Thứ hai, 26/10/2020 | 20:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 9/1/2019, 09:40 (GMT+7)

Chủ tịch TP HCM: Tạm dừng dự án của Novaland để xem xét lại chứ không phải dừng hẳn

Khổng Chiêm Thứ tư, 9/1/2019, 09:40 (GMT+7)

Trao đổi bên lề cuộc gặp mặt báo chí đầu năm, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM nói qua ý kiến của kiểm toán, thành phố ra quyết định tạm dừng chuyển mục đích 7 dự án của Tập đoàn Novaland để "xem xét lại chứ không phải dừng lại hẳn".

Ông Phong cũng khẳng định các dự án thiếu sót pháp lý thì cần bổ sung, dự án sai thì chính quyền và chủ đầu tư sẽ cùng tìm cách tháo gỡ với từng dự án cụ thể. Người đứng đầu chính quyền TP HCM nhấn mạnh không để ảnh hưởng đến quyền lợi người dân.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM. Ảnh: Trường Nguyên.

Trước đó truyền thông đưa tin trong cuộc họp chiều ngày 7/1, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, cho biết UBND TP đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường trong ngày 8/1 phải rà soát và trả lời được cơ sở pháp lý về việc ngưng các giao dịch của người dân mua nhà tại 7 khu đất, báo cáo UBND TP trong ngày 9/1.

Nếu không có quy định pháp luật về việc ngưng giao dịch của người dân mua nhà trong các dự án trên thì phải gỡ bỏ "chủ trương", để người dân thực hiện các giao dịch cấp sổ, chuyển nhượng, thế chấp… bình thường.

Cũng theo ông Tuyến, việc rà soát lại quy trình thủ tục thực hiện các dự án trên theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước là chuyện bình thường, nhằm đảm bảo việc thực hiện các thủ tục chặt chẽ, hoàn thiện theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, việc rà soát phải đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân và doanh nghiệp.

3 dự án của Novaland đứng gần nhau trên tuyến đường Hồng Hà - Hoàng Minh Giám. Ảnh: Khổng Chiêm.

Trong một diễn biến khác, Tập đoàn Novaland phát đi thông cáo báo chí khẳng định các dự án đã được hoàn thành xây dựng toàn bộ các hạng mục công trình phù hợp với giấy phép xây dựng, đã và đang bàn giao cho khách hàng. Một số dự án đã hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho khách hàng.

Novaland cho rằng điều này đồng nghĩa với việc các sản phẩm thuộc 7 dự án trên đã được cơ quan Nhà nước công nhận là tài sản hợp pháp của người dân.

Doanh nghiệp kiến nghị cơ quan ban ngành TP HCM xem xét lại về việc tạm dừng thực hiện các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất của 7 khu đất, đồng thời nhanh chóng giúp tháo gỡ các vướng mắc, đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nhà đầu tư.

Tập đoàn cũng nêu quan điểm luôn đảm bảo mọi quyền lợi hợp pháp của khách hàng khi sở hữu bất kỳ sản phẩm nào trong các dự án do Novaland phát triển.

Liên quan đến vụ việc, vừa qua TP HCM có ra quyết định tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất để làm nhà ở đối với 7 khu đất có vị trí đắc địa thuộc quận Phú Nhuận, đang được Tập đoàn Novaland triển khai dự án.

Danh sách 7 dự án.

Trong đó, dự án số 8 Hoàng Minh Giám là khu thương mại, dịch vụ, văn phòng, officetel và căn hộ tuy đã được đưa vào sử dụng nhưng chưa được chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Vào tháng 5/2018, Kiểm toán Nhà nước kết luận tình trạng chuyển mục đích sử dụng đất đối với một số dự án không đúng đối tượng, không thuộc danh mục di dời, không thuộc trường hợp giao chỉ định theo các quyết định của Thủ tướng. Qua kiểm tra cho thấy khu đất này thuộc đối tượng rà soát và Bộ Tài chính phải báo cáo Thủ tướng. Nếu Thủ tướng đồng ý cho phép thực hiện, dự án sẽ tiếp tục. Ngược lại, UBND TP HCM sẽ phải hủy bỏ quyết định về chuyển mục đích sử dụng đất.

6 dự án còn lại có nguồn gốc từ doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa mà TP đã cho phép trước đó từ rà soát của Sở Tài nguyên Môi trường.

>>>Bị TP HCM tạm dừng chuyển mục đích 7 khu đất 'vàng', Novaland nói gì?

>>>Toàn cảnh 7 dự án của Novaland bị TP HCM tạm dừng chuyển mục đích

Khổng Chiêm - Thanh Thảo

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo