Thứ hai, 6/12/2021 | 06:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 25/11/2015, 14:34 (GMT+7)

Cuộc chiến chung cư cũ: Đừng nói chuyện thỏa thuận nữa

Thứ tư, 25/11/2015, 14:34 (GMT+7)

Trước thực tế số lượng chung cư cũ được cải tạo hiện mới chỉ đếm trên đầu ngón tay, hàng loạt vướng mắc khiến các chủ đầu tư muốn cải tạo chung cư cũ nản lòng.

Ông Phạm Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Sông Hồng, đơn vị đã tham gia xây dựng lại chung cư B4, B14 Kim Liên cho hay, tại Nghị định 101 về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư vừa được Chính phủ ban hành ngày 20/10 và có hiệu lực từ ngày 10/12/2015 có quy định về cơ chế thỏa thuận với người dân lựa chọn chủ đầu tư để xây dựng chung cư cũ, phải được hội nghị nhà chung cư thông qua với tỷ lệ 51% trở lên trong tổng số chủ sở hữu đồng ý, sau đó báo cáo lên thành phố để phê duyệt…. Ông Hùng cho rằng, điều này trong thực tế gần như bất khả thi.

Chủ đầu tư cho rằng, công tác giải phóng mặt bằng đang "ngốn" quá nhiều thời gian khiến việc cải tạo chung cư cũ "chậm chạp".

“Việc giải phóng mặt bằng thực tế ở dự án B4, B14 Kim Liên mà công ty chúng tôi đã thực hiện khi đã đền bù giải phóng mặt bằng chỉ có 1 gia đình không chấp hành thì cưỡng chế cũng đã cực kỳ khó chứ đừng nói đến tỷ lệ 51% như Nghị định”, ông Hùng nói.

Vì thế, ở góc độ doanh nghiệp, ông Hùng cho rằng nếu muốn thực hiện thành công cải tạo chung cư cũ thì chế độ đền bù và giải phóng mặt bằng gần như phải mang tính bắt buộc chứ còn nếu thỏa thuận thì thực tế không bao giờ làm được. Bởi lẽ, các đối tượng sống ở chung cư cũ không phải là đối tượng ưu tiên đặc biệt mà “đẩy” doanh nghiệp phải thỏa thuận về việc đền bù.

“Tại dự án ở Kim Liên, khi công ty chúng tôi thực hiện, chỉ còn 2 hộ dân trong diện lấn chiếm, không có sổ đỏ nhưng mất tới 6 tháng không cưỡng chế nổi, bản thân công ty phải bỏ tiền ra mua 2 trường hợp này”, ông Hùng dẫn chứng.

Công tác giải phóng mặt bằng là khâu khó nhất và mất nhiều thời gian nhất khiến các dự án chung cư cũ chậm được cải tạo, xây dựng lại. Về điều này, ông Hùng cho rằng đó là do thiếu quy định về biện pháp cưỡng chế phá dỡ đối với một số hộ không đồng thuận. Ông Hùng dẫn chứng thực tế, dự án B4, B14 Kim Liên bắt đầu thực hiện từ năm 2005 đến năm 2014 mới hoàn thành. Trong tổng số 9 năm thực hiện thì mất tới 6 năm cho công tác giải phóng mặt bằng. Hay dự án Nguyễn Công Trứ phải mất tới 11 năm cho công tác giải phóng mặt bằng, từ năm 2002 đến tháng 3/2013 mới xong….

Do đó, theo vị này, nếu giải quyết được vấn đề về chế độ đền bù và giải phóng mặt bằng thì mới có thể cải tạo chung cư cũ thành công được, còn nếu không thì tất cả các vấn đề quy hoạch, hỗ trợ vốn… đều không có giá trị.

Tương tự, ông Trương Hải Long, Tổng giám đốc Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội cho biết, các đơn vị thành viên của Tổng Công ty đã và đang thực hiện triển khai đầu tư xây dựng 2 dự án chung cư cũ ở Hà Nội, đó là dự án cải tạo khu tập thể Nguyễn Công Trứ (Hai bà Trưng) và nhà C7 Giảng Võ (Ba Đình) cũng đã gặp phải những khó khăn nhất định về công tác giải phóng mặt bằng.

Nhưng, điều ông Long băn khoăn hơn, đó là quy hoạch chung Hà Nội đnag hạn chế chiều cao nhà chung cư xây mới trong khu vực nội đô, trong khi đó hầu hết người dân đều yêu cầu được tái định cư tại chỗ ở mưc cao 2 lần dẫn đến doanh nghiệp đầu tư không có khả năng cân đối tài chính, do đó không mặn mà tham gia xây dựng dự án chung cư cũ.

Còn ông Nguyễn Minh Quang, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC cho hay, để thực hiện tốt việc xã hội hoá thu hút vốn đầu tư cải tạo chung cư cũ, nhà nước cần hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi (giống gói 30.000 tỷ đồng). Đồng thời, cần có chính sách đặc thù, miễn giảm thủ tụ chuẩn bị đầu tư, nhất là cần có bộ máy chuyên trách quản lý việc cải tạo chung cũ cũ. Bộ phận này có trách nhiệm tuyên truyền cho người dân hiểu về sự cần thiết phải cải tạo chung cư và các khó khăn nhà đầu tư.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trên địa bàn Hà Nội có khoảng 1.516 chung cư cũ có quy mô từ 2 đến 5 tầng, chủ yếu xây dựng từ năm 1960 đến cuối những năm 1980, ngoài ra còn một số nhà được xây dựng từ trước năm 1954. Riêng 4 quận nội thành cũ có 935 chung cư cũ trên tổng số chung cư nói trên.

Năm 2007 – 2009, Hà Nội đã bố trí 7,2 tỷ đồng để kiểm định chất lượng hiện trạng 77 công trình, năm 2011 – 2012, bố trí 15 tỷ đồng kiểm định 85 công trình chung cư cũ bị xuống cấp để lọc ra những công trình nguy hiểm cấp D.

Trong năm 2014, Thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng lập đoàn kiểm tra liên ngành để phân loại chung cư cũ và đã phân ra: Năm 2015, số chung cư cũ đưa vào kiểm định là 42 công trình và hiện đã hoàn thành để xác định các nhà nguy hiểm, năm 2016 là 62 công trình và năm 2017 là 75 công trình. Số chung cư cũ chưa đưa vào kiểm định gồm 380 công trình. Đây là những công trình thấp tầng, ít hộ sử dụng.

Theo Infonet

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo