Thứ sáu, 5/3/2021 | 14:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Chủ nhật, 31/12/2017, 13:11 (GMT+7)

Cho thuê đất mương thoát nước Phan Kế Bính: Có nguy cơ gây thất thoát nguồn lực của Nhà nước

thuynt Chủ nhật, 31/12/2017, 13:11 (GMT+7)

Tháng 12/2017, tại cuộc họp xử lý vi phạm trong việc cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xây dựng, sử dụng các mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã xác định UBND Thành phố Hà Nội và các doanh nghiệp thuê đất mương để cống hóa đã "vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và quy hoạch".

Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã quyết định cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mương thoát nước Phan Kế Bính (thời hạn 20 năm), mương thoát nước Nghĩa Đô (thời hạn 50 năm) cho doanh nghiệp với hình thức sử dụng riêng. Riêng mương thoát nước Phan Kế Bính đã được quy hoạch sử dụng để mở rộng đường Phan Kế Bính.

Việc làm trên, theo Phó thủ tướng, là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và quy hoạch.

UBND thành phố Hà Nội đã cho Công ty Cổ phần Đa Quốc Gia thuê 6.078 m2 đất mương thoát nước Phan Kế Bính để "cống hóa", sử dụng làm bãi đỗ xe và dịch vụ phụ trợ từ năm 2008.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp được thuê đất mương lại dành phần lớn diện tích xây dựng showroom, văn phòng, nhà hàng, một phần diện tích bị chuyển nhượng, diện tích đất dành cho trồng cây xanh sử dụng làm sân bê tông. Hành vi của các doanh nghiệp là sử dụng đất sai mục đích, vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và xây dựng.

Việc UBND thành phố Hà Nội về dùng quỹ đất sạch, quỹ đất 20% trong các khu đô thị và quỹ đất khác tương đương với giá trị công trình mà doanh nghiệp đã xây dựng trên mương thoát nước Phan Kế Bính để giao cho Công ty Cổ phần Đa Quốc Gia thực hiện dự án đầu tư kinh doanh và dự án mở rộng đường Phan Kế Bính theo Phó thủ tướng là không có cơ sở pháp luật, có nguy cơ gây thất thoát nguồn lực của Nhà nước.


Phó thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẩn trương kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các vi phạm, thu hồi các quyết định cho thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô đã cấp cho doanh nghiệp; xử lý đối với đất sử dụng sai mục đích, các công trình xây dựng không phép, sai phép và giải quyết các vấn đề phái sinh, liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, UBND phải công khai dự án mở rộng đường Phan Kế Bính để nhân dân biết, giám sát và phải thực hiện đấu thầu dự án minh bạch, theo đúng quy định của pháp luật.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu UBND Thành phố tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, xử lý nghiêm minh đối với các cơ quan, cá nhân có liên quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện các ý kiến chỉ đạo nêu trên trước ngày 1/4/2018.

Ngọc Linh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo