Thứ hai, 21/9/2020 | 10:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ bảy, 15/12/2018, 16:50 (GMT+7)

Chuyên gia kiến nghị 'bê' một số chung cư cũ đi nơi khác

tienntt Thứ bảy, 15/12/2018, 16:50 (GMT+7)

Trong chương tình Cafe Doanh nhân với chủ đề: “Giải pháp thúc đẩy tiến độ cải tạo chung cư cũ” được tổ chức sáng 15/12, các chuyên gia đã chỉ ra khó khăn trong vấn đề cải tạo chung cư cũ, đồng thời kiến nghị giải pháp.

Vừa lớn, vừa khó, vừa phức tạp

Đại diện doanh nghiệp là ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Công ty Bất động sản Hanhud, ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Reenco Sông Hồng, ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Quản lý Toà nhà Việt đều khẳng định nút thắt hiện nay trong việc cải tạo chung cư cũ là làm thế nào cân bằng lợi ích cho cả chủ đầu tư và người dân.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Công ty Bất động sản Hanhud. Ảnh: Quốc Tuấn.

Ông Nguyễn Thế Điệp nói: “Với việc cải tạo chung cư cũ, làm sao mà doanh nghiệp có lãi và người dân phải có lợi, được thỏa mãn điều kiện. Đây là một chân lý cần được đi đến cùng khi hiện nay đại bộ phận các khu đền bù cho người dân vẫn chưa được đảm bảo”.

Đại diện Reenco cũng cho rằng các khu chung cư cũ hiện nay phân bố tập trung tại các quận nội đô. “Xét theo quy hoạch, doanh nghiệp không được tăng chiều cao khi cải tạo các khu nhà này, điều đó đồng nghĩa với việc doanh nghiệp không có lãi, mà không có lãi thì cũng bó tay”, ông Điệp nói thêm.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, cho rằng cải tạo chung cư cũ là vấn đề vừa lớn, vừa khó vừa phức tạp. Lớn vì phạm vi toàn xã hội, khó vì liên quan đến việc đan xen lợi ích và phức tạp vì đụng chạm đến nhiều ngành, nhiều đối tượng.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi nói cải tạo chung cư cũ vừa lớn, vừa khó, vừa phức tạp. Ảnh: Quốc Tuấn.

Một khó khăn khác được đại diện Bộ Xây dựng đưa ra là chính sách tạm cư cho người dân khi tiến hành cải tạo chung cư cũ. Theo ông, điều này cũng liên quan đến uy tín các nhà đầu tư, cụ thể là uy tín về năng lực tài chính, năng lực triển khai dự án. Trên thực tế, có những dự án cam kết xây dựng, cải tạo trong 2, 3 năm nhưng phải mất đến 10 năm mới hoàn thành, làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, dần dần khiến người dân mất niềm tin.

Theo ông Khởi, cải tạo chung cư cũ phải tính ở góc độ tổng thể. Khi nghiên cứu thực tiễn, có nhiều ý kiến đã được đưa tham khảo và phân rõ, cụ thể hóa như câu chuyện đồng thuận đã được phân rõ. Vậy, vấn đề được nêu ra là Hà Nội và các tỉnh đã thực hiện hay chưa?

“Bê” một số chung cư cũ đi nơi khác

Về mặt giải pháp, ông Nguyễn Văn Đính kiến nghị Nhà nước ban hành chính sách, cơ chế để hài hoà lợi ích giữa doanh nghiệp và người dân.

Để làm được điều này, theo ông Đính, cần giao quyền cho UBND TP Hà Nội để có sự chủ động trong việc thực hiện cải tạo chung cư cũ, dưới sự giám sát, kiểm tra, vào cuộc của các cấp cao hơn. Đồng thời, phải làm lại các bản quy hoạch, đặc biệt là các quy hoạch chi tiết về cải tạo chung cư cũ, đảm bảo quy hoạch này phải phù hợp với quy hoạch chung tại khu vực đó. Dựa trên cơ sở đó, doanh nghiệp có thể tiến hành cải tạo chung cư cũ luôn thay vì phải tiếp tục phải xin quy hoạch.

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm phân tích: "Phải phân biệt các khu chung cư dựa trên thời kỳ xây dựng, vị trí địa lý, kỹ thuật xây dựng, chất lượng cuộc sống của người dân trong từng khu dân cư và đối chiều với chính sách của Nhà nước qua từng thời kỳ... Chỉ khi nhận diện rõ được những điều này, chúng ta mới có khung chính sách cho từng loại chung cư, còn không thì kiến nghị của chúng ta chỉ dừng trên giấy mà thôi”.

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm. Ảnh: Quốc Tuấn.

Sau khi phân biệt từng loại chung cư, theo KTS Đào Ngọc Nghiêm, phải có trình tự thực hiện các dự án cải tạo cụ thể khác nhau, không thể có một khung chính sách chung cho tất cả các loại chung cư. Đồng thời, ông Nghiêm cũng cho rằng phải xây dựng tiêu chí đồng bộ, áp dụng cho tất cả các khu tập thể cũ; xem xét chính sách bồi thường hỗ trợ tái định cư; thành lập cơ quan độc lập trực thuộc UBND TP phụ trách cải tạo, xây dựng mới các khu chung cư.

KTS Đào Ngọc Nghiêm cũng lấy dẫn chứng về bài học cải tạo khu tập thể Kim Liên. Theo đó, muốn cải tạo chung cư cũ Kim Liên, chính quyền cấp cho doanh nghiệp 6 ha đất ở Mỹ Đình, 10 ha ở khu vực khác để đảm bảo lợi ích cho chủ đầu tư.

GS Đặng Hùng Võ cho rằng cản trở lớn nhất trong công tác cải tạo chung cư cũ hiện nay là vấn đề đồng thuận cộng đồng. Theo đó, để 100% hộ dân chấp thuận cải tạo chung cư cũ, chấp thuận phương án đền bù là điều không khả thi. Theo GS Võ, chỉ cần tỷ lệ đồng thuận đạt khoảng 70% thì có thể tiến hành cải tạo.

Liên quan đến yếu tố mật độ dân số, nâng tầng khi cải tạo chung cư, GS Đặng Hùng Võ cho rằng một số khu chung cư nếu không cải tạo được vì sợ tăng mật độ dân số thì “bê” chung cư đó ra khu vực khác và tính toán các phương án đảm bảo lợi ích cho người dân.

Còn về phía doanh nghiệp, ông Võ cho rằng nêu không được nâng tầng, không thoả mãn lợi ích cho doanh nghiệp thì có thể cho họ đất ở các khu vực khác hoặc cho họ nâng tầng ở các dự án không thuộc khu vực nội đô của họ.

Lâm Tùng

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo