Thứ năm, 26/5/2022 | 02:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 19/3/2015, 20:54 (GMT+7)

Chung cư xuống cấp, cư dân kiện chủ đầu tư

Thứ năm, 19/3/2015, 20:54 (GMT+7)

Phòng sinh hoạt cộng đồng chung cư 4S được chủ đầu tư mời gọi sang nhượng, cho thuê

Chiếm dụng hàng tỷ đồng

Chung cư 4S Riverside Garden (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TPHCM) do Công ty TNHH xây dựng Thành Trường Lộc làm chủ đầu tư (CĐT), gồm 4 block cao từ 15 - 20 tầng, quy mô 300 căn hộ hoàn thành và giao nhà cho người mua từ năm 2009. Sau 5 năm sử dụng, các tòa nhà có dấu hiệu xuống cấp. Màu sơn ngoại thất phai, ố vàng, nhiều khung cửa gỉ sét. Một số bức tường bị vẽ nguệch ngoạc. Hồ bơi thiếu nhi trong khuôn viên chung cư bị bong tróc, hư hỏng.

Ông Đỗ Quang Thắng, trưởng Ban quản trị (BQT) nhiệm kỳ 1 cho biết: Tòa nhà đang rất cần bảo trì, bảo dưỡng nhưng chưa làm được vì CĐT không bàn giao quỹ bảo trì cho BQT, dù cơ quan chức năng nhiều lần yêu cầu.

“Kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư được gửi vào ngân hàng thương mại do BQT nhà chung cư quản lý để phục vụ cho công tác bảo trì phần sở hữu chung…”.

(Điều 51, Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ)

Theo nội dung đơn kiện, một hội nghị được người dân tổ chức và bầu BQT nhiệm kỳ 1 và được UBND quận Thủ Đức công nhận vào tháng 5/2011. Tuy nhiên suốt 4 năm qua, CĐT không bàn giao quỹ bảo trì hơn 3,1 tỷ đồng. Tháng 10/2014, CĐT có văn bản xác nhận BQT đủ điều kiện tiếp nhận quỹ này, song đến nay vẫn tìm đủ lý do để trì hoãn.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức Trần Thị Hạnh, BQT được hội nghị nhà chung cư bầu hợp pháp, UBND quận đã có quyết định công nhận nên công ty Thành Trường Lộc phải bàn giao quỹ bảo trì đã thu của người dân cho BQT để bảo trì chung cư. UBND quận Thủ Đức đã có văn bản yêu cầu nhưng Công ty Thành Trường Lộc chưa thực hiện.

Liên quan đến chung cư 4S, Công ty Thành Trường Lộc cũng đang bị một số cư dân khởi kiện đòi lại tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) bị thu vượt quy định. Theo ông Đỗ Quang Thắng, CĐT yêu cầu cư dân nộp thuế GTGT trên giá trị hợp đồng mua nhà dù theo quy định hiện hành, tiền sử dụng đất không tính thuế GTGT. Theo BQT, số tiền thuế gần 300 căn hộ bị thu quá quy định tới trên 4 tỷ đồng.

Phớt lờ chỉ đạo của cơ quan chức năng

Tại chung cư 4S, một số phòng chức năng bị khóa cửa. CĐT trưng biển “tài sản riêng, có sổ hồng, cần mua bán, cho thuê kèm theo số điện thoại liên hệ”. Ông Đỗ Quang Thắng, trưởng BQT nhiệm kỳ 1 cho biết, từ năm 2011 nhưng CĐT không bàn giao nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà giữ xe, hồ sơ kỹ thuật (PCCC, điện, nước, hạ tầng kỹ thuật). Riêng hồ bơi trong chung cư được CĐT trưng dụng kinh doanh.

“CĐT còn lấn chiếm hành lang tầng trệt xây phòng trưng bày nhà mẫu của một dự án khác. Dưới áp lực của người dân và dư luận, CĐT tháo dỡ căn phòng trên và gần đây mới bàn giao lại hồ bơi cho cư dân”- ông Thắng nói.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện CĐT nói đã bàn giao hồ sơ kỹ thuật (PCCC, điện, nước, hạ tầng kỹ thuật) cho BQT nhiệm kỳ trước. Các hạng mục nhà sinh hoạt cộng đồng, tầng hầm để xe,… chưa rõ thuộc sở hữu chung hay riêng nên CĐT tạm thời quản lý.

Đối với tranh chấp giữa BQT và CĐT về sở hữu riêng - chung trong tòa nhà, đại diện UBND quận Thủ Đức cho biết đã kiến nghị Sở Xây dựng có văn bản hướng dẫn, trường hợp các bên không thỏa thuận được thì đưa ra tòa án giải quyết.

Theo ông Đỗ Phi Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, Sở vừa có văn bản hướng dẫn UBND quận Thủ Đức quản lý sử dụng chung cư 4S. Theo đó, các phần diện tích như nhà sinh hoạt cộng đồng, phòng ban quản lý chung cư và nơi để xe tại tầng hầm thuộc sở hữu chung của cộng đồng cư dân, được BQT là đại diện quản lý, vận hành.

“BQT vừa cho niêm yết công khai văn bản hướng dẫn của Sở Xây dựng tại nơi công cộng của chung cư thì Công ty Thành Trường Lộc yêu cầu tháo dỡ với lý do sẽ gây hoang mang dư luận xã hội”- ông Thắng nói.

Theo Huy Thịnh-Tiền Phong

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo