Thứ hai, 27/6/2022 | 21:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ tư, 25/5/2016, 16:19 (GMT+7)

Dân “chết đứng” vì dự án bị siết nợ

Nguyễn Hùng Thứ tư, 25/5/2016, 16:19 (GMT+7)

Chuyện xảy ra tại dự án The Harmona (đường Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM). Dự án do Công ty Cổ phần Vật tư Xuất nhập khẩu Tân Bình và Công ty Cổ phần Thanh Niên làm chủ đầu tư.

Chung cư The Harmona đang bị ngân hàng thông báo siết nợ

Ngày 24.5, Ngân hàng BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn phát đi thông báo về việc thu hồi tài sản là dự án The Harmona. Theo văn bản của BIDV, Công ty Cổ phần Vật tư Xuất nhập khẩu Tân Bình đã cầm cố quyền sử dụng đất và tài sản trên đất vào ngày 29.11.2011 cho ngân hàng để bảo đảm nghĩa vụ trả nợ của Công ty Cổ phần Thanh Niên. Hiện tại, khoản nợ vay của công ty này đã quá hạn nhưng vẫn chưa trả.

Dù phía ngân hàng đã tạo điều kiện nhưng Công ty Cổ phần Thanh Niên vẫn chưa thanh toán nợ như cam kết. Vì vậy BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn sẽ thu hồi và xử lý tài sản bảo đảm là dự án The Harmona.

Văn bản này khiến khoảng 600 hộ dân bên trong dự án “choáng váng”. Hàng nghìn con người bên trong dự án này đã mua nhà nhiều năm, sống ổn định. Không hề hay biết chủ đầu tư một mặt bán nhà cho dân, một mặt mang cả dự án đi cầm cố.

Chị T.T.K.H, một hộ dân bên trong dự án cho biết: Gia đình chị ký hợp đồng mua nhà tại dự án vào năm 2010. Đến năm 2013 thì nhận nhà vào ở. Công an cũng đã cho làm hộ khẩu thường trú. Tuy nhiên, việc làm sổ hồng chứng nhận quyền sở hữu cho các hộ dân đến nay vẫn chưa ai được nhận. “Khi chúng tôi bức xúc đòi sổ hồng thì họ hẹn giải quyết trong tháng này. Chưa giải quyết thì nhận được văn bản của ngân hàng. Hàng nghìn người dân đã mua bán hợp pháp có nguy cơ bị đẩy ra đường vì động thái mờ ám của chủ đầu tư”, chị H nói.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn không chỉ thông báo cho chủ đầu tư mà còn gửi văn bản cho Ban Quản lý chung cư này và yêu cầu các bên phải bàn giao lại dự án nguyên trạng như trước, khi chưa có người vào sử dụng, cư trú.

Ngân hàng này cũng đồng thời nhờ công an và chính quyền hỗ trợ cuộc bàn giao, dự tính diễn ra vào ngày 9.6 tới. Có nghĩa là hàng trăm hộ dân bên trong dự án có thể sẽ bị “cưỡng chế” dọn ra ngoài để trả lại tài sản cho ngân hàng.

Văn bản siết nợ của Ngân hàng BIDV chi nhánh Bắc sài Gòn

Tất cả các hộ dân bên trong dự án đang ngồi trên đống lửa. Tuy nhiên, chủ đầu tư hiện tại vẫn chưa lên tiếng giải thích gì. Tại sao một dự án, chủ đầu tư có thể dễ dàng vừa bán cho dân, vừa cầm cố ngân hàng? Có gì khuất tất trong thương vụ cầm cố tài sản đầy bí ẩn này? Phóng viên Dân Việt liên hệ với ôngNguyễn VănLiêm- Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần Thanh Niên, đơn vị chủ đầu tư dự án. Nhưng hai ngày qua, vị này khóa máy và chặn chiều gọi đến.

Theo Nguyễn Tường - Dân Việt

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo