Thứ sáu, 3/12/2021 | 11:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 31/3/2015, 13:39 (GMT+7)

Chưa nên vay tiền ngân hàng đầu tư bất động sản

Thứ ba, 31/3/2015, 13:39 (GMT+7)

Từ cuối năm ngoái, chị Lan Hương đã thăm dò miếng đất 200m2 tại khu vực Bình Trị Đông A, Bình Tân, TP HCM. Nhiều người nhận định mảnh đất khá đẹp, nằm ở khu vực đang quy hoạch khu dân cư mới mà giá lại khá mềm.

Do đó, chị rút một tỷ đồng đang gửi tiết kiệm và vay ngân hàng thêm hai tỷ đồng với lãi suất 9% một năm để mua, với hy vọng giá lên bán sang tay hưởng chênh lệch.

"Hơn 4 tháng trời nhưng giá vẫn giẫm chân tại chỗ, trong khi đó, số tiền mà tôi đã trả lãi ngân hàng 60 triệu đồng (mỗi tháng 15 triệu). Nếu trước đó tôi không mua đất mà vẫn gửi tiết kiệm thì giờ đã không bị mất số tiền 60 triệu đồng trên, lại nhận được tiền lãi 20 triệu", chị chia sẻ.

Đầu tư bất động sản hiện nay chỉ thích hợp cho người trường vốn, còn nếu đi vay sẽ rất rủi ro. Ảnh: PV.

Anh Nam - chủ cơ sở kinh doanh phụ tùng xe máy tại quận 5 cũng cho hay, khi thấy dự án khu chung cư tại quận 10 quảng bá rầm rộ đang liên kết với ngân hàng cho vay với lãi suất ưu đãi chỉ 6% để mua căn hộ 60m2 với giá 2 tỷ đồng.

Cho rằng lãi suất quá hấp dẫn, giá nhà hợp lý, anh quyết định mua để cho thuê, sau đó bán kiếm lời. Thế là anh dốc hết vốn 500 triệu đồng và vay ngân hàng 1,5 tỷ đồng (vay 5 năm) để mua.

Tuy nhiên, lãi suất 6% chỉ được ngân hàng ưu đãi trong 6 tháng đầu (mỗi tháng trả 7,5 triệu cộng tiền gốc 25 triệu), còn những tháng sau đó, lãi suất đã lên 10% một năm (mỗi tháng trả 12,5 triệu đồng chưa kể gốc).

"Căn hộ này hằng tháng tôi cho thuê chỉ được 10 triệu đồng, không đủ để trả lãi ngân hàng. Việc kinh doanh của tôi lại khó khăn nên để bù số lãi và tiền gốc hàng tháng thực sự là quá sức. Đó là chưa kể với tình hình hiện nay không biết bao giờ giá căn hộ này mới tăng cao để bán hưởng chênh lệch", anh Nam bộc bạch.

Chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển đánh giá, mặt bằng lãi suất 8-10% một năm đối với khoản vay bất động sản từ 5-10 năm là tương đối hợp lý, khó có thể đòi hỏi giảm hơn trong một hai năm tới. Một số dự án được hỗ trợ lãi suất dưới 6% trong thời gian đầu cũng được xem là rất hấp dẫn.

Tuy nhiên, theo ông nhà đầu tư phải tính đến khả năng tài chính và nguồn thu trả nợ vay vì đầu tư bất động sản hiện nay rất khó có cơ hội sử dụng đòn bẩy vay nợ để kiếm lời trong ngắn hạn. "Đó là chưa kể việc một số dự án đưa giá bán cao rồi khuyến mãi hỗ trợ lãi suất để thu hút người mua", ông nói.

Chuyên gia kinh tế độc lập Huy Nam cũng nhận xét, nếu đi vay ngân hàng để đầu tư bất động sản lúc này là cực kỳ rủi ro. Dấu hiệu của lạm phát đã tốt hơn, mức trượt giá đã giảm đi nhưng câu chuyện khó khăn vẫn đang ở trước mắt. Vì vậy, nhà đầu tư vẫn chưa thể sớm lạc quan với sự hồi phục của thị trường bất động sản và sự ổn định của lãi suất cho vay.

Theo ông Nam, nếu biết 3-4 tháng hay 5-6 tháng tới ổn định thì đi vay có lợi, nhưng cái khó là hiện nay chưa ai có thể nhìn trước được bao giờ thị trường bất động sản ổn định.

Giả sử chuỗi ngày trầm lắng kéo dài vài năm mà đi vay ngân hàng sẽ là thất bại. "Hầu hết các gói tín dụng cho vay để mua nhà đều có lãi suất tương đối cao và hay biến động mạnh trong thời gian dài sau đó", ông nói.

Tiến sĩ Đinh Thế Hiển cũng phân tích, thị trường bất động sản đã có chuyển biến tích cực rõ rệt so với giai đoạn vừa qua, nhưng đó không phải là sự phục hồi để trở về giai đoạn sôi động của các năm 2006-2009 như nhiều nhà đầu tư lướt sóng kỳ vọng.

"Sẽ khó có bất động sản nào tăng giá tốt trong năm nay để người đầu tư lướt sóng ngắn hạn có lãi. Thị trường hiện nay chỉ có thanh khoản khá ở một số khu vực và dự án được đánh giá cao về vị trí, sản phẩm, thương hiệu chủ đầu tư và giá cả hợp lý", ông nhìn nhận.

Tuy nhiên, với người có tiền thực thì các chuyên gia lại cho rằng, trong thời điểm này là cơ hội vì hiện nay bất động sản cơ bản trở về giá trị thực. So với các kênh bảo toàn vốn như vàng, USD hay kiếm lời từ gửi tiền ngân hàng và đầu tư chứng khoán, thì kênh đầu tư bất động sản có thể coi là khá hấp dẫn vì có nhiều loại tốt, giá hợp lý để lựa chọn.

"Người nào có tiền thật, trường vốn, không phải vay lãi ngân hàng sẽ mua được bất động sản đúng giá trị của nó. Sau này, khi kinh tế vĩ mô ổn định hơn, bất động sản sôi động trở lại thì lúc đó giá cả sẽ cao hơn và bán ra chắc chắn có lời", một chuyên gia kinh tế tại TP HCM nhận xét.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng đánh giá, những người có nhu cầu nhà ở thực và đã có nguồn tiền trên 30% giá trị căn nhà dự kiến mua, có nguồn thu nhập ổn định, đảm bảo khả năng trả góp nợ vay thì cũng là thời điểm thích hợp để mua.

Theo Lệ Chi-VNexpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo