Chủ nhật, 24/10/2021 | 04:03 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 30/10/2012, 15:17 (GMT+7)

Chia sẻ kinh nghiệm với Malaysia về xây nhà ở xã hội

Thứ ba, 30/10/2012, 15:17 (GMT+7)

Một góc khu nhà ở dành cho công nhân tại kim Chung, Đông Anh, Hà Nôi. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam giới thiệu khái quát về tình hình phát triển nhà ở nói chung và nhà ở xã hội nói riêng ở Việt Nam. Theo đó, tỷ lệ đô thị hóa hiện nay ở Việt Nam chiếm khoảng 31-32%, trung bình tăng 1-2%/năm.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, do hạn chế về nguồn lực, cũng như việc đầu tư chưa nhất quán, dẫn tới quy hoạch lộn xộn. Từ năm 2004 trở lại đây, mọi việc mới dần trở lại đúng quỹ đạo hơn trên cơ sở ban hành Luật Nhà ở vào năm 2004.

Cuối năm 2011, Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về phát triển nhà ở đến năm 2020 và tầm nhìn 2030, trong đó đặc biệt nhấn mạnh việc lo nhà ở cho mỗi người dân là trách nhiệm của Chính phủ, của xã hội.

Theo nhận định của Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, thị trường bất động sản còn phát triển lệch lạc, chú trọng tới nhà thương mại, nhà cao cấp, nên bộ phận lớn người dân không với tới được. Trong những năm gần đây, Chính phủ ban hành nhiều chương trình giúp đỡ người dân nông thôn, thu nhập thấp.

Bộ Xây dựng đang tập trung thực hiện các chương trình về nhà ở cho ba đối tượng chính là gần bốn triệu học sinh, sinh viên cao đẳng; hơn một triệu công nhân lao động trong các khu công nghiệp; người có thu nhập thấp ở đô thị. Nhu cầu đến năm 2015 cần 250.000 ngôi nhà, đặc biệt là ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Các dự án triển khai đến nay mới đáp ứng được trên 40.000 ngôi nhà. Hiện Việt Nam đã mở cửa cho các doanh nghiệp nước ngoài tham gia thị trường xây dựng, cũng như kêu gọi các nguồn lực khác.

Nguyên Thủ tướng Malaysia, ông Tun Abdullah Ahmad Badawi cùng các chuyên gia trong đoàn cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm về xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp ở Malaysia. Bạn cũng gợi ý cho Việt Nam về một số vấn đề trong quy hoạch phát triển đô thị, thiết lập hệ thống giao thông thuận tiện cho người dân kết nối giữa đô thị lõi Hà Nội với các đô thị vệ tinh để đảm bảo sự phát triển cân bằng.

Theo kinh nghiệm từ phía Malaysia, trong xây dựng nhà ở xã hội cần có sự cam kết phối hợp đồng bộ từ Chính phủ, ngân hàng, chủ đầu tư và người mua. Quỹ đất dành cho người thu nhập thấp phải được sử dụng đúng mục đích và không cho phép các công ty được thu gom mua nhà. Giá bán nhà ở xã hội chỉ bằng một nửa thị trường và tùy theo khả năng của người mua.

Chính phủ chỉ hỗ trợ về luật, đất đai chứ không hỗ trợ tiền. Chủ đầu tư có thể bị lỗ ở giai đoạn đầu, nhưng chắc chắn sẽ thu hồi được vốn từ tiền trả góp hàng tháng của người mua. Chính phủ Malaysia cũng yêu cầu Ngân hàng Trung ương có hỗ trợ lãi suất vay ưu đãi cho người mua.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam hoan nghênh ý định tham gia của Công ty Premier Asia Capital vào phát triển thị trường nhà ở tại Việt Nam. Bộ Xây dựng cam kết sẽ có sự hỗ trợ công ty tối đa về mặt chính sách, quan hệ với các địa phương và tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Bên cạnh đó, Bộ cũng mong muốn được tiếp cận với những thông tin về khung pháp luật trong lĩnh vực nhà ở nói chung và nhà ở xã hội nói riêng; tham quan học tập các dự án về nhà ở xã hội của Malaysia./. 

Theo Hoàng Tùng (TTXVN)

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo