Thứ tư, 5/10/2022 | 23:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Chủ nhật, 28/3/2021, 13:30 (GMT+7)

Chỉ có 100 - 200 triệu đồng, làm sao kiếm lời từ bất động sản?

Khổng Chiêm Chủ nhật, 28/3/2021, 13:30 (GMT+7)

Bất động sản không phải kênh đầu tư chỉ dành cho người có tiền. Với số vốn chỉ trong khoảng 100 - 200 triệu đồng, nhà đầu tư cũng có thể tham gia vào thị trường này nếu có chiến lược linh hoạt và sự quyết tâm theo đuổi. 

Vay thế chấp ngân hàng

Nhà đầu tư có thể mua một khu đất nền vùng ven các thành phố lớn để sinh lời thông qua chính sách cho vay thế chấp hiện nay từ các ngân hàng. Tài sản thế chấp là chính bất động sản đã mua. Tùy từng ngân hàng, số tiền có thể cho vay khoảng 60 - 70% giá trị tài sản.

Hiện nay, lãi suất cho vay của các ngân hàng ở mức 8 - 10%/năm cho năm đầu tiên. Trong một năm đó, nhà đầu tư có thể lựa thời điểm bất động sản tăng giá rồi bán đi. Số tiền chênh lệch có thể giúp trả lãi vay ngân hàng, tiền phạt trả trước, chi phí môi giới... và dư một khoản lãi đầu tư. 

164432899-1361891740853583-551-7581-6443

Nhà đầu tư có thể cân nhắc mua đất nền vùng ven để đầu tư khi vốn ít. Ảnh: Khổng Chiêm

Hình thức đầu tư này đòi hỏi người mua có sự am hiểu về bất động sản, tính thanh khoản cao để dễ dàng chốt lời. Nhà đầu tư cũng nên cân nhắc, tránh mua những khu vực đang "sốt đất" hay mua theo hiệu ứng đám đông. Điều cần thiết là nên chọn các khu có quy hoạch rõ ràng, vị trí gần các khu dân cư, đường giao thông lớn, sở hữu các yếu tố thúc đẩy tăng giá như chuyển đổi cấp hành chính, quy hoạch đô thị... Đặc biệt, người mua cần tìm hiểu và kiểm tra đầy đủ tính pháp lý của khu đất thông qua các website quy hoạch của địa phương, hỏi trực tiếp cơ quan chức năng như Văn phòng đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên Môi trường hay UBND các cấp.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần tính toán kỹ lưỡng vấn đề liên quan đến lãi suất chi trả hàng tháng và các chi phí phát sinh khi đầu tư để có thể thu hồi lợi nhuận.

Mua bán suất đặt cọc

Ở những thời điểm thị trường khan hiếm căn hộ, nhất là căn hộ bình dân và căn hộ trung cấp giá hợp lý, nhà đầu tư có thể cân nhắc việc đặt cọc và bán lại suất cọc đó. Khi chủ đầu tư tổ chức bốc thăm suất mua sản phẩm, bạn hoàn toàn có thể trúng và được quyền đặt cọc mua bán với số tiền từ 50 triệu đồng đến 100 - 200 triệu đồng tùy giá trị căn hộ.

Sau đó, nếu nhiều người khác có nhu cầu, nhà đầu tư có thể bán lại suất đặt cọc này với giá chênh lệch 100 - 200 triệu đồng, thậm chí lớn hơn nếu tài sản đặc biệt, hiếm có trên thị trường. Như vậy, nhà đầu tư đã có thể lời 100% hoặc hơn so với vốn đầu tư ban đầu chỉ trong thời gian ngắn.

Để thành công, nhà đầu tư cần khảo sát kỹ lưỡng và có sự đánh giá chính xác về độ "nóng" của sản phẩm, giá trị căn hộ so với thị trường chung và tính thanh khoản... Trường hợp không thể bán ngay khoản đặt cọc, người mua cũng cần có một số tiền dự trữ sẵn để tham gia các đợt thanh toán tiếp theo trong khi đợi "đẩy hàng".

Chung vốn đầu tư

Nếu không thể làm một mình, nhà đầu tư có thể lựa chọn bạn đồng hành như người thân, bạn bè, đối tác... để cùng đầu tư một sản phẩm bất động sản phù hợp. Tuy nhiên, hình thức đầu tư này cũng tồn tại nhiều vấn đề liên quan tới mối quan hệ của cả 2 bên như không thống nhất được tài sản mua, không đồng thuận thời điểm bán... Do đó, người mua nên cân nhắc bản hợp đồng hợp tác, nêu rõ tỷ lệ góp vốn, tỷ lệ lợi ích cũng như thời điểm bán sản phẩm. 

Thuê và cho thuê lại bất động sản

Nhu cầu thuê nhà ở tại các thành phố lớn luôn dồi dào. Nhà đầu tư có thể cân nhắc chọn thuê nhà nguyên căn dài hạn rồi tiến hành sửa sang, cải tạo rồi cho thuê lại theo nhiều hình thức như cho thuê nguyên phòng, cho thuê homestay, cho thuê ký túc xá cao cấp... Số tiền 100 - 200 triệu đồng như vốn đầu tư ban đầu.

Hình thức đầu tư này đòi hỏi phải tính toán chi tiết, kỹ lưỡng chi phí thuê, chi phí sửa chữa, giá tiền cho thuê, thời gian hoàn vốn và có lãi... Điều kiện tiên quyết là chủ nhà cho phép sửa chữa, tân trang và thời gian thuê phải dài ngày, được cụ thể hóa trong hợp đồng thuê nhà. Vị trí nhà chọn thuê cũng cần có các lợi thế nhất định, như gần trung tâm, gần trường học, bệnh viện, khu công nghiệp... để có thể đảm bảo nhu cầu thuê lâu dài, ổn định. Đồng thời, nhà đầu tư cũng sẽ phải mất thời gian quản lý ngôi nhà, quản lý khách thuê, tránh các tệ nạn phát sinh hay sử dụng không giữ gìn, nhà nhanh xuống cấp...

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo