Thứ bảy, 28/5/2022 | 17:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ bảy, 5/3/2022, 21:58 (GMT+7)

Cục thuế thúc doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm nộp tiền

Theo VnExpress Thứ bảy, 5/3/2022, 21:58 (GMT+7)

Tại buổi họp về tình hình kinh tế - xã hội chiều 4/3, ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục thuế TP HCM cho biết Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega - đơn vị đấu giá thành công 2 lô đất giá trị trên 8.000 tỷ đồng - vẫn chưa nộp thêm tiền.

toan-canh-dau-gia-dat-vang-ndh-7138-8865

Theo quy định, sau ngày cơ quan thuế phát hành thông báo nộp tiền sử dụng đất 30 ngày (tức ngày 6/2), doanh nghiệp trúng thầu phải thực hiện đóng tiền sử dụng đất 50%. Như vậy, hiện hai doanh nghiệp trên đã trễ hẹn gần 30 ngày. Ông Minh cho rằng thành phố cần tổ chức gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp nhằm thực thi kết quả của cuộc đấu giá.

Cục trưởng Cục thuế TP HCM cũng cho biết áp dụng Luật Quản lý thuế, cơ quan này đang dừng ở bước đôn đốc các doanh nghiệp, gửi thư nhắc nhở nếu việc trễ hẹn dưới 90 ngày. Trường hợp các doanh nghiệp trễ hẹn nộp tiền trên 90 ngày, các biện pháp cưỡng chế sẽ được thực hiện.

"Các biện pháp cưỡng chế sẽ được áp dụng từng bước, từng cấp độ. Biện pháp cao nhất là đề nghị không thực hiện dự án, đề nghị thu hồi dự án", ông Minh phân tích.

Ngoài hai lô đất trên, ông Minh cho biết 2 lô đất có giá trị lớn nhất tại buổi đấu giá hồi tháng 12/2021 được xin điều chỉnh kết quả (xin bỏ cọc). Đó là lô đất 3-12 được Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh trúng thầu với giá 24.500 tỷ đồng; lô đất 3-9 của Công ty TNHH Đầu tư Phát triển và Thương mại Bình Minh trúng với giá hơn 5.000 tỷ.

Tại hội nghị bàn tròn "Bài học rút ra từ đấu giá đất Thủ Thiêm và những khuyến nghị về thể chế" diễn ra ngày 23/2, nhiều chuyên gia cho rằng những thiệt hại của TP HCM sau việc bỏ cọc không chỉ liên quan đến vấn đề tài chính mà còn là những hệ lụy lâu dài, ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản, tính cạnh tranh trong thu hút đầu tư.

Vị trí các lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm (TP Thủ Đức).

Vị trí các lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm (TP Thủ Đức).

Viện nghiên cứu phát triển TP HCM đề xuất UBND thành phố xem xét, kiến nghị Chính phủ cho phép thành phố được chủ động xác định giá khởi điểm đấu giá; được ấn định tỷ lệ đặt cọc, ký quỹ cho lô đất cần đấu giá. Viện cũng đề xuất nên cho phép thành phố bổ sung các quy định để chứng minh năng lực tài chính của doanh nghiệp tham gia đấu giá như phải kê khai các dự án đang triển khai, kinh nghiệm tham gia đấu giá, năng lực điều hành, báo cáo tài chính của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các đề xuất cũng nhắm đến gói giải pháp điều chỉnh biện pháp chế tài như thông báo công khai về hành vi bỏ cọc của doanh nghiệp, không được phép tham gia đầu tư dự án trong vòng 2 năm nếu doanh nghiệp có hành vi bỏ cọc.

Trước đó, đầu tháng 2, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển và Thương mại Bình Minh có văn bản gửi đến các cơ quan liên quan về việc xin bỏ cọc lô đất 3-9 khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TPHCM). Trước đây, doanh nghiệp này đã vượt qua 140 lượt gọi giá với 13 doanh nghiệp khác để trúng đấu giá lô đất với số tiền 5.026 tỷ đồng - gấp 6,9 lần so với giá khởi điểm.

Hồi tháng 1, Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh cũng rút lui khỏi lô đất 3-12 - lô đất có giá trúng cao gấp 8,3 lần giá khởi điểm, trung bình mỗi m2 lên tới 2,45 tỷ đồng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo