Thứ ba, 11/5/2021 | 05:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 27/5/2015, 08:27 (GMT+7)

Châu Á: Ồ ạt nguồn cung văn phòng mới, giá tăng 2%

Thứ tư, 27/5/2015, 08:27 (GMT+7)

CBRE vừa công bố báo cáo phát triển thị trường văn phòng Châu Á.

Theo đó, lượng văn phòng hạng A mới hoàn thành tại khu vực châu Á đạt 1,23 triệu mét vuông, con số cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Gần 50% diện tích văn phòng mới hoàn thành kể trên thuộc về thành phố Thâm Quyến và New Delhi.

Các thành phố khác tại Trung Quốc và Ấn Độ cũng dự kiến một lượng lớn nguồn cung mới trong năm nay, phần lớn nằm tại các khu vực ngoài trung tâm. Tính cả lượng dự án đang tạm thời bị đình đốn, diện tích văn phòng hạng A cho thuê tại khu vực châu Á ước đạt 50 triệu bộ vuông.

Chỉ số giá thuê mặt bằng văn phòng châu Á Thái Bình Dương năm nay dự kiến tăng 3,5%, thay vì 3,2% như số liệu dự đoán tháng Một vừa qua.

Nguyên nhân của việc thay đổi này là do sức tăng giá thuê văn phòng tại Hong Kong và Thượng Hải đã mạnh hơn so với sức giảm giá thuê văn phòng tại Singapore và Seoul.

Riêng Singapore, giá thuê đang trong xu hướng đi lên. Tuy nhiên, quan ngại về nhu cầu của thị trường Singapore và làn sóng nguồn cung chuẩn bị gia nhập vào nửa cuối năm 2016 cho thấy, giá thuê sẽ không có biến động từ nay tới cuối năm 2015.

Trong quý 1 2015, nhu cầu thuê văn phòng tại châu Á Thái Bình Dương giảm do yếu tố ngắn hạn (kì nghỉ lễ đầu năm) và yếu tố dài hạn (kế hoạch tiết kiệm chi phí, giảm 35% diện tích thuê văn phòng, tương đương với 7,1 triệu bộ vuông). Tuy nhiên, nếu không tính tới việc sụt giảm diện tích thuê văn phòng một cách bất thường tại Seoul thì diện tích thuê văn phòng trong quý 1 vừa qua không có nhiều thay đổi so với cùng kì năm ngoái.

Tại Việt Nam, nhu cầu thuê văn phòng ở thành phố Hồ Chí Minh đã cải thiện nhiều. Giá thuê văn phòng hạng A giảm 3,4% so với quý trước do động thái thu hút khách thuê từ nhiều chủ tòa nhà.

Giá thuê tại các tòa nhà đang hoạt động sẽ tiếp tục giữ ở mức bình ổn, tuy nhiên, tại các tòa nhà xây mới, giá thuê dự kiến sẽ được áp dụng ở mức thấp hơn, nhằm giữ chân và thu hút khách thuê.

Trong khi đó, tại Hà Nội, nhu cầu lớn từ các doanh nghiệp trong nước đã kéo tỉ lệ trống giảm tới 6 điểm phần trăm, xuống mức 20,2%.

Năm nay Hà Nội dự kiến không chào đón thêm tòa nhà hạng A mới, tuy nhiên, một lượng lớn nguồn cung lớn sẽ hoàn thành tại khu vực phía Tây và giữa thành phố, giá thuê văn phòng tại hai khu vực này sẽ còn giảm mạnh.

Manish Kashyap, Giám đốc Điều hành vùng, Trưởng bộ phận dịch vụ môi giới, CBRE châu Á Thái Bình Dương, bình luận:

“Nhiều thị trường tại châu Á ghi nhận số lượng lớn yêu cầu của khách hàng thuê văn phòng trong tháng Ba, tạo tiền đề cho việc tăng tổng diện tích thuê văn phòng trên toàn khu vực vào quý 2 2015. Tuy nhiên, Seoul sẽ tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng của nhu cầu và diện tích thuê văn phòng, phần nào ảnh hưởng tới cục diện chung của toàn khu vực.

Khách thuê chủ chốt tiếp tục là những tập đoàn chuyên về công nghệ thông tin và truyền thông với nhu cầu cần có không gian làm việc chất lượng cao”.

Jonathan Hsu, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Thị trường Chủ tòa nhà cũng cho biết: “Quý này, nhờ vào nhu cầu mạnh mẽ từ nhóm các công ty tài chính và công nghệ thông tin, Thâm Quyến ghi nhận một lượng nhu cầu thuê văn phòng mạnh mẽ với tổng diện tích thuê văn phòng mới lên đến 1,4 triệu bộ vuông (NFA), con số cao nhất từ quý 2 2010 tới nay.

Sức thuê tại Tokyo cũng hồi phục mạnh mẽ với diện tích thuê mới văn phòng tăng tới 50% so với quý trước. Trong khi đó, thị trường văn phòng Seoul vô cùng ảm đạm với việc nhiều tập đoàn quốc doanh thu nhỏ hoạt động do tình hình kinh tế có nhiều dấu hiệu tiêu cực".

Bạch Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo