Thứ ba, 6/6/2023 | 17:07 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 27/1/2021, 20:36 (GMT+7)

Chục tỷ USD bứt tốc giao thông: 'Ăn theo' hạ tầng không phải chắc thắng

Theo Thanh Niên Thứ tư, 27/1/2021, 20:36 (GMT+7)

Cầu - đường tới đâu, bất động sản sốt tới đó

Đơn cử tại TP HCM, các trục đường chính như xa lộ Hà Nội, đại lộ Nguyễn Văn Linh, Mai Chí Thọ, Võ Văn Kiệt, Nguyễn Hữu Thọ... sau khi được xây dựng, các dự án bất động sản (BĐS) mọc lên san sát 2 bên đường, giá cũng tăng qua nhiều đợt. Tại Bình Dương, dọc mặt tiền QL13, chỉ một đoạn từ TP HCM đến TP Thủ Dầu Một đã có hàng chục dự án BĐS, với tổng số căn hộ được ước tính là 40.000 căn. Khi có thông tin tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết được đầu tư xây dựng vào năm 2019 thì Bình Thuận đã trở thành tâm điểm của thị trường BĐS khi hàng loạt các ông lớn trong lĩnh vực này nhảy vào đầu tư kéo theo các cơn sốt đất.

Thực tế cho thấy, những cơn sốt đất vừa qua ở các nơi đều xuất phát từ việc nhà nước thực hiện các dự án hạ tầng, công bố các quy hoạch phát triển đô thị. Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường Công ty DKRA Việt Nam ở TP HCM, nhận định, thời gian qua khu vực phía nam, khu tây TP HCM không sôi động bằng khu đông, bởi khu đông được đầu tư khá nhiều dự án hạ tầng trọng điểm và kết nối với các tỉnh thành khác.

​Khi một dự án hạ tầng được đầu tư, sẽ dễ giúp cho giá nhà đất trong khu vực tăng theo   ẢNH: NGỌC DƯƠNG

​Khi một dự án hạ tầng được đầu tư, sẽ dễ giúp cho giá nhà đất trong khu vực tăng theo. Ảnh: Ngọc Dương. 

Tương tự, thị trường BĐS phía bắc mấy năm qua cũng phát triển vượt bậc do cầu, đường được đầu tư khá tốt. Hạ tầng đi đến đâu các dự án BĐS, đô thị được xây dựng đến đó, tạo sự phát triển cho bộ mặt đô thị chung cho cả vùng. Năm 2021, hàng loạt dự án trọng điểm quốc gia được hoàn thành khiến thị trường BĐS khắp nơi lên cơn sốt.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Công ty Đại Phúc Land, hạ tầng là nền tảng, cú huých không chỉ cho BĐS mà các lĩnh vực khác từ sản xuất, dịch vụ cùng hưởng lợi khi nó tạo nên sự thông thương, tiết giảm chi phí vận chuyển, thời gian đi lại. Hiện nay các doanh nghiệp BĐS thường “căn” theo tiến độ phát triển hạ tầng giao thông để đầu tư, nhằm đảm bảo thu hút cư dân về ở, góp phần gia tăng giá trị cho BĐS.

Tránh mắc bẫy

Cầu đường chạy tới đâu, BĐS sốt tới đó là thực trạng nhiều năm nay. Nhiều nhà đầu tư nhờ đón sóng từ những chính sách xây dựng hạ tầng đã trúng đậm. Tuy nhiên hiện nay có nhiều dự án hạ tầng đến khi khởi công hoặc khánh thành lại không tạo giá trị cao như nhà đầu tư mong đợi, bởi thực tế thời gian chuẩn bị rất lâu, đến khi chính thức, mọi giá trị gia tăng, trong đó có cả giá kỳ vọng đều đã được cơn sốt trước đó cộng hết vào. Rất nhiều nhà đầu tư mua bị om vốn, thậm chí lỗ lớn vì tình trạng này.

Trong đó bài học “đau đớn” nhất là Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) hay tại TP HCM là Cần Giờ. Giá nhà đất liên tục tăng theo các đợt thông tin về cầu Cần Giờ, cầu Nhơn Trạch được đầu tư. Đến nay sau nhiều lần lên cơn sốt đất, cây cầu Nhơn Trạch vẫn chưa được khởi công và các khu đô thị tại đây gần như vắng bóng người nên bị xuống cấp nghiêm trọng, cỏ cây mọc um tùm.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương cũng cảnh báo, khi dự án hạ tầng được công bố, mọi người đổ về mua gom đất, chờ tăng giá. Nhưng các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ thời hạn triển khai, những yếu tố có thể cộng vào giá, kể cả mức tăng kỳ vọng để biết mức giá đó còn hấp dẫn hay không, đồng thời căn cứ vào nhu cầu thực tế, tiềm lực của địa phương đó có thể phát triển kinh tế, đô thị, thị trường BĐS được hay không mới quyết định đầu tư.

Bởi không phải bất cứ dự án hạ tầng nào cũng có thể giúp thị trường BĐS phát triển, nhất là đối với các địa phương không có tiềm năng. “Nhiều nơi hạ tầng thênh thang nhưng thực tế không phát triển được đô thị do không có tiềm lực để đầu tư BĐS. Do vậy phải tìm hiểu kỹ tình hình, kế hoạch triển khai có khả thi hay không, chứ không phải cứ nghe một dự án hạ tầng được đầu tư mà kỳ vọng một tương lai quá sáng sủa rồi vác tiền đi lướt sóng, sẽ rất dễ chết chìm vì lúc này mua thì dễ nhưng bán sẽ vô cùng khó khăn”, bà Hương cảnh báo.

Không dùng đòn bẩy tài chính mới nên đầu tư theo hạ tầng

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM, giá cả thị trường được quyết định bởi 3 quy luật, quy luật giá trị, quy luật cung - cầu và quy luật cạnh tranh. Đối với giá cả thực tế còn chịu sự tác động của tiện ích, dịch vụ, mà đặc biệt là hạ tầng giao thông.

Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư khi biết được thông tin về đầu tư hạ tầng, họ đã nắm bắt cơ hội để đón sóng đầu tư là điều tất yếu. Nhưng có một điều, chỉ những người có nhu cầu thực và có nguồn tiền nhàn rỗi, không áp dụng đòn bẩy tài chính mới có thể đầu tư cho các dự án theo hạ tầng. Đầu tư dạng này phải đầu tư dài hạn; khi không nắm được thông tin, người dân, nhà đầu tư không nên chạy theo cơn sốt mà đổ xô đi đầu cơ, trữ đất, dễ chịu rủi ro lớn.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Công ty Đại Phúc Land, nhận định: Sốt đất thường mang tính cục bộ và chỉ có một thời điểm nhất định nên các nhà đầu tư cần xem nó có tăng bền vững hay không. Bởi nếu không, khi thông tin hết nóng, nhà đầu cơ rút đi, dự án hạ tầng chưa được triển khai giá chắc chắn sẽ giảm hoặc đứng im một thời gian dài. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo