Thứ tư, 16/6/2021 | 20:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ sáu, 5/4/2019, 08:33 (GMT+7)

Chủ tịch TP HCM nói về việc xác định ranh giới khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm

Khổng Chiêm Thứ sáu, 5/4/2019, 08:33 (GMT+7)

Chiều 4/4, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp thường kỳ về kinh tế xã hội quý I.

Tại cuộc họp, ông Phong cho biết về việc xác định ranh khu 4,3 ha nằm ngoài quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thường trực UBND TP HCM đã có kế hoạch triển khai theo tinh thần kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ.

Tuy nhiên, ông Phong cho hay việc xác định ranh giới quy hoạch khu 4,3 ha còn chờ ý kiến các bộ ngành. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã giao các bộ ngành liên quan hướng dẫn và sắp tới UBND TP HCM sẽ căn cứ hướng dẫn trên để phê duyệt ranh giới quy hoạch khu 4,3 ha.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong.

“Anh Tuyến (Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến) cùng Sở Xây dựng, Quy hoạch Kiến trúc làm việc vài lần với Bộ Xây dựng về ranh giới khu 4,3 ha”, ông Phong cho biết.

Trước đó, làm việc với lãnh đạo trung ương, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã kiến nghị Thủ tướng chấp thuận ủy quyền cho Bộ Xây dựng phê duyệt phạm vi, ranh giới, diện tích của khu vực 4,3ha để TP HCM triển khai các chính sách đền bù cho 321 hộ dân trong khu vực.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ có thông báo số 1483/TB-TTCP thông báo kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thông báo này xác định khu vực 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2, TP HCM nằm ngoài ranh giới quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Liên quan đến khu đất này, vừa qua, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM đã có ý kiến về các chính sách đối với 321 hộ dân trong khu vực 4,3ha. Theo đó, đối với phần diện tích đất đã được quy hoạch cho giao thông toàn khu đô thị mới Thủ Thiêm đi qua khu vực 4,3ha giữ nguyên quy hoạch để phục vụ lợi ích chung. Phần diện tích đất còn lại trong khu 4,3ha được quy hoạch dành cho dịch vụ, thương mại và xây dựng chung cư. Chung cư này được sử dụng cho tái định cư.

Ban Thường vụ Thành ủy giao UBND TP HCM đề xuất chính sách đền bù thiệt hại về tinh thần và vật chất cho 321 hộ dân được xác định trong khu vực 4,3ha theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Việc tái định cư cho 321 hộ dân đã được xác định trong khu vực 4,3ha được thực hiện theo quy hoạch của khu 4,3 ha và nhu cầu thực tế của các hộ dân này. Cụ thể: Đối với 166 hộ dân đã nhận đền bù, tái định cư ở chung cư hoặc nhận nền đất tái định cư không trong khu vực 4,3ha, các cơ quan có trách nhiệm tiếp tục xem xét đền bù bổ sung phần thiệt hại do không được tái định cư trong khu vực 4,3 ha.

Đối với 155 hộ dân còn lại, trên cơ sở đặc điểm đất đai và nhà của các hộ dân trước khi bị giải tỏa và trên cơ sở nhu cầu của hộ dân này, các cơ quan có trách nhiệm chuẩn bị 3 phương án tái định cư, bao gồm: (1) tái định cư tại chung cư trong khu 4,3 ha theo quy hoạch, (2) tái định cư bằng đền bù và giao nền đất gần khu 4,3 ha, (3) tái định cư bằng căn hộ chung cư ở ngoài khu 4,3ha.

Ban Thường vụ Thành ủy giao UBND TP HCM chỉ đạo UBND quận 2 gặp từng hộ trong số 321 hộ dân được xác định trong khu vực 4,3 ha để trao đổi về dự kiến các chính sách và nghe ý kiến của tất cả 321 hộ dân.

Vừa qua, theo chỉ đạo của Thành ủy và UBND TP HCM, UBND quận 2 đã gặp, xin ý kiến các hộ dân được xác định có nhà đất bị giải tỏa trong khu 4,3 ha và đa số hộ dân đồng tình với giải pháp của thành phố.

Được biết trong 321 hộ dân khu 4,3 ha mà Thanh tra Chính phủ xác định ngoài ranh giới quy hoạch dự án, có 166 hộ nhận nhà đất ở nơi khác, 155 trường hợp bị cưỡng chế.

Theo Huy Thịnh/Tiền Phong

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo