Thứ bảy, 18/1/2020 | 08:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Toàn cảnh kinh tế 2019 Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM
Thứ hai, 6/1/2020, 15:21 (GMT+7)

Chủ tịch HoREA: Thị trường địa ốc TP HCM đang giảm và sẽ còn tiếp tục

Lê Xuân Thứ hai, 6/1/2020, 15:21 (GMT+7)
lio-7088-tabm-8229-1578297163.jpg

Hình ảnh sự kiện. Ảnh: HC

Tại sự kiến Diễn đàn đầu tư diễn ra sáng 6/1 tại Hà Nội, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA), cho biết tại TP HCM, năm 2019 có 126 dự án có quỹ đất hỗn hợp, 158 dự án liên quan đến đất công nằm trong diện rà soát, thậm chí có dự án nằm trong diện điều tra, khởi tố. Cả năm, thị trường chỉ có một dự án được chấp thuận đầu tư, giảm 12 dự án so với năm trước; chỉ 4 dự án được chấp thuận đầu tư, giảm 80%. Những con số này cho thấy thị trường đang sụt giảm và sẽ còn giảm trong vài năm tới.

Chủ tịch HoREA cho biết đơn vị này luôn đưa ra các kiến nghị để Chính phủ cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng minh bạch. Bản chất thị trường bất động sản (BĐS) không xấu nhưng gặp nhiều vấn đề về pháp luật, thực thi pháp luật, và con người thực thi pháp luật. Ông Châu băn khoăn: "Tại sao có những doanh nghiệp lớn vẫn tăng trưởng được, nhưng có những doanh nghiệp không thể tháo gỡ được khó khăn? Vì vậy, vấn đề của doanh nghiệp BĐS cần là minh bạch về môi trường kinh doanh. Có như vậy thị trường BĐS mới phát triển được".

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc CTCP BĐS Đại Phúc Land, nêu BĐS là lĩnh vực “không dành cho người yếu tim” vì nhiều rủi ro. Với bà Hương, thị trường BĐS 2019 có gam màu xám do ảnh hưởng cung cầu, thanh khoản kém. Trước thực trạng đó, bà Hương mong muốn năm 2020, Chính phủ có một thông điệp đủ mạnh trong ngắn hạn để doanh nghiệp BĐS có thể vạch ra được chiến lược ngắn, dài hạn để đầu tư đúng hướng, không chỉ vì lợi ích trước mắt.

Ngược lại, ông Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), cho rằng thị trường BĐS vẫn đang trong quá trình cơ bản sàng lọc chứ không đến mức độ bi quan. Một trong những nguyên nhân chính là thể chế, chính sách không theo kịp sự phát triển của BĐS, như vấn đề condotel. Lý do khác liên quan đến quá trình rà soát, thanh tra kiểm tra. 

Theo ông Lực, trong năm qua, doanh nghiệp BĐS niêm yết làm ăn khá tốt, giá cổ phiếu tăng trung bình khoảng 13% so với năm trước. Ngoài Hà Nội và TP HCM giảm nguồn cung, các tỉnh khác như Quảng Ninh, Bình Thuận lại có sự tăng trưởng tốt, nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội nhiều.

Theo báo cáo quý IV/2019 từ JLL Việt Nam, thị trường căn hộ tại TP HCM có nguồn cung mới thấp nhất 3 năm, chỉ đạt gần 30.000 căn trong quý IV. Giá bán trung bình cao kỷ lục, khoảng 72 triệu đồng/m2, tăng 78% cùng kỳ năm trước. 

Lượng bán ra nhà liền thổ thấp nhất 5 năm trở lại đây, bị tác động bởi nguồn cung hạn chế. Tuy nhiên, nhu cầu đối với sản phẩm nhà liền kề bình dân có giá khoảng 4 - 6 tỷ đồng/căn vẫn cao, chiếm hơn 70% lượng bán ra. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo