Thứ năm, 21/1/2021 | 05:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ sáu, 14/12/2018, 15:27 (GMT+7)

Chủ tịch Hoàng Quân 'than khổ' bởi quy định khống chế chi phí lãi vay 20%

tienntt Thứ sáu, 14/12/2018, 15:27 (GMT+7)

Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch CTCP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (Mã HQC), khẳng định doanh nghiệp đã thực hiện các quy định liên quan đến Nghị định 20, vì Nghị định này đã có hiệu lực từ năm 2017. Ông Tuấn nói: “Đứng từ góc nhìn doanh nghiệp, chúng tôi thấy những bất cập ảnh hưởng đến rất nhiều doanh nghiệp trong nước”.

Trong lĩnh vực bất động sản, theo ông Tuấn, doanh nghiệp làm nhà ở xã hội chịu ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với các đơn vị làm nhà ở thương mại. Cụ thể, sau khi hết gói 30.000 tỷ đồng, doanh nghiệp làm nhà ở xã hội phải vay với lãi suất thương mại nhưng lại bị khống chế trần lãi vay 20%, khống chế lợi nhuận 10%, làm hạn chế sự phát triển đầu tư dự án nhà ở xã hội.

Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Địa ốc Hoàng Quân. Ảnh: LT.

Ở góc độ ngân hàng, ngân hàng sẽ hạn chế các doanh nghiệp làm nhà ở xã hội. Với các cổ đông, họ bị hạn chế do vốn liên kết.

Ngoài ra, đại diện doanh nghiệp này cũng phân tích hầu hết tập đoàn về bất động sản đều có công ty liên kết. Việc liên kết này diễn ra ở cá nhân, một dự án hay một sản phẩm. Vì vậy, các cá nhân, dự án cũng bị ảnh hưởng. Khi hợp tác, doanh nghiệp bỏ vốn cũng sẽ bị ảnh hưởng và không ai dám bỏ vốn vào đầu tư dự án.

“Tóm lại, từ góc nhìn doanh nghiệp, chúng tôi nghĩ cách tốt nhất là các hiệp hội như Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hội tư vấn Thuế, Hội Luật sư và các chuyên gia có kiến nghị tới Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, làm thế nào nhanh chóng sửa đổi và có thể áp dụng sửa đổi ngay trong kỳ quyết toán thuế 2018”, ông Tuấn kiến nghị.

“Chúng tôi mong có sự thay đổi cho năm 2018 để các doanh nghiệp thật sự sống được, tồn tại được và hợp tác được với các doanh nghiệp FDI, đặc biệt có quy định, chính sách riêng cho những dự án nhà ở xã hội”, đại diện Địa ốc Hoàng Quân nói thêm.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, cho biết liên quan đến Khoản 3, Điều 8 Nghị định 20, trong quá trình chuẩn bị, chưa có đánh giá, quá trình tiếp thu và chưa nhận được ý kiến từ cộng đồng doanh nghiệp nhiều nên có một số vướng mắc. Tổng cục Thuế đã có công văn riêng trình lên về vấn đề này.

“Theo Nghị định 20 thì lãi vay ngân hàng có bị khống chế không? Tôi trả lời là có. Thông qua các công ty chứng khoán của ngân hàng để đầu tư trái phiếu, theo quan điểm Tổng cục Thuế thì đây cũng là một hình thức vay”, bà Cúc nói.

Chủ tịch Hội Tư vấn thuế cũng thông tin thêm, tại đối thoại doanh nghiệp, Tập đoàn Vingroup đã đề cập đến những khó khăn. Hội Tư vấn thuế cũng thấy tồn tại những bất cập. Đối với các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, việc cho vay giữa công ty mẹ và công ty con có nhiều cơ hội và khả năng trốn tránh thuế, chuyển giá vì vậy khống chế là đúng. Nhưng điều cần quan tâm là mức khống chế.

Theo bà Cúc, đối với các doanh nghiệp không được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp thì động cơ chuyển giá mang đến mục tiêu chuyển dịch lợi nhuận là không có. Sẽ có trường hợp các doanh nghiệp vay xuyên biên giới của ngân hàng khác và có động cơ, cơ hội chuyển giá, trốn thuế. Bà Cúc nhấn mạnh một chính sách thuế phải phù hợp với thông lệ quốc tế nhưng cũng phải phù hợp với các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp khó khăn.

“Tôi nghĩ việc sửa Nghị định là khả thi và chúng tôi nghĩ rằng trước mắt không áp dụng mức 20% đối với các doanh nghiệp chịu một mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp, không có ưu đãi thuế, không có hiệp định liên kết. Chúng tôi cũng cố gắng nỗ lực để kiến nghị lên trên để vừa chống chuyển giá, vừa để các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong hoạt động”, bà Cúc chia sẻ.

Lâm Tùng

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo