Thứ bảy, 23/1/2021 | 17:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 5/11/2020, 16:36 (GMT+7)

Chuyên gia Lê Xuân Nghĩa: Long Thành có lẽ phải cần đến 30 tỷ USD

Lâm Tùng Thứ năm, 5/11/2020, 16:36 (GMT+7)

Tại toạ đàm về bất động sản Long Thành, Đồng Nai diễn ra chiều nay (5/11), TS Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, nhìn nhận: "Ở Việt Nam, nếu có một đô thị nào mới và lớn trong 50 năm nữa thì chỉ có thể là Long Thành. Đây chính là một thành phố mới của Việt Nam". Theo ông, sở dĩ tiềm năng của Long Thành được đánh giá như vậy vì không còn nơi nào ở Việt Nam còn đất, có vị trí đẹp, có nhiều thuận lợi về hạ tầng, vị trí như Long Thành. 

Tuy nhiên, ông Nghĩa cũng cho rằng Long Thành là một thành phố của nhiều tiềm năng song lại đặt ở trong khu vực phát triển nông nghiệp. Qua đó, chuyên gia đặt vấn đề Chính phủ, Trung ương cần có những quy hoạch dài hạn cho khu vực này.  Thêm nữa, tiềm năng phát triển Long Thành cần phải nhìn dài hạn. Hiện có 18,7 tỷ USD đổ vào dự án Long Thành nhưng ông cho rằng vậy là chưa đủ. "Long Thành có lẽ phải cần đến 30 tỷ USD bởi khu vực này rồi sẽ thu hút dân cư đến sống, sẽ đòi hỏi phải phát triển lâu dài với các công trình gắn với sự phát triển về nhà ở, logistics…", vị chuyên gia nói.

TS Nghĩa cũng dẫn ý kiến cho rằng TP HCM tương lai có thể phải di chuyển 1/3 dân cư và có nghĩa là về lâu dài, cơ cấu lại dân số tại TP HCM sẽ không còn nơi nào khác có thể di chuyển tới ngoài Long Thành. Qua đó, nơi này sẽ trở thành khu vực liên tỉnh, liên vùng gắn chặt với TP HCM.

cao-toc-ben-luc-long-thanh-4886-16045665

Hạ tầng giao thông là cú hích cho bất động sản Long Thành phát triển. Ảnh: Báo Đồng Nai.

Còn theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, dù đến ngày 11/5/2019, Bộ Xây dựng mới ban hành quyết định công nhận thị trấn Long Thành là đô thị loại IV, tức hoàn toàn là một huyện nông nghiệp, Long Thành vẫn có khả năng vươn lên thành một thành phố trực thuộc tỉnh gắn với chuỗi đô thị TP HCM, TP Biên Hòa và TP Vũng Tàu.

Chuyên gia này đánh giá bất động sản nông nghiệp gắn với trồng trọt và chăn nuôi bò sữa là lĩnh vực đầu tư thú vị và rất có tiềm năng ở Long Thành nói riêng và Đồng Nai nói chung. Ngoài ra, bất động sản khu đô thị và công nghiệp cũng là các lĩnh vực đầy hứa hẹn ở khu vực này cùng với Bình Dương và TP HCM. 

Tiềm năng của bất động sản Long Thành được cho là đến từ nhiều nguyên nhân. Trước hết, Long Thành có những lợi thế đặc biệt về mạng lưới giao thông trên địa bàn huyện bao gồm cả đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không. Đây là điều kiện then chốt tạo nên sức hấp dẫn và triển vọng phát triển bất động sản ở Long Thành.

Hệ thống đường giao thông do Trung ương đầu tư gồm các tuyến đường cao tốc đi qua địa bàn Long Thành gồm tuyến đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (đang triển khai xây dựng), tuyến đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây (đã đưa vào sử dụng), tuyến đường cao tốc Bến Lức - Nhơn Trạch - Long Thành (dự kiến năm 2020 thông xe song hiện tại vẫn dở dang do thiếu vốn)...

Long Thành cũng đẩy mạnh khai thác lợi thế đường thủy bằng việc xây dựng bến tàu khách trên sông Đồng Nai, Bến tàu khách Gò Dầu trên sông Thị Vải...

Đặc biệt, dự án xây dựng cụm Cảng hàng không Quốc tế Long Thành với quy mô diện tích 5.000 ha và công suất 80 - 100 triệu lượt hành khách/năm sẽ biến Long Thành trở thành trung tâm vận tải hàng không không chỉ của Việt Nam mà còn của cả khu vực.

Thứ hai, việc chính quyền Đồng Nai và chính quyền Long Thành rất quan tâm tới yếu tố  kết nối giao thông, kết nối giao thông đường bộ - đường thủy, đường hàng không của Long Thành với các đầu mối giao thông khác cũng góp phần làm cho bất động sản Long Thành có thể phát triển mạnh mẽ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo