Thứ bảy, 19/9/2020 | 10:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 18/12/2018, 13:28 (GMT+7)

Cục Quản lý Nhà: Căn hộ dưới 25 triệu/m2 đang rất thiếu

tienntt Thứ ba, 18/12/2018, 13:28 (GMT+7)

Ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, thị trường bất động sản (BĐS) thời gian vừa qua chỉ xảy ra cơn sốt cục bộ đối với đất nền tại một số khu vực, riêng căn hộ chung cư - phân khúc chủ đạo của thị trường không có hiện tượng sốt giá.

Theo ông Phấn, năm 2018 lượng tồn kho BĐS dù giảm nhưng vẫn còn khoảng 22.976 tỷ đồng, tập trung ở các dự án nằm xa trung tâm các đô thị, hạ tầng hầu như chưa có hoặc chưa hoàn thiện. Nguồn cung nhà ở trung cao cấp dư thừa, trong khi thiếu nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Hiện nay, nhu cầu nhà ở của người dân thuộc phân khúc trung, cao cấp (giá từ 25 triệu đồng/m2 trở lên) chỉ chiếm 20-30% nhu cầu thị trường, tập trung chủ yếu ở các đô thị lớn. Trong khi phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở bình dân, giá thấp (dưới 25 triệu đồng/m2) nhu cầu chiếm đến 70-80%, nhưng nguồn cung đang rất thiếu. Riêng phân khúc nhà ở xã hội tại khu vực đô thị đến nay mới hoàn thành 3,92 triệu m2, đạt khoảng 31% so với mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở đến năm 2020 cần 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội.

Nguồn cung bất động sản khá lớn và không xảy ra tình trạng khan hiếm

Theo ông Phấn, dự báo trong thời gian tới nguồn cung nhà ở xã hội còn rất hạn chế, chưa thể đáp ứng nhu cầu của người nghèo, người thu nhập thấp. Từ thực tế này, nhu cầu về nhà ở xã hội có quy mô vừa và nhỏ, giá rẻ đang rất lớn, nhưng phân khúc này đến nay vẫn chưa có cơ chế, chính sách ưu đãi để khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư. Vấn đề giao đất, cho thuê đất, đầu tư kinh doanh các dự án du lịch nghỉ dưỡng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu biệt thự du lịch, căn hộ du lịch cho người mua chưa thống nhất, chưa tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, tại các khu vực như Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang), sân bay Long Thành (Đồng Nai) và một số khu vực đô thị hóa nhanh của TPHCM và Hà Nội… thời gian qua có nhiều biến động, giá đất tăng cao. Tình trạng tranh chấp trong quản lý, sử dụng nhà chung cư giữa chủ đầu tư, ban quản trị và cư dân vẫn còn diễn ra gay gắt.

Ông Phấn khẳng định, nguồn cung BĐS hiện nay khá lớn so với nhu cầu, chưa có khả năng xảy ra tình trạng khan hiếm, đặc biệt nhà ở riêng lẻ, căn hộ chung cư trung cao cấp. Tuy nhiên, trong thời gian tới thị trường dự báo thiếu nguồn cung nhà ở thương mại phân khúc bình dân, giá thấp và nhà ở xã hội. Hiện nay nhiều dự án đang được điều chỉnh để tăng nguồn cung phân khúc giá trung bình.

Theo Ngọc Mai/Tiền Phong

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo