Thứ năm, 14/11/2019 | 02:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 4/12/2012, 09:21 (GMT+7)

Chết đứng vì Hesco Văn Quán

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 4/12/2012, 09:21 (GMT+7)

“Chết đứng chết ngồi”

Cái tên Hesco đã từng làm nhiều nhà đầu tư “chết đứng chết ngồi” khi vào diện các dự án rà soát các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư trên địa bàn Hà Nội mở rộng. Và đến nay, dù đã được đồng ý cho tiếp tục triển khai nhưng dự án Hesco vẫn làm cho khách hàng thấp thỏm “mất ăn mất ngủ”.

Dự án Trung tâm Thương mại – Chung cư cao tầng Hesco – Megastar (Dự án Hesco), được thực hiện bởi hợp đồng hợp tác đầu tư giữa Công ty cổ phần bất động sản Megastar (Cty Megastar) và Công ty cổ phần thiết bị Thủy lợi nằm trên đường Nguyễn Trãi – Hà Nội được khởi công vào tháng 12/2009.

Từ năm 2010, Cty Megastar đã tiến hành làm hợp đồng vay vốn với khách hàng và chào bán dự án Hesco thông qua kênh phân phối độc quyền là Công ty Hạ Long.

Một khách hàng tại dự án cho biết: "Theo tôi biết được thì còn có những khách hàng thực hiện việc góp vốn ngay từ những năm 2009 nhưng phần lớn vẫn là vào năm 2010. Phải nói thật rằng cho đến khi có quyết định mở rộng thủ đô và dự án Hesco là một trong nhiều dự án nằm trong diện rà soát thì vấn đề pháp lý tại đây mới được khách hàng thực sự quan tâm và lo lắng.
 


Tạo ra vỏ bọc hoàn hảo về một dự án đảm bảo nhiều nhà đầu tư đặt trọn niềm tin vào Hesco.

Khi khách hàng chúng tôi tìm đến hỏi công ty Hạ Long hỏi về vấn đề này thì phía công ty khẳng định dự án đủ thủ tục pháp lý nhưng đủ ở đây không phải là có sẵn rồi mà là còn một số giấy tờ thủ tục nữa nhưng ở đây là đã chuẩn bị đủ hết các giấy tờ cho các sở ban ngành liên quan. Và họ khẳng định trong thời gian chờ các giấy tờ thủ tục hoàn thiện pháp lý thì họ vẫn tiếp hành làm từng hạng mục".

Để có thể thuyết phục khách hàng góp vốn, chủ đầu tư và công ty phân phối đã đưa ra Báo cáo số 145/BC-KHĐT ngày 8/2/2010 của Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc nghiên cứu, đề xuất phương án đề nghị được tiếp tục triển khai dự án của một số nhà đầu tư trên địa bàn thành phố Hà Nội, trong đó có đề xuất Uỷ ban Nhân dân Thành phố xem xét, chấp thuận nhưng là chấp thuận đưa dự án này vào danh mục các dự án đề xuất tiếp tục triển khai đợt 2 của công tác rà soát các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư trên địa bàn Hà Nội mở rộng, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Tinh vi hơn, chủ đầu tư còn đưa ra các hợp đồng cung cấp điện, nước, phòng cháy chữa cháy…Cũng theo vị khách hàng này thì họ cũng cho biết không phải dự án nào cũng giống nhau. Ở dự án này họ vẫn đảm bảo làm được theo quy hoạch chi tiết ấy chỉ chuyển đổi về mặt địa chính thôi. Thực ra khách hàng nghe nhưng cũng không hiểu cho hết những loại giấy tờ thủ tục này chỉ thấy quyết định, những hợp đồng điện nước…nên cảm thấy vậy là ổn. Tạo ra vỏ bọc hoàn hảo về một dự án đảm bảo nhiều nhà đầu tư đặt trọn niềm tin vào Hesco.

Song trên thực tế, phải đến tháng 7/2011, Văn phòng Chính phủ có công văn số 4465/VPCP-KTN ngày 4/7/2011 thông báo, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đồng ý về nguyên tắc cho phép tiếp tục triển khai dứ án Hesco. Như vậy dự án đến ngày 4/7/2011 mới được đồng ý về mặt nguyên tắc nhưng Cty Megastar đã tiến hành làm hợp đồng vay vốn với khách hàng và chào bán dự án Hesco từ năm 2010. Đến lúc này thì nhiều khách hàng mới “ngã ngửa” việc góp vốn vào dự án khi chưa được cấp phép. Niềm tin của khách hàng ít nhiều bị đánh cắp.

Cơn sóng pháp lý đi qua nhưng kể từ đó đến nay dự án vẫn chưa thể thành hình. Với những hứa hẹn của chủ đầu tư nhìn vào thực tế nhà đầu tư chỉ có nước “bắc thang lên hỏi ông trời, bao giờ Văn Quán mới thành chung cư?”.

Bắc thang lên hỏi ông trời?

Theo nhiều khách hàng tại dự án, hợp đồng ký kết cuối năm 2010 ghi rõ thời gian bàn giao căn hộ là vào cuối năm 2013. Nhưng sau thời gian giải quyết vấn đề về pháp lý chủ đầu tư có gửi cho hội khách hàng về tiến độ cụ thể và lùi thời hạn bàn giao nhà từ cuối năm 2013, đến năm 2015.

 

Sau gần 3 năm, đến nay dự án Hesco Văn Quán vẫn chỉ là bãi đất không ngổn ngang
 

Anh H – khách hàng tỏ ra rất lo lắng, thời gian bàn giao nhà có thể bị lùi xuống nhưng trông vào thực tế thì liệu 2015 đã thực sự là mốc cuối cùng hay chưa khi đến cả gần 3 năm rồi dự án vẫn chỉ là bãi đất không. Dù vậy chủ đầu tư vẫn luôn hứa hẹn sẽ tiến hành theo đúng tiến độ chi tiết đã đề ra.

Không ít khách hàng muốn làm thủ tục rút vốn khỏi dự án chỉ biết lắc đầu. Đi hỏi Megastar thì Megastar chỉ sang hỏi bên ký kết hợp đồng là Cty Hạ Long nhưng tìm đến Hạ Long thì Hạ Long lại bảo phải chờ ý kiến từ chủ đầu tư là Megastar. Cứ lòng vòng như thế khiến khách hàng rất mệt mỏi, hoang mang.

Tù mù về tiến độ, hoang mang về tiền góp vốn khách hàng tại Hesco tự hỏi cứ loay hoay, lòng vòng như thế chỉ còn nước bắc thang lên hỏi ông trời?

Tìm đến trụ sở Cty Hạ Long với mong muốn được rút vốn theo đúng quyền lợi nhưng nhà đầu tư cũng chỉ nhận được liên khúc chờ, điệp khúc đợi.

Theo Vietnamnet

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo