Thứ tư, 31/5/2023 | 07:18 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 2/12/2021, 21:18 (GMT+7)

Đại diện Bộ Xây dựng: Công nghệ sẽ thay đổi cách thức giao dịch, quản lý bất động sản

Quang Anh Thứ năm, 2/12/2021, 21:18 (GMT+7)
screenshot-2021-12-02-175640-1-3147-4869

Chuyên đề "Chuyển đổi số" trong ngành bất động sản được phát trực tuyến trên nền tảng zoom.

Sáng 2/12, trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam 2021 (Vietnam DX Summit 2021) do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức, chuyên đề “Chuyển đổi số trong Ngành Bất động sản” đã diễn ra và nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản (BĐS).

Tại Hội nghị, ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng cho biết, BĐS là một trong những lĩnh vực quan trọng thu hút đầu tư trong trục xoay của ngành kinh tế. Việt Nam được nhận xét là một trong những thị trường có tốc độ phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.  

Mặc dù bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19, thị trường BĐS Việt Nam vẫn có những tín hiệu đáng mừng. Trong 9 tháng đầu năm, cả nước có 201 dự án nhà ở thương mại và khoảng 85.000 căn hộ, căn nhà, 46 dự án với khoảng 10.000 căn hộ du lịch và 2.100 biệt thự du lịch được cấp phép mới. Sơ bộ trong 11 tháng đầu năm 2021, có 110.000 sản phẩm nhà ở đủ điều kiện để bán trong tương lai và có khoảng 97.000 giao dịch BĐS thành công. 

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tính đến 30/9, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh BĐS đạt khoảng 682.500 tỷ đồng, tăng khoảng 7,7% so với cuối năm 2020.

screenshot-2021-12-02-175920-1-1451-4102

Ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng phát biểu khai mạc chuyên đề tại Hội nghị.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng đề cập tương đồng với những lĩnh vực khác, hai năm gần đây, đại dịch Covid-19 đã tạo ra một cú huých cho công cuộc chuyển đổi số cho lĩnh vực BĐS. 

Theo ông Hưng, thời gian qua, proptech là một trong những công nghệ phổ biến trong lĩnh vực BĐS. Proptech đã thu hút sự đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp BĐS và các quỹ đầu tư mạo hiểm. Năm 2019, các quỹ đầu tư mạo hiểm đã đầu tư 31,6 tỷ USD vào công nghệ proptech trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, thị trường proptech cũng rất sôi động với sự tham gia mạnh mẽ của các doanh nghiệp bất động sản cũng như các doanh nghiệp công nghệ.

Phó Cục trưởng Quản lý nhà và thị trường bất động sản nhận định các công nghệ như Blockchain, AI, phân tích dữ liệu, VR… dự kiến sẽ mang lại nhiều thay đổi trong cách thức giao dịch mua, bán, cho thuê và quản lý bất động sản. Những nỗ lực về mặt chính sách, đầu tư từ phía các cơ quan Chính phủ, các bộ, ban, ngành sẽ là yếu tố quan trọng thúc đẩy việc chuyển đổi số cho các doanh nghiệp BĐS. 

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, đánh giá trên thế giới các hoạt động chuyển đổi số đang diễn ra rất mạnh với tốc độ vô cùng nhanh chóng. Tuy nhiên, tại Việt Nam, hoạt động chuyển đổi số diễn ra còn tương đối chậm và mới chỉ là những bước đi đầu tiên. Ông Đính cho rằng Việt Nam cần đẩy nhanh tốc cách mạng 4.0, ứng dụng công nghệ vào mọi hoạt động xã hội, kinh tế của quốc gia và đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh BĐS.

Theo ông Đính, BĐS là một loại hình hàng hóa rất đặc biệt, để có được một giao dịch thành công cần thông qua rất nhiều các loại thủ tục, giấy tờ phức tạp, do đặc thù riêng. Để có thể rút ngắn được các công đoạn liên quan đến thủ tục, quy trình, giấy tờ trong hoạt động kinh doanh BĐS, cần nhanh chóng áp dụng công nghệ, áp dụng chuyển đổi số. 

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng đối với các cơ quan quản lý, chuyển đổi số giúp Nhà nước quản lý thị trường, đặc biệt là các thông tin, dữ liệu về sự phát triển của BĐS. Việc áp dụng chuyển đổi số sẽ giúp giảm bớt sự phức tạp, áp lực cho các cơ quan quản lý, trở thành công cụ để Nhà nước nắm bắt, quản lý, thu thập và đánh giá thị trường một cách kịp thời và hiệu quả. Đối với các nhà phát triển, các chủ đầu tư, việc áp dụng chuyển đổi số sẽ giúp hoạt động quản lý đầu tư trở nên hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm thời gian và giảm bớt các chi phí liên quan. 

Đồng quan điểm, ông Hà Tuấn Khang, Giám đốc Digital Marketing CTCP Tập đoàn Meey Land nhận định chuyển đổi số ở thời điểm hiện tại không còn là một lựa chọn mà là yêu cầu bắt buộc của mỗi quốc gia gia, mỗi doanh nghiệp. Chuyển đổi số nền kinh tế ở thời điểm hiện tại đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết và lĩnh vực BĐS cũng không nằm ngoài trục xoay của nền kinh tế thị trường. Các doanh nghiệp BĐS đứng trước yêu cầu phải đổi mới để có thể phát triển một cách bền vững, các doanh nghiệp dù muốn hay không cũng đều sẽ bị tác động bởi chuyển đổi số trong những năm tới. 

Theo ông Khang, việc áp dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực BĐS góp phần đem lại những kết quả tích cực. Điều này giúp chuỗi cung ứng BĐS hoạt động hiệu quả hơn, tạo ra nhiều cơ hội, nhiều bước tiến cho các doanh nghiệp BĐS, từ đó mang lại lợi ích cho người dùng cuối.

Trong khuôn khổ Hội nghị, đại diện phía Meey Land cũng đưa ra nhiều những giải pháp, công nghệ chuyển đổi số như BigData, trí tuệ nhân tạo, giúp các doanh nghiệp BĐS có thể áp dụng, vận hành trơn tru và quản lý hoạt động một cách hiệu quả. Các giải pháp mà MeeyLand đề ra trong Hội nghị giúp các doanh nghiệp giải được những “bài toán” liên quan đến hỗ trợ tìm kiếm, tương tác và môi giới giữa khách hàng, tiếp thị sản phẩm, quản lý nguồn hàng và khách hàng…

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo