Thứ bảy, 21/9/2019 | 20:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 6/12/2010, 07:47 (GMT+7)

Chuẩn bị tăng vốn pháp định kinh doanh bất động sản

Nguyễn Huyền Thương Thứ hai, 6/12/2010, 07:47 (GMT+7)

Nhiều dự án bất động sản dở dang, chậm tiến độ do chủ đầu tư thiếu năng lực về tài chính.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, hiện nay, theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, các tổ chức, cá nhân chỉ cần có vốn tối thiểu 6 tỷ đồng là có thể được đăng ký thành lập công ty bất động sản.

Bộ Xây dựng cho rằng, với quy định này, việc công ty bất động sản “mọc lên như nấm” là một điều dễ hiểu bởi, có rất nhiều doanh nghiệp được thành lập với những tên hiệu rất hoành tráng, song tài sản chẳng có gì ngoài khoản 6 tỷ đồng vốn pháp định theo đăng ký.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho rằng, việc quy định vốn pháp định 6 tỷ đồng cho một doanh nghiệp bất động sản là quá bất cập, bởi lẽ, thông thường để triển khai một dự án bất động sản có quy mô vừa phải thì vốn đầu tư cũng lên đến hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng.

Do đó, lãnh đạo bộ Xây dựng khẳng định, tình trạng “tay không bắt giặc” là hiện tượng diễn ra khá phổ biến trên thị trường bất động sản, tạo nên những rối loạn và nhiều tiêu cực trên thị trường.

“Để hạn chế những bất cập trên và làm cho thị trường minh bạch, ổn định hơn, chắc chắn chúng tôi sẽ sớm hoàn thành việc quy định tăng vốn pháp định của công ty bất động sản lên rất nhiều lần, không thể để tình trạng chỉ có 6 tỷ đồng cũng thành lập doanh nghiệp bất động sản”, ông Nam cho hay.

Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, tính đến cuối tháng 10/2010, cả nước có trên 2.500 dự án bất động sản nhà ở, khu đô thị và dự án kinh doanh bất động sản khác với diện tích đất khoảng 80.000 ha, trong đó chủ yếu tập trung tại Tp.HCM với 1.400 dự án và Hà Nội khoảng 800 dự án. Đặc biệt, riêng tại Hà Nội hiện đang có hơn 250 dự án xây nhà chung cư đang ở dạng “hồ sơ” xếp hàng chờ cơ quan chức năng phê duyệt.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng, nếu không tiến hành tăng vốn pháp định sớm thì sẽ rất khó quản lý hoạt động của các doanh nghiệp và đi kèm với đó là tình trạng đua nhau lập dự án, triển khai dơ dang vì doanh nghiệp thiếu năng lực về tài chính.

Theo Bảo Anh - VnEconomy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo