Chủ nhật, 29/3/2020 | 18:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ ba, 2/2/2016, 14:37 (GMT+7)

Cushman & Wakefield: sức hút từ văn phòng cho thuê Tp.HCM

Nguyen Te Huy Thứ ba, 2/2/2016, 14:37 (GMT+7)

Theo báo cáo của Cushman & Wakefield, thị trường BĐS cuối năm 2015 vẫn thuận lợi dù tình hình tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu suy giảm trên toàn khu vực. Các thị trường mới nổi kết thúc năm 2015 với nhu cầu mặt bằng cho lĩnh vực gia công tăng cao, cụ thể là tại Bengaluru (Ấn Độ) và Manila (Philippines). Năm vừa qua cũng chứng kiến các sự kiện nổi bật mà có thể là “liều thuốc giải” cho kỷ nguyên tăng trưởng kinh tế chậm chạp này, ví dụ như Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa 12 quốc gia cũng như việc thành lập chính thức Cộng đồng Kinh tế Châu Á (AEC) cuối năm 2015.

Cushman & Wakefield cũng đánh giá thị trường bất động sản năm 2016 bắt đầu với sự lạc quan, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế và niềm tin cải thiện. Tỷ lệ thất nghiệp giảm và tiền lương tăng được kỳ vọng là nền tảng cho sự tăng trưởng của lĩnh vực bất động sản. Lĩnh vực công nghệ sẽ tiếp tục dẫn đầu sự phát triển, sự phổ biến của băng thông rộng di động cùng với sự lớn mạnh của thương mại điện tử sẽ ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của ngành kho vận hiện đại. Ngoài ra, ngành tài chính và bảo hiểm hiện nay đang có dấu hiệu phát triển chững lại, đặc biệt là tại các thị trường mới nổi trong khu vực. Ngược lại, sự phát triển của lĩnh vực gia công thuê ngoài (BPO) – vẫn là một trong những ngành mang lại hiệu quả kinh tế nhất đối với các nước đang phát triển nhanh trong khu vực.

Đánh giá về nhu cầu thuê và nguồn cung, Cushman & Wakefield cho rằng nhu cầu thuê văn phòng sẽ tăng mạnh với tỷ lệ hấp thu tăng đều tại 30 thành phố chính trong khu vực, dự báo là có xu hướng tăng gần 8 triệu m2 trong năm 2016. Các tòa nhà mới được xây dựng xong sẽ cung cấp thêm gần 12 triệu m2 trong năm, nhìn chung năm nay thị trường văn phòng trong khu vực sẽ là thị trường có lợi cho khách thuê, ngoại trừ 5 phường trung tâm của Tokyo, khu vực Greater Central của Hồng Kong và Băng Cốc (Thái Lan) nơi mà tỷ lệ trống luôn chỉ khoảng 5%. Việc hoàn thành các dự án văn phòng có quy mô lớn sẽ cung cấp thêm nguồn cung cho các thị trường đang khan hiếm bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến ở Trung Quốc cũng như là các khu vực thu hút dịch vụ gia công phần mềm trong khu vực như Manila (Philippines) và Bengaluru (Ấn Độ).

Tại Singapore, việc hoàn thành các dự án văn phòng nổi bật với tổng diện tích gần 400,000 m2 tại cùng một thời điểm trong khi nhu cầu bình ổn và tỷ lệ thất nghiệp thấp, sẽ dẫn đến tỷ lệ trống tăng vọt tới 13- 14% sau một thời gian dài tỷ lệ trống chỉ khoảng 5%. Tính trung bình, triển vọng cho thuê không mấy khả quan trên khắp các thị trường lớn trong năm nay, đặc biệt là gần một nửa trong số 30 thị trường được chọn nghiên cứu sẽ chứng kiến tình trạng ế ẩm đẫn đến giá thuê giảm sút.

Văn phòng cho thuê Tp.HCM tiếp tục nóng

Năm 2015, Việt Nam cùng với Philippines đang là ngôi sao sáng với GDP cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Tăng trưởng đầu tư với tốc độ nhanh xuất phát từ tâm lý lạc quan và nguồn vốn FDI mạnh, sức mua nội địa cũng tăng trưởng do thị trường lao động vững chắc và hoạt động xuất khẩu ngày càng thu về nhiều ngoại tệ sẽ giúp GDP vượt hơn 6% trong năm 2016. Không dừng lại ở đó, Việt Nam sẽ là thị trường chính được hưởng lợi của Hiệp định TPP; Chính phủ Việt Nam ước tính rằng TPP có thể thúc đẩy nền kinh tế đạt 33,5 triệu USD trong thập kỷ tới, khoảng một phần năm GDP hiện tại của đất nước.

Ông Alex Crane – Tổng Giám Đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết “Trong lĩnh vực bất động sản, Chính phủ đã và đang tạo điều kiện và hỗ trợ các Công ty, Tập đoàn đa quốc gia trong vấn đề địa điểm, cơ sở sản xuất kinh doanh. Sự phát triển kinh tế thuận lợi này có tác động tích cực đến phân khúc văn phòng cho thuê, đặc biệt tại Tp.HCM – nơi mà số lượng các Tập đoàn sản xuất đa quốc gia và các Công ty trong ngành dịch vụ khá đông đảo. Tỷ lệ trống của văn phòng hạng A đã khá hạn chế từ năm 2013, khi tỷ lệ lấp đầy thường xuyên đạt mức hai con số, khiến cho tỷ lệ trống luôn ít hơn 7%; hoạt động cho thuê giai đoạn tiền khai trương của các cao ốc hạng A này cũng luôn sôi nổi và có tỷ lệ cho thuê khá cao. Đầu tư bất động sản cũng tăng trưởng và có những nhà đầu tư nước ngoài đáng chú ý như GAW Capital, ngày càng tăng sự hiện diện của họ tại đây”.

Hoàng Trung

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo