí đẹp hơn, giá bán cao hơn, trên thị trường thứ cấp sẽ cạnh tranh rất khốc liệt. Điều này ảnh hưởng đến tâm lý, nguồn cung đối với người mua nhà.

Cũng theo bà Khanh, các cá nhân đầu tư nên yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ pháp lý dự án, đảm bảo về tính minh bạch của thị trường. Nếu cá nhân đầu tư mua đất tự xây thì cần đảm bảo có đủ pháp lý để sau đó được cấp sổ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo