Thứ hai, 3/10/2022 | 11:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 8/10/2018, 08:29 (GMT+7)

'Cú lừa' Nhơn Trạch sau nhiều năm vẫn hoang lạnh

Khổng Chiêm Thứ hai, 8/10/2018, 08:29 (GMT+7)

Con đường 4 làn xe vào khu đô thị mới Nhơn Trạch, Đồng Nai không một bóng người, thi thoảng mới có chiếc taxi lướt qua.

Một thanh niên đứng tại cổng Khu công nghiệp Nhơn Trạch 6 cho biết đang đi tuyển công nhân cho công ty may ở khu công nghiệp này. Anh than vãn tuyển công nhân bây giờ gặp khó khăn khi nhà máy ở sâu trong khu đô thị, lại heo hút vắng vẻ.

Phần lớn diện tích ở thành phố mới Nhơn Trạch đều chung cảnh hoang vắng, lạnh lẽo. Bên trong sâu hơn là khu Phước An, Long Thọ - nơi vùng lõi của thành phố mới - đất dự án trở thành nông trường trồng khoai sắn, cây keo, cây tượng. Xung quanh không một bóng người.

Quy hoạch vùng TP HCM đến 2030, tầm nhìn 2050 xác định Nhơn Trạch là khu vực phát triển kinh tế tổng hợp về dịch vụ, công nghiệp đa ngành, công nghệ cao, du lịch cảnh quan sinh thái dọc sông Đồng Nai, cảnh quan rừng, nông nghiệp đô thị.

Tuy nhiên, từ khi được duyệt quy hoạch đến nay đã ngoài 20 năm, Nhơn Trạch vẫn không có nhiều thay đổi, được gọi là “thành phố ma”, trái ngược với những kỳ vọng ban đầu.

Khung cảnh vắng vẻ tại trung tâm thành phố mới Nhơn Trạch. Ảnh: X.Huy.

Khu dân cư Thăng Long Home tại xã Hiệp Phước đã được hoàn tất hạ tầng, nhưng trông như một rừng phượng. Theo kế hoạch, đây là khu nhà ở cao cấp gồm 227 nhà phố thương mại, liền kề. Còn hiện nay, ở khu vực này, cỏ dại mọc đầy.

Đường nội khuKhu dân cư Thăng Long Home. Ảnh: X. Huy.

Cỏ mọc um tùm, tấm biển quảng cáo rách nát. Ảnh: X. Huy.

Khu nhà mẫu Sunflower City Parks tại xã Long Thọ do Công ty CP Đầu tư - Xây dựng Phúc Khang và Công ty Thăng Long Real Corp hợp tác đầu tư chung cảnh hoang tàn.

Một khu phố chuyên gia được xây dựng khá đẹp mắt từ năm 2015 nhưng không có người ở. Các cánh cổng rỉ sét, nền gạch mọc rêu, cây cỏ mọc hoang um tùm trước cửa biệt thự.

Khu phố chuyên gia không người ở. Ảnh: X. Huy.

Tường phủ rêu phong. Ảnh: X. Huy.

Cánh cổng khép hờ bằng dây kẽm. Ảnh: X. Huy.

Nhiều khu biệt thự bỏ hoang đơn lẻ khác cũng xuống cấp, thậm chí được sử dụng để nuôi yến. Có những căn nhà còn chưa kịp hoàn thành phần thô đã bị bỏ lại, cỏ mọc um tùm quá đầu người.

Khu biệt thự chưa kịp hoàn thiện đã bỏ hoang. Ảnh: X. Huy.

Một căn biệt thự được dùng để nuôi yến. Ảnh: X. Huy.

Khu đô thị này vốn dĩ được kỳ vọng trở thành một đô thị mới với diện tích 41.000 ha, sức chứa 340.000 - 360.000 người đến năm 2035 và tỷ lệ đô thị hoá đạt 62 - 70%.

Những cánh đồng khoai sắn mọc lên trên đất dự án. Ảnh: X. Huy.

Với hạ tầng ngày càng hoàn thiện, nhiều chuyên gia đánh giá chỉ cần bổ sung thêm cầu Cát Lái thì Nhơn Trạch có thể nối liền TP HCM, phát triển tương đương quận 2. Tuy nhiên, cây cầu này nhiều năm chưa thành hình. Mới đây, Đồng Nai còn “sốt ruột” đề nghị thay TP HCM thực hiện xây dựng để thúc đẩy kinh tế Nhơn Trạch.

Tại một hội thảo diễn ra vào tháng 9/2017, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) gọi thành phố mới Nhơn Trạch là "cú lừa lớn nhất nhiều năm". Ông nói nhiều nhà đầu tư thứ cấp và người mua đều vỡ vụn khi đến nay khu này mới chỉ là cỏ hoang. Nếu có cầu Cát Lái, bất động sản Nhơn Trạch sẽ cất cánh.

Xuân Huy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo