Thứ tư, 23/6/2021 | 15:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ ba, 1/1/2019, 08:50 (GMT+7)

Cơ hội nào cho nhà đầu tư bất động sản năm 2019?

tienntt Thứ ba, 1/1/2019, 08:50 (GMT+7)

Đất nền, bất động sản nghỉ dưỡng và bất động sản công nghiệp là những kênh đầu tư triển vọng.

Đất nền là kênh đầu tư vua

Đất nền vẫn là phân khúc được dự báo dẫn dắt thị trường bất động sản trong năm tới và là kênh đầu tư, trú ẩn an toàn khi thị trường có biến động.

Theo ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng, thị trường có thể xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại một số khu vực có quy hoạch trở thành đặc khu, khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng và tình trạng sốt nóng cục bộ tại một số dự án nhà ở khu vực trung tâm.

Đất nền, đặc biệt đất nền vùng ven được dự báo tăng trưởng mạnh trong năm 2019. Ảnh: Tuổi Trẻ

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cũng cho rằng đất nền luôn là phân khúc nóng nhất của thị trường, kể cả thị trường 2019. Điều này, theo ông Lê Hoàng Châu, xuất phát từ tâm lý xem bất động sản là một tài sản quan trọng của người Việt.

“Xu thế ở nhà liền thổ luôn gắn chặt trong tâm lý người Việt. Do vậy, khi có dư tiền việc đầu tiên người dân nghĩ là đi mua đất. Chính vì thế, đất nền có sổ đỏ đã, đang, sẽ tăng trưởng và có tính thanh khoản cao”, Chủ tịch HoREA nói.

Bất động sản nghỉ dưỡng còn nhiều dư địa

Theo nhận định của các chuyên gia, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Tài nguyên Môi trường, cho rằng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có rất nhiều cơ hội trong năm tới. Khi một số tổ chức cho rằng cần siết condotel thì ông Võ cho rằng điều này là chưa cần thiết vì sự chênh lệch cung cầu trên thị trường là rất rõ.

Thực tế, năm 2018, thị trường condotel chững lại, không có nguồn cung mới, cũng không có nhiều giao dịch thành công được ghi nhận. Nhiều người đặt ra giả thiết thị trường condotel vỡ trận, bội thực.

Các chuyên gia cho rằng bất động sản nghỉ dưỡng có nhiều cơ địa để phát triển. Ảnh: VnEconomy

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản, việc tạo ra cơ sở hạ tầng du lịch và hạ tầng dịch vụ lưu trú, đặc biệt là condotel và những dòng sản phẩm chất lượng cao để đáp ứng chỉ tiêu của nhà nước lại là nhiệm vụ cần thiết, cấp thiết.

“Tới năm 2020, dự kiến có khoảng với 25 triệu khách du lịch đến Việt Nam và nếu thị trường trong nước không đủ đáp ứng dịch vụ lưu trú cho khách thì sẽ không khích lệ khách du lịch quay trở lại. Bởi vậy, cần có cơ chế, chính sách khuyến khích, tạo điều kiện cho bất động sản du lịch như dòng sản phẩm condotel”.

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Đính khuyến nghị cần rà soát các dự chậm triển khai, đẩy nhanh hơn nữa việc tạo ra hạ tầng dịch vụ, hệ thống cơ sở lưu trú của ngành du lịch đặc biệt là phân phúc chất lượng cao. Đồng thời, khi phát triển dự án mới cần xem xét năng lực, kinh nghiệm, đặc biệt năng lực vận hành, quản lý, khai thác kinh doanh dịch vụ du lịch sau đầu tư.

Bất động sản công nghiệp "lên ngôi"

Hầu hết những dự báo thị trường bất động sản năm 2019 đều chỉ rõ cơ hội và tiềm năng của phân khúc bất động sản công nghiệp. Các chuyên gia cho rằng năm 2018 là năm mà bất động sản công nghiệp trong nước lên ngôi nhờ hưởng lợi từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Cụ thể hơn, các tỉnh được dự báo sẽ phát triển mạnh nhất trong phân khúc bất động sản công nghiệp là các tỉnh phía Bắc, gần Trung Quốc như Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc...

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc website batdongsan.com nhận định khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nổ ra, các doanh nghiệp, nhà máy ở Trung Quốc sẽ chuyển sang Việt Nam hoặc các đơn vị đầu tư vào Trung Quốc sẽ chuyển địa bàn sản xuất từ quốc gia này sang Việt Nam. Chính điều đó tạo điều kiện cho bất động sản công nghiệp phát triển. Đi kèm với đó, thị trường bất động sản nhà ở thương mại cũng sẽ được hưởng lợi lớn.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng trong năm 2019, phân khúc BĐS công nghiệp sẽ đặc biệt phát triển. Đây là làn sóng mới tại Việt Nam, việc phát triển các khu công nghiệp theo đó cũng phải đồng bộ hơn để thu hút nước ngoài, các nhà đầu tư phải quan tâm đến nhà ở thương mại để đáp ứng các khu công nghiệp. Ông Hà đánh giá đây sẽ là một trong những phân khúc thị trường còn nhiều dư địa phát triển.

Phân tích chuyên sâu mới đây của CBRE cũng cho rằng bất động sản công nghiệp có nhiều cơ hội và sẽ được hưởng lợi từ sự tăng trưởng của ngành ô tô. Nói rõ hơn, các nhà phát triển bất động sản sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển ngành công nghiệp ô tô trong nước bằng cách cung cấp cơ sở hạ tầng chuyên dụng và toàn diện đi kèm với quỹ đất cho các nhà sản xuất ô tô để tạo ra các khu liên hợp sản xuất ô tô chuyên dụng.

Thị trường chung cư hứa hẹn nhiều tiềm năng

Theo giới đầu tư, mặc dù cán cân cung - cầu ở một số phân khúc căn hộ còn lệch pha thì thị trường chung cư năm 2019 vẫn có nhiều hứa hẹn.

Bệ đỡ lớn nhất cho thị trường này, theo các chuyên gia, là tốc độ đô thị hoá kéo theo nhu cầu nhà ở của người dân đô thị. Đặc biệt, trong bối cảnh nhà ở bình dân thiếu, nhà ở xã hội ế thì phân khúc căn hộ chung cư bình dân đi kèm với cơ sở hạ tầng đồng bộ sẽ có cơ hội lên ngôi.

Ảnh: Intetnet.

Ngoài ra, một bệ đỡ khác cho phân khúc chung cư là đến từ nhóm khách hàng nước ngoài.

Theo thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, từ quý III/2018, dù rơi vào thời điểm tháng Ngâu, các dự án chung cư hạng sang đã nhanh chóng “cháy” room ngay từ lúc mở bán do lượng khách hàng ngoại quốc đang có xu hướng mua mạnh. Nhà ở hạng sang, cao cấp và siêu cao cấp là lựa chọn của những đối tượng khách hàng này. Theo đánh giá của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, đây là một tín hiệu tốt cho thị trường.

Không chỉ các thị trường lớn như Hà Nội hay TP HCM, thị trường căn hộ chung cư cũng được đánh giá có nhiều triển vọng ở các tỉnh lẻ như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Bình Dương… Trong thời gian qua, các địa phương này thu hút nguồn vốn đăng ký lớn vào bất động sản. Tuy nhiên các chuyên gia cũng cảnh báo các nhà đầu tư cần cẩn trọng khi đầu tư vào các thị trường tỉnh lẻ, đặc biệt là các thị trường còn non trẻ

Lâm Tùng

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo