Thứ sáu, 7/5/2021 | 16:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 16/6/2015, 08:50 (GMT+7)

Chủ đầu tư dự án Sakura sắp phá sản, cư dân bơ vơ

Thứ ba, 16/6/2015, 08:50 (GMT+7)

Việc cư dân tòa nhà Sakura 47 Vũ Trọng Phụng tố chủ đầu tư mắc nhiều sai phạm và không hoàn thành trách nhiệm đối với dự án cũng như với cư dân tòa nhà từng được phản ánh trên báo Đầu tư Bất động sản. Cụ thể, cư dân tòa nhà tố chủ đầu tư vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Xây dựng khi xây chồng lấn thêm tầng, đồng thời thay đổi công năng một số tầng cũng như chiếm đoạt phần diện tích sinh hoạt chung…

Không những thế, chủ đầu tư còn vi phạm Luật Phòng cháy chữa cháy (PCCC) khi không chịu hoàn thiện việc lắp đặt hệ thống PCCC trong khi tiền và nhà đã bàn giao xong. Chủ đầu tư còn bị tố không chịu thành lập Ban quản trị chung cư mà để mặc cư dân tự lo liệu việc vận hành tòa nhà.

Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án này không hề nhận lỗi mà một mực khẳng định, doanh nghiệp đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo đúng hợp đồng và trình tự thủ tục đối với các cơ quan chức năng.

Chủ đầu tư dự án Sakura - Công ty Hùng Tiến Kim Sơn cho biết, doanh nghiệp này đang đứng bên bờ vực phá sản

Cụ thể, khi trao đổi với PV về đơn thư tố cáo của cư dân tòa nhà, ông Nguyễn Tuấn Hoàng, Giám đốc Công ty CP Đầu tư Hùng Tiến Kim Sơn cho biết, hợp đồng mua bán đã quy định rõ phần sở hữu chung và sở hữu riêng. Do đó, khi chủ đầu tư sử dụng phần sở hữu riêng của mình mà người dân lại gửi đơn thư khiếu nại đến nhiều cơ quan là quá vô lý (!?)

Ông Hoàng cũng cho rằng, đối với tầng kỹ thuật, vốn thuộc phần sở hữu của chủ đầu tư nên đã được doanh nghiệp chuyển đổi công năng sang văn phòng, doanh nghiệp cũng đã trình bày với Sở Xây dựng. Việc chuyển đổi này, phía Sở Xây dựng đã có báo cáo lên Thành phố và được Thành phố đồng ý, chỉ còn chờ kiểm định kỹ thuật. Còn về 2 tầng "xây thêm", theo ông Hoàng đó chỉ là… tầng mái, và khẳng định doanh nghiệp này vẫn xây dựng theo đúng phê duyệt của Sở Xây dựng là chiều cao công trình 92 m. Còn việc xây thêm tầng mái không hề liên quan đến các cư dân trong tòa nhà.

Liên quan đến việc hoàn tất hệ thống báo cháy và PCCC, đại diện chủ đầu tư chịu thừa nhận, hệ thống PCCC tại dự án này hiện vẫn chưa hoàn thành. Nguyên nhân theo chủ đầu tư là do trước đó doanh nghiệp đã chọn phải 2 nhà thầu kém năng lực khiến việc hoàn thành chậm trễ khi phải chọn đến đơn vị thi công thứ 3.

Ông Hoàng cũng cho biết, hiện hệ thống PCCC của tòa nhà đã thực hiện được khoảng 2/3 khối lượng công việc, chủ đầu tư đang đốc thúc đơn vị thầu triển khai tiếp, dự kiến đến giữa tháng 7 năm nay sẽ hoàn thiện và cho chạy thử nghiệm.

Về phản ánh chủ đầu tư không chịu thành lập Ban quản trị chung cư, phía chủ đầu tư quay sang đổ lỗi cho chính cư dân, vì chưa đến 50% hộ dân đi họp. Còn việc để người dân tự vận hành chung cư, đại diện chủ đầu tư cho rằng doanh nghiệp đã làm đúng trách nhiệm khi hàng tháng vẫn trả công cho người đại diện quản lý tòa nhà.

Cũng theo ông Nguyễn Tuấn Hoàng, công ty Hùng Tiến Kim Sơn (chủ đầu tư) hiện trong tình trạng sắp giải thể. Vì thế, trước khi giải thể, doanh nghiệp sẽ nỗ lực hoàn thiện xong hạng mục PCCC cho tòa nhà, cũng như triển khai việc thành lập Ban quản trị nhà chung cư.

Mặc dù đã có khẳng định như vậy từ phía chủ đầu tư, nhưng theo các cư dân tòa nhà, với tiến độ thi công hiện tại, không biết khi nào hạng mục PCCC của Tòa nhà Sakura mới hoàn thiện xong, trong khi đó, việc thành lập Ban quản trị chung cư lại càng mơ hồ hơn.

Trao đổi với PV về trách nhiệm của Tập đoàn Alphanam, đơn vị từng là "công ty mẹ" của Hùng Tiến Kim Sơn tại Dự án Sakura, ông Nguyễn Tuấn Hải, Chủ tịch HĐQT Alphanam cho biết, trước đây Alphanam có "mua" Công ty CP Đầu tư Hùng Tiến Kim Sơn để triển khai Dự án Sakura. Tuy nhiên, hiện Alphanam cũng chỉ là khách hàng của chủ đầu tư giống như các cư dân tòa nhà và không còn giữ vai trò gì tại Công ty CP Đầu tư Hùng Tiến Kim Sơn, vì cách đây 2 năm, Alphanam đã thoái vốn khỏi công ty này.

Như vậy, thực tế là Alphanam đã thoái vốn khỏi Công ty CP Đầu tư Hùng Tiến Kim Sơn, trong khi doanh nghiệp này đang sắp sửa phá sản và đổ lỗi qua lại cho cư dân tòa nhà khiến quyền lợi người dân bị ảnh hưởng và tương lai dự án trở nên mịt mờ.

Theo Đầu Tư BĐS

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo