Thứ năm, 6/8/2020 | 13:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ hai, 25/5/2020, 09:43 (GMT+7)

Chủ đầu tư condotel xoay xở với thu nhập cam kết trong mùa dịch

Thủy Tiên Thứ hai, 25/5/2020, 09:43 (GMT+7)

Với lượng khách du lịch giảm mạnh từ đầu năm tới nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bất động sản du lịch được cho là một trong những lĩnh vực kinh doanh chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Không ít khách sạn quy mô 2-3 sao phải đóng cửa, sang nhượng cơ sở kinh doanh. Việc chi trả thu nhập cam kết hoặc phân chia lợi nhuận giữa chủ đầu tư và chủ sở hữu loại hình condotel hoàn toàn phụ thuộc vào kết quả khai thác kinh doanh. Trong mùa dịch, một số chủ đầu tư đã thừa nhận gặp khó khi lượng khách quốc tế và trong nước giảm sâu dẫn đến việc chi trả cam kết lợi nhuận bị ảnh hưởng.

Trong văn bản gửi nhà đầu tư ngày 17/3 về việc lùi thời gian chi trả lợi nhuận cam kết hợp đồng hợp tác kinh doanh, CTCP A&B Nha Trang, chủ đầu tư dự án condotel A&B Central Square, cũng thừa nhận dự án đang gặp khó do dịch Covid-19. Tiến độ thi công  kế hoạch khai trương A&B Central Square không thể hoàn thành vào tháng 6/2020 như mục tiêu đã đề ra, trong khi doanh nghiệp vẫn phải chi trả các khoản phí quản lý, chi phí tài chính. Dự án chậm tiến độ cũng đồng nghĩa với việc mất nguồn thu từ hoạt động khách sạn trong thời gian này nên chủ đầu tư đề xuất giãn tiến độ thanh toán lợi nhuận cam kết. Lãi cam kết 6 tháng cuối năm 2019 sẽ được thanh toán trong tháng 7/2020, lãi cam kết 6 tháng đầu năm 2020 dự kiến được thanh toán trong tháng 1/2021.

Hay mới đây, chủ đầu tư một dự án condotel ở Quy Nhơn đã gửi thư cho nhà đầu tư với mong muốn hoãn chi trả thu nhập cam kết trong khoảng thời gian hoạt động du lịch sụt giảm.

chu-dau-tu-bo-mac-khach-hang-k-4034-1392

Cũng như các dịch vụ lưu trú khác, condotel chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19. Ảnh minh họa: Panorama Nha Trang.

CTCP Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô, chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng, cũng cho biết doanh nghiệp đang bị khó khăn bủa vây khi không có nguồn thu để chi trả các khoản thu nhập cam kết từ năm 2019. Với lượng khách quốc tế lớn, hoạt động kinh doanh trong các tháng đầu năm ở Cocobay Đà Nẵng gần như đóng băng, tiến độ các tòa nhà đang thi công cũng bị ảnh hưởng. Ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch HĐQT Thành Đô cho biết việc chi trả thu nhập cam kết còn nợ từ đợt 2 năm 2019 có thể sẽ bị ảnh hưởng do việc kinh doanh gặp khó. 

Xoay xở để chi trả 

Tuy không chậm tiến độ trả thu nhập cam kết, một số chủ đầu tư khác cũng thừa nhận phải xoay xở dòng tiền từ các hoạt động kinh doanh khác để chi trả lãi cho chủ sở hữu condotel trong mùa dịch.

Đại diện Tập đoàn CEO nói doanh nghiệp này đang có 500 căn hộ condotel và 49% trong số đó thuộc sở hữu của các nhà đầu tư với mức chi trả thu nhập cam kết hàng năm là 9-10%. Tập đoàn này phải sử dụng nguồn tiền từ lĩnh vực kinh doanh khác để thực hiện đúng cam kết, chi trả thu nhập trong cả mùa dịch dù hoạt động khai thác kinh doanh gặp khó, có thể phải mất 6 tháng đến một năm mới có thể phục hồi.

Vingroup với hàng loạt dự án condotel ở Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng…. cũng thừa nhận doanh thu du lịch bị ảnh hưởng trong ngắn hạn song doanh nghiệp vẫn thực hiện đúng cam kết với nhà đầu tư trong và sau dịch. 

Cả đại diện CEO Group và Vingroup đều chia sẻ các doanh nghiệp phải đưa ra nhiều chính sách để đảm bảo việc khai thác, kinh doanh dịch vụ bất động sản du lịch, trong đó có condotel, phục hồi, khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát. Cụ thể thì phía CEO Group giảm giá thuê condotel, căn hộ 5 sao giảm từ 3 triệu đồng xuống 

CEO đưa ra chính sách giảm giá thuê condotel, các căn hộ 5 sao được giảm giá từ 3 triệu xuống còn 1,2 triệu đồng/đêm; đưa các combo gồm vé máy bay kèm ăn ở với giá hợp lý. Vingroup cũng áp dụng các gói kích cầu như hoàn 100% tiền phòng ở, bay miễn phí, miễn phí vui chơi... được đưa ra nhằm đón lượng khách nội địa, tạo ra sức bật sau khi hoạt động du lịch bị "nén" quá lâu. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo