Thứ bảy, 29/1/2022 | 14:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 17/5/2017, 12:12 (GMT+7)

Chủ tịch HoRea kiến nghị Thủ tướng về 60 dự án trong diện thanh tra

Dang Hai Yen Thứ tư, 17/5/2017, 12:12 (GMT+7)

Kiến nghị Thủ tướng để chủ đầu tư tiếp tục thi công

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Hoàng Châu cho biết mới đây, Bộ Tài chính đã có văn bản số 2000 ngày 15/2/2017 báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại thông báo số 10285 ngày 29/11/2016 về việc rà soát việc sử dụng đất của các doanh nghiệp cổ phần hóa.

Đáng chú ý là Bộ Tài chính có kiến nghị “Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tạm thời đình chỉ thi công các dự án xây dựng nhà cao tầng đang triển khai thực hiện tại trung tâm thành phố lớn mà chưa thực hiện đúng thẩm quyền giao sử dụng đất không qua đấu giá và phải tổng hợp báo cáo Thủ tướng theo đúng thẩm quyền”.

Ông Lê Hoàng Châu cho biết “đồng tình với chỉ đạo của các Phó Thủ tướng Chính phủ khi xem xét, giải quyết vấn đề này”. Tuy nhiên, HoRea kiến nghị Thủ tướng vẫn để các chủ đầu tư được tiếp tục triển khai thi công dự án để hoàn thành dự án đưa vào sử dụng, tránh lãng phí thời gian và của cải xã hội, và đảm bảo quyền lợi của người mua nhà trong dự án.

Trong trường hợp dự án bị thanh tra, kiểm tra thì Hiệp hội đề nghị vẫn cho chủ đầu tư tiếp tục thi công dự án nhưng với điều kiện chủ đầu tư dự án phải có văn bản cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính phát sinh (nếu có) đối với dự án sau khi đã có kết luận thanh tra, kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền.

HoRea cho biết cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản rất mong chờ dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về đầu tư, kinh doanh được Chính phủ sớm trình Quốc hội xem xét thông qua trong năm 2017 để tạo hành lang pháp lý minh bạch, thông thoáng, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, và của thị trường bất động sản, thể hiện đầy đủ quan điểm về Nhà nước kiến tạo sự phát triển, Chính phủ liêm chính, đồng hành với doanh nghiệp, thúc đẩy rất mạnh phong trào khởi nghiệp và sự phát triển lành mạnh của khu vực kinh tế tư nhân, hội nhập sâu rộng với nền kinh tế toàn cầu.

Chủ tịch HoRea Lê Hoàng Châu

Cơn sốt đất ảo tại TP.HCM nóng tại hội nghị Diên hồng

Tại hội nghị, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoRea đã thẳng thắn đưa ra một số kiến nghị khi đề cập tới các giải pháp hạ nhiệt cơn sốt đất ảo đang diễn ra ở một số quận vùng ven TP.HCM như quận 9, quận 12, Cần Giờ, Củ Chi…

Ông Châu cho biết một trong những thủ phạm chính của hiện tượng gây sốt đất này là các cò đất, đầu nậu. Họ dựa vào các thông tin quy hoạch để tung tin hỏa mù, thổi giá, trục lợi cá nhân.

Ông kiến nghị UBND TP.HCM cần công bố thông tin rõ ràng huyện nào lên quận để tránh giới cò đất đưa tin thất thiệt bất lợi, ngoài ra một số dự án của các tập đoàn lớn đầu tư tại TP.HCM cũng bị giới đầu nậu lợi dụng đẩy giá.

Hiệp hội bất động sản TP HCM kiến nghị cần sửa quy định Luật kinh doanh bất động sản, yêu cầu kinh doanh bất động sản cũng phải đăng ký, tránh chuyện cò đất lợi dụng kẽ hở này, kinh doanh tràn lan.

Trước đó, HoRea đã có văn bản gửi tới UBND TP.HCM đề xuất 3 giải pháp góp phần làm hạ nhiệt cơn sốt đất vùng ven.

Thứ nhất, cần công bố rõ hiện nay chưa có chủ trương chuyển đổi huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn thành quận, hoặc thành lập tổ chức hành chính thành phố trong thành phố ở khu Đông, khu Nam, khu Tây TP.HCM.

Thứ hai, quy định về diện tích đất ở tối thiểu được tách thửa, tạo điều kiện cho các hộ gia đình đông người có nhu cầu tách thửa ra riêng, nhưng cần có cơ chế quản lý chặt chẽ.

Thứ ba, đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo nghiên cứu cơ chế, chính sách để quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản của giới đầu nậu, cò đất hiện đang hoạt động với tư cách cá nhân không có đăng ký kinh doanh.

Tại hội nghị đối thoại với Thủ tướng, ông Lê Hoàng Châu cũng đề nghị sửa đổi một loạt quyết định của Thủ tướng liên quan tới khung pháp lý trong cổ phần hoá doanh nghiệp.

Đồng thời, HoRea kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo sửa đổi Luật Đất đai về chế định đấu giá quyền sử dụng đất; sửa đổi Luật Đấu thầu về chế định đấu thầu dự án có sử dụng đất để đảm bảo tính công khai, minh bạch, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh, khắc phục tình trạng "chân gỗ, quân xanh, quân đỏ" trong đấu giá.

Hiệp hội kiến nghị đối với người mua nhà đã giao kết và thực hiện hợp đồng mua nhà tại các dự án này là bên ngay tình, không có lỗi, nên không phải chịu trách nhiệm đối với các nghĩa vụ tài chính phát sinh của chủ đầu tư dự án (nếu có).

>> [Live hội nghị Diên hồng] Thủ tướng lắng nghe ý kiến của 2.000 đại biểu, doanh nhân

Hải Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo