Thứ ba, 7/12/2021 | 10:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 5/7/2021, 20:03 (GMT+7)

Đất nền dứt cơn sốt?

Lâm Tùng Thứ hai, 5/7/2021, 20:03 (GMT+7)

Chững giá ở vùng ven

Báo cáo thị trường mới đây của Batdongsan.com.vn cho hay từ cuối tháng 4 đến tháng 5, mức độ quan tâm phân khúc đất nền của nhà đầu tư đã giảm 21% so với tháng 3. Bắc Giang, Hải Phòng, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng là các địa phương ghi nhận mức giảm mạnh nhất, trong khi loạt điểm nóng như Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu dẫn đầu thị trường phía Nam về suy giảm mức độ quan tâm của nhà đầu tư. 

Không chỉ giảm bớt sức hấp dẫn, giá đất tại nhiều khu vực từng là điểm nóng của giới đầu cơ hồi đầu năm cũng bắt đầu đi ngang hoặc định hình xu hướng giảm. Anh Phùng, môi giới ở TP Vinh (Nghệ An) cho biết hồi đầu năm, một số lô đất ven thành phố Vinh được thổi giá lên 30-40% chỉ sau hơn một tháng khi nhiều nhà đầu tư rốt ráo mua đi bán lại liên tục. Tuy nhiên từ cuối tháng 4, giá rao bán giảm 5-10%, thanh khoản kém khiến nhiều nhà đầu tư bị găm hàng.

Khảo sát tại khu vực An Khánh hay thị trấn Phùng (Hoài Đức, Hà Nội) cũng cho thấy nhiều lô đất tăng nóng trong quý I đã ghi nhận mức giảm nhẹ 3-5% trong hai tháng giữa năm. Dù mặt bằng giá hiện tại vẫn cao hơn khoảng 20% so với cuối năm 2020, xu hướng giảm giá đất nền giữa năm 2021 đã định hình rõ nét.

Ngược lại với đất nền, chung cư, nhà riêng lại thành điểm nóng được quan tâm trong quý II. Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, cho hay xu hướng chuyển dịch từ đất nền sang chung cư là diễn biến tất yếu sau giai đoạn sốt nóng của đất. "Đây là diễn biến mới, chưa có từ trước đó nên chưa thể khẳng định là xu hướng dài hạn. Tuy mức độ quan tâm giảm, đất nền vẫn là loại hình có lượt tìm kiếm nhiều nhất theo số liệu thống kê của Batdongsan.com.vn".

img-3708-1374-1625206406.jpg

Dự báo nửa cuối năm, đất nền sẽ không xảy ra "sốt ảo". Ảnh: Lâm Tùng 

Khó tái diễn cơn sốt trong năm 2021

Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển DKRA Việt Nam khẳng định "cơn sốt đất" đầu năm 2021 khó quay trở lại vì thị trường thiếu động lực để tạo ra sóng giá mới dưới áp lực nhiều mặt từ dịch Covid-19.

Đồng quan điểm, ông Quốc Anh cũng cho rằng ngay cả khi bất động sản nóng trở lại, giá sẽ không tăng ảo như thời điểm đầu năm, mà tập trung vào những nơi có tiềm năng kinh tế phát triển thực, được đầu tư hạ tầng bài bản. Người mua giờ đây cũng cảnh giác hơn với thông tin về nguồn cung, do vậy thị trường không dễ bị làm giá, thổi giá.  

Dẫu vậy, theo nhận xét của DKRA, với các nhà đầu tư ở khu vực TP HCM và các vùng lân cận, đất nền vẫn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu trong dài hạn do biên lợi nhuận cao. Thống kê trong 5 năm qua, giá đất nền ở các thành phố và vùng ven đô đều tăng trung bình 15-50%, cá biệt có nơi lên tới 100%.

"Nếu so với chứng khoán hay gửi tiết kiệm thì biên lợi nhuận không dưới 20%/năm của đất nền ổn định hơn. Chưa kể, nguồn cung đất nền hạn chế càng kích thích sự tăng trưởng về giá, lợi nhuận của phân khúc này", ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Văn phòng Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam khu vực miền Nam nói trên Reatimes.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo