Thứ hai, 6/12/2021 | 00:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 2/7/2021, 08:59 (GMT+7)

Đại diện DKRA: 'Giá căn hộ cuối năm có thể tăng tới 10%, khó sốt đất nền'

Khổng Chiêm Thứ sáu, 2/7/2021, 08:59 (GMT+7)

Dịch bệnh kéo dài ở nửa đầu năm và diễn biến phức tạp ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực, trong đó có bất động sản. Nhiều kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp bị dở dang hoặc đứt gãy, thị trường bị gián đoạn, một số loại hình bất động sản như căn hộ, nhà phố vẫn tăng giá...

Trong nửa cuối năm, thị trường nhà ở bao gồm các phân khúc chủ đạo như căn hộ, đất nền, nhà phố/biệt thự sẽ diễn biến theo chiều hướng như thế nào? Phóng viên Người Đồng Hành có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển (R&D) DKRA Vietnam để nhìn nhận, đánh giá về thị trường những tháng tiếp theo.

capture-png-3518-1625191144.png

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D DKRA Vietnam. Ảnh: DKRA Vietnam

- Dự báo của ông về nguồn cung các phân khúc căn hộ, đất nền, nhà phố/biệt thự? Dòng sản phẩm nào sẽ chiếm lĩnh thị trường và sức hấp thụ ra sao? 

- Tại khu vực TP HCM và vùng phụ cận, DKRA Vietnam dự kiến nguồn cung mới trong nửa cuối năm ở phân khúc đất nền khoảng 7.000 - 8.000 sản phẩm, nhà phố/biệt thự khoảng 5.000 - 7.000 căn còn căn hộ từ 10.000 đến 15.000 căn. Trong số này, nhiều dự án bị đẩy lùi hoặc thay đổi tiến độ từ quý II do tình hình dịch Covid-19 bùng phát lần 4. 

Phân khúc căn hộ vẫn là sản phẩm chủ đạo của thị trường bất động sản nhà ở TP HCM. Tuy nhiên, căn hộ vừa túi tiền vẫn chưa có dấu hiệu xuất hiện trở lại trong khi loại hình căn hộ cao cấp và hạng sang vẫn chiếm tỷ lệ lớn trong tổng nguồn cung mới.

Đối với nhà đất, chúng tôi dự báo nửa cuối năm nay, tiềm năng và nhu cầu vẫn rất cao. Tuy nhiên, sức mua có thể sẽ phân hóa theo 2 hướng. Thứ nhất, thị trường thứ cấp đình trệ, giao dịch vắng vẻ và không tăng giá; mức giá sơ cấp liên tục tăng cao trong thời qua, các nhà đầu tư sẽ hạn chế tiếp tục đầu tư. Ngay cả những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm và những người mua để ở cũng sẽ thận trọng hơn trong quyết định mua bất động sản, do thu nhập giảm sút. Bên cạnh đó, yếu tố về giá (đang có dấu hiệu giá vật liệu xây dựng tăng, lạm phát tăng…) cũng làm cho người mua chờ đợi dấu hiệu giá bất động sản ổn định lại.

Thứ hai là những người có điều kiện tài chính (lợi nhuận từ các lĩnh vực đầu tư kinh doanh khác như xuất nhập khẩu, kho bãi, chứng khoán,…) sẽ mua bất động sản để hiện thực hóa thành tài sản lâu dài. Đây là kênh bảo toàn giá trị tài sản tốt hơn và bền vững hơn một số kênh khác như gửi tiết kiệm,... Kể cả những người có tài chính kém hơn vẫn săn tìm những bất động sản có điều kiện phù hợp và chính sách bán hàng hấp dẫn để đầu tư lâu dài.

- Ông cho rằng giá bán căn hộ có tiếp tục tăng và tăng bao nhiêu tới cuối năm? 

- Theo DKRA Vietnam quan sát, nhiều dấu hiệu cho thấy so với đầu năm, thị trường căn hộ có thể sẽ tăng giá khoảng 5 - 10% trong nửa cuối năm vì một số lý do. Cụ thể, nguồn cung mới chưa có dấu hiệu dồi dào hơn; Giá thép và vật liệu xây dựng tăng, tác động đến chi phí của chủ đầu tư; Lạm phát có dấu hiệu tăng so với quý trước và năm 2020; Những dự án sẽ ra đời vào nửa cuối năm thuộc phân khúc cao cấp và hạng sang, có vị trí đẹp. Đồng thời, khi dịch bệnh được khống chế, các hoạt động kinh tế sôi động trở lại, tâm lý tích cực hơn, dòng tiền đổ vào đầu tư kinh doanh nhiều hơn

- Thị trường đầu năm đã bùng nổ cơn sốt đất nền. Liệu rằng trong những tháng cuối năm, thị trường có thể bùng phát những "cơn sốt" khác sau thời gian bị "nén" bởi Covid-19?

- Vào đầu năm nay, thị trường đã có những cơn sốt đất ảo tại một số khu vực, nhưng thực tế không có nhiều giao dịch. Trừ một vài khu vực có điều kiện, tiềm năng và sự thay đổi thực sự về hạ tầng, phát triển kinh tế thì mức giá mới có thay đổi mạnh. Các nhà đầu tư khá thận trọng, chỉ một số ít nóng vội không tìm hiểu kỹ hoặc bị lợi dụng bởi những thông tin lan truyền chưa đúng. Về cơ bản, nhà đầu tư khá tỉnh táo và thận trọng trước những tin đồn.

Với tình hình hiện tại, chúng tôi dự báo nửa cuối năm khó có những cơn "sốt đất" quay trở lại vì nhiều lý do. Dịch Covid-19 tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội và hoạt động kinh tế, do vậy thị trường không có nhiều biến động lớn, sức mua cũng giảm nhiều. Các dự án cũ vẫn còn nguồn hàng tồn kho; Nguồn cung dự án mới còn phụ thuộc vào quy hoạch, tình hình cấp phép, mức đầu tư của các chủ đầu tư… Chính quyền các địa phương cũng có những sự can thiệp kịp thời khi thấy có những dấu hiệu bất ổn định hoặc chưa đúng pháp luật. Đặc biệt, "sốt đất" hay không còn phụ thuộc vào chính những biến động của thị trường.

Thực tế, đất nền ở khu vực TP HCM và các tỉnh lân cận vẫn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu của nhà đầu tư, người có tiền nhàn rỗi xác định đầu tư lâu dài. Vì vậy, dù thị trường có ở trạng thái nào thì phân khúc này vẫn có giao dịch tùy theo điều kiện dự án đáp ứng yêu cầu của người mua. Với điều kiện kinh tế phục hồi tích cực, thị trường bất động sản sẽ phản ứng tức thì, qua đó mức giá có thể sẽ tăng nhẹ.

- Trong nửa cuối năm, nhà đầu tư nên đầu tư vào phân khúc nào và ông cho rằng cần lưu ý điều gì?

- Tôi cho rằng bất động sản nhà ở bao gồm đất nền, căn hộ, nhà phố biệt thự/shophouse… vẫn luôn là kênh đầu tư được lựa chọn hàng đầu vì nhu cầu và triển vọng cao. Tuy nhiên, đầu tư vào loại hình nào còn tùy thuộc vào điều kiện về tài chính, sở thích, thói quen và sự hiểu biết về bất động sản của nhà đầu tư. 

Dù đầu tư vào bất kỳ loại hình nào, nhà đầu tư cũng cần chú ý một số điểm cơ bản như xác định rõ năng lực tài chính của mình với loại hình bất động sản phù hợp; hạn chế sử dụng đòn bẩy (vốn vay) vì khi thị trường biến động không tích cực, không “thoát hàng” được nhưng vẫn chịu lãi vay. Xác định đầu tư dài hạn vì hiện nay, thị trường không phù hợp cho đầu tư ngắn hạn 1 - 2 năm hoặc lướt sóng. Ngoài ra, nhà đầu tư cần tìm hiểu thật kỹ về bất động sản từ tổng thể dự án, chủ đầu tư, pháp lý, tiềm năng khu vực; Luôn luôn cập nhật, nắm rõ những thông tin biến động của thị trường và tìm đến những đơn vị bán hàng có uy tín tên tuổi để được tư vấn.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo