Thứ bảy, 28/11/2020 | 06:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 13/3/2014, 13:20 (GMT+7)

Có nên kỳ vọng nguồn vốn ngoại?

Nguyễn Huyền Thương Thứ năm, 13/3/2014, 13:20 (GMT+7)

Theo ông Minh, lâu nay chúng ta cứ sợ mà không dám mở, cứ quy định rõ ràng về tiêu chí, điều kiện cá nhân nào đáp ứng yêu cầu thì được mua. Nếu chỉ cho phép Việt kiều sở hữu nhà tại Việt Nam cũng không có tác động nhiều đến thị trường, nhưng nếu cho cả người nước ngoài sở hữu nhà chắc chắn sẽ tác động lớn đến thị trường BĐS.

Ông Bùi Tiến Thắng, Phó Tổng giám đốc Sacomreal, cho rằng nếu những quy định cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam thực sự thông thoáng, không chỉ thu hút nguồn lực đáng kể mà còn hình thành một văn hóa mới trong việc lựa chọn BĐS.

Thí dụ, hầu hết người dân trong nước thích nhà mặt tiền, có giá cao hơn là ngay ngã ba, ngã tư nhất là các con đường lớn. Trong khi đó người nước ngoài thích nhà cửa gần gũi với thiên nhiên sông nước. Hay phần lớn người Việt không thích ở chung cư, còn người nước ngoài cảm thấy thuận tiện khi ở chung cư.

Nhìn chung giới đầu tư kinh doanh BĐS khá kỳ vọng vào những quy định mới nói trên, tuy nhiên cũng có ý kiến thận trọng hơn. Ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Phó Tổng giám đốc Thuduc House, cho rằng để luật thực sự đi vào cuộc sống cần loại bỏ những giấy phép con không cần thiết hay sự chồng lấn, mâu thuẫn giữa các luật.

Từ thực tiễn việc thí điểm cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam có thể thấy rõ điều này. Sau 5 năm thực hiện thí điểm cho người nước ngoài mua nhà theo nghị quyết của Quốc hội, theo báo cáo của Chính phủ tính đến hết quý II-2013, trong phạm vi cả nước chỉ có 126 trường hợp mua và sở hữu nhà tại Việt Nam.

Lý do chính là quy định điều kiện được mua nhà đối với người nước ngoài quá ngặt nghèo như: Tại một thời điểm, cá nhân người nước ngoài chỉ được sở hữu một căn hộ chung cư trong dự án phát triển nhà ở; không được sở hữu nhà ở riêng lẻ (biệt thự, nhà liền kề); không được cho thuê nhà ở hoặc sử dụng nhà ở vào các mục đích khác hoặc góp vốn bằng nhà ở; chỉ được bán lại nhà ở sau 12 tháng, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu về nhà ở; thời gian sở hữu nhà ở là có thời hạn... Ngoài quy định nói trên, có những thông tư liên bộ hướng dẫn chờ khá lâu mới thông qua.

Do đó, theo nhiều chuyên gia, không quá kỳ vọng người nước ngoài sẽ giúp thị trường phục hồi nhanh chóng. Bởi không phải cứ mở là họ sẽ đầu tư vào ngay vì nguồn lực của người nước ngoài tuy có thể mạnh hơn nguồn lực trong nước nhưng họ sẽ không đầu tư ngay một lúc nhiều dự án.

Để thị trường BĐS phát triển một cách bền vững, cùng với việc hạ giá xuống ngang bằng với các nước trong khu vực, điều các doanh nghiệp quan tâm chính là tạo một môi trường pháp lý, đầu tư dễ dàng, cởi mở và thân thiện để người nước ngoài yên tâm lựa chọn và đổ tiền vào BĐS tại Việt Nam, từ đó sẽ có thêm nguồn cầu ổn định, góp phần thúc đẩy thị trường tiếp tục phục hồi mạnh mẽ trong các năm tiếp theo.

Theo Sài Gòn Đầu Tư

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo