Thứ bảy, 26/9/2020 | 03:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 9/6/2020, 15:30 (GMT+7)

Chuyên gia đề xuất cho khu vui chơi giải trí ở khu kinh tế đặc biệt mở cửa xuyên đêm

Thủy Tiên Thứ ba, 9/6/2020, 15:30 (GMT+7)

Tại tọa đàm Tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng ở khu kinh tế đặc biệt trong tương lai hậu Covid-19 ngày 9/6, vấn đề phát triển mô hình kinh tế ban đêm tại các khu kinh tế trọng điểm đã được nhiều chuyên gia đề xuất và bàn thảo. Theo chuyên gia, mô hình kinh tế ban đêm là một trong những giải pháp để thúc đẩy bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng và ngành du lịch nói chung, tạo ra động lực tăng trưởng lớn.

TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, khẳng định phát triển kinh tế ban đêm trở thành ngành công nghiệp của nhiều quốc gia trên thế giới. Đối với khu kinh tế đặc biệt trong tương lai, việc phát triển kinh tế ban đêm là điều tất yếu và quan trọng. Bởi các khu kinh tế ban đêm là nơi có nguồn cầu lớn khi tập trung nhiều công ty, người lao động trong và ngoài nước, có nhu cầu về dịch vụ giải trí, văn hóa, thu hút du lịch lớn.

ts-can-van-luc-noi-ve-kinh-te-4826-2162-

TS Cấn Văn Lực cho rằng cần có chính sách để phát triển kinh tế ban đêm ở các khu kinh tế đặc biệt trong tương lai. Ảnh: Reatimes

Ông Lực cũng chỉ ra lợi thế của khu kinh tế đặc biệt trong tương lai còn đến từ cơ chế đặc thù cho phép xây dựng hành lang pháp lý riêng biệt cho kinh tế ban đêm với tính chất thí điểm, khả năng xây dựng quy hoạch, phát triển cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực bài bản cho kinh tế ban đêm.

Chuyên gia này nhìn nhận cần có cơ chế mang tính động lực cho những hộ kinh doanh ban đêm ở các khu kinh tế đặc biệt như giảm giá điện, giảm thuế, đồng thời phải có những nhà quản lý kinh tế ban đêm chuyên nghiệp.

Cũng liên quan đến vấn đề này, luật sư Trương Thanh Đức đặt vấn đề làm thế nào để các vùng kinh tế đặc biệt trong tương lai như Vân Đồn trở thành mô hình kiểu mẫu về kinh tế ban đêm.

Ông Đức cho rằng hiện nay, Việt Nam chưa có các khung pháp lý cụ thể về phát triển kinh tế ban đêm. Các điều kiện hiện tại để phát triển kinh tế ban đêm thậm chí còn đơn giản hơn cả phát triển khu công nghiệp. Do đó, theo ông, cần khoanh vùng các khu vực có tiềm năng để phát triển kinh tế ban đêm, đặc biệt là phục vụ khách nước ngoài, khách du lịch từ đó đưa ra các chính sác quản lý khác nhau. Luật sư Đức lấy ví dụ khách sạn 5 sao, khu vực vui chơi giải trí nên cho mở 24/24 để doanh nghiệp có thể khai thác tốt nhất, không nên ngăn cấm hạn chế, ngăn sông cấm chợ, vì nhu cầu là có thực.

Đồng thời, các tiêu chí cần được điều chỉnh sao cho phù hợp vì điều kiện cơ sở hạ tầng, môi trường tự nhiên tại các khu nghỉ dưỡng và khu dân cư là khác nhau, nên cần có sự phân biệt rõ ràng hơn.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo