Thứ sáu, 3/4/2020 | 14:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ tư, 27/11/2019, 18:39 (GMT+7)

Chủ tịch Xuân Mai Corp: Doanh nghiệp không mặn mà làm nhà giá rẻ

Thủy Tiên Thứ tư, 27/11/2019, 18:39 (GMT+7)

Tại Tọa đàm: Vướng mắc trong hoạt động của doanh nghiệp bất động sản 2019 diễn ra chiều nay (27/11), ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản tiếp tục đề cập việc nguồn cung nhà ở giá thấp đang thiếu, đặc biệt ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM. 

Trong bối cảnh nhà ở xã hội (NƠXH) đang dẫm chân tại chỗ, ông Khởi cho rằng nhu cầu về nhà ở thương mại giá rẻ ngày càng tăng cao, tuy nhiên nguồn cung phân khúc này lại đang thiếu hụt.

Lãnh đạo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho hay có 2 giải pháp để giải quyết vấn đề đặt ra, trong đó, giải pháp căn cơ là các địa phương phải nhanh chóng rà soát lại các dự án đang dừng để kiểm tra. Giải pháp thứ hai là các doanh nghiệp cần cơ cấu lại sản phẩm, điều chỉnh thiết kế các căn hộ để đáp ứng nhu cầu.

"Đối với các căn hộ dưới 25 triệu/m2, ra hàng đến đâu là bán hết đến đó nhưng các doanh nghiệp lại không làm. Bộ luôn khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện, chúng tôi cũng đang nghiên cứu cơ chế ưu đãi cho các doanh nghiệp nhằm thúc đẩy nguồn cung. Vấn đề ở đây nằm ở doanh nghiệp, còn nhà nước thì ưu đãi hết cỡ", ông Khởi nói.

Từ góc độ doanh nghiệp, ông Bùi Khắc Sơn, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và xây dựng Xuân Mai thừa nhận đa số doanh nghiệp hiện nay không mặn mà làm NƠXH. Ông Sơn cho hay dù doanh nghiệp được hỗ trợ nhiều về đất và vốn quy định chủ đầu tư phải để lại 20% tổng số căn hộ để cho thuê trong 5 năm là vấn đề lớn. 

img-5555-7315-1574850733.jpg

Ông Bùi Khắc Sơn, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và xây dựng Xuân Mai. Ảnh: Reatimes

"Mọi doanh nghiệp đều muốn làm dự án để quyết toán nhanh, đặc biệt là với các công ty cổ phần. Về vốn trung hạn, các ngân hàng không muốn tài trợ các dự án như vậy vì sau 5 năm mới quyết toán được, lợi nhuận chỉ có 10%", Chủ tịch Xuân Mai nói.

Khi xây dựng NƠXH, theo ông Sơn, chủ đầu tư phải tính toán rất kỹ các vấn đề công nghệ, vật liệu để vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo giá thành sản phẩm hợp lý.

Cũng theo ông Bùi Khắc Sơn, ở nhiều địa phương, nhu cầu làm NƠXH cho công nhân, cho khu công nghiệp luôn cao, tuy nhiên, chủ đầu tư luôn mong muốn làm nhà ở thương mại, giá bán khoảng 12 - 13 triệu đồng/m2 với tiện ích đầy đủ thay vì NƠXH.

Chủ tịch Xuân Mai Corp cho rằng cơ chế là vấn đề quan trọng để phát triển nhà giá thấp, tuy nhiên, tạo ra cơ chế chưa chắc đã phù hợp với thị trường. Ông Sơn đánh giá quy định 20% quỹ nhà cho thuê trong 5 năm cũng chưa rõ ràng, bởi chưa làm rõ cho thuê thế nào, với mức giá ra sao, doanh nghiệp sẽ quyết toán như thế nào khi chi phí lãi vay cùng khấu hao sản phẩm có thể lớn hơn doanh thu từ việc cho thuê đó. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo