Thứ năm, 17/6/2021 | 12:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ bảy, 9/11/2019, 12:40 (GMT+7)

CEO Empire City: Nhu cầu dịch chuyển nhà máy rất lớn nhưng nên thận trọng

Huy Lê Thứ bảy, 9/11/2019, 12:40 (GMT+7)

Trong phiên thảo luận về mối quan tâm của nước ngoài với thị trường bất động sản Việt Nam tại sự kiện do Forbes tổ chức mới đây, Tổng giám đốc của Empire City và GAW NP Capital - Võ Sỹ Nhân cho rằng các nhà đầu tư, quỹ đầu tư nước ngoài quan tâm nhiều đến các diễn biến tích cực, thành phố chính hoặc các thành phố có du lịch và hạ tầng tốt tại Việt Nam.

“Nhà đầu tư nước ngoài gặp khổ sở do quá trình Due Diligence (thẩm định chuyên sâu) tại Việt Nam thường kéo dài và chi phí lớn. Chiến lược thoái vốn (exit) cũng ngày càng phức tạp hơn”, ông Nhân nói về khó khăn của các nhà đầu tư ngoại.

CEO Empire City bổ sung rằng thời gian và thủ tục triển khai ở Việt Nam rất thận trọng, do đó ảnh hưởng đến chi phí tài chính và vận hành, dẫn đến tỷ suất sinh lời giảm.

vsn-1-8465-1573207599.png

Ông Võ Sỹ Nhân. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Nói về phân khúc người nước ngoài ưu tiên, đồng sáng lập GAW Capital nhận thấy lực mua chủ yếu ở các thành phố lớn đã hình thành hạ tầng và các thành phố có khí hậu tốt. Ông cho rằng người nước ngoài thường lựa chọn phân khúc cao cấp, quan tâm đến uy tín và cách thức phát triển sản phẩm của chủ đầu tư. Thị hiếu người mua đến từ những thị trường khác nhau cũng có khác biệt. Các khách hàng Hong Kong và Trung Quốc chịu chi nhất, còn người Hàn Quốc và phương Tây lại xem xét thận trọng hơn.

Bàn về rủi ro từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, CEO Empire cho rằng Việt Nam có thể hưởng lợi trong ngắn hạn nhưng cơ hội đi kèm với rủi ro và phụ thuộc vào việc chúng ta ứng xử thế nào. Về lâu dài, sẽ không có bên nào được lợi, vậy nên một quốc gia liền kề Trung Quốc như Việt Nam cần phải thận trọng. 

Trong quá trình làm việc với các nhà sản xuất nước ngoài đến từ Hàn Quốc, Nhật, Đài Loan, Mỹ thuộc những ngành nghề yêu cầu sử dụng nhiều lao động, nhu cầu dịch chuyển nhà máy rất lớn. “Do đó, các ông chủ có nhu cầu mua nhà máy, khu ăn ở, mua căn hộ cho nhân viên cấp cao”, ông bổ sung.

Về dài hạn, nguồn vốn sẽ dịch chuyển thận trọng hơn vì chi phí tài chính và hệ số tín dụng sẽ có những tiêu chuẩn cao hơn. Ngoài ra, đối tác tại Việt Nam cũng không nên quá lạc quan nếu như Trung Quốc đưa nhiều nhà máy sang thì Mỹ cũng có thể dựng hàng rào với Việt Nam.

Bàn thêm về vấn đề sốt đất nền thời gian qua, CEO Empire cho rằng đất nền đang có rủi ro về mặt quản trị và pháp lý rất lớn. Nhà đầu tư cần phải đánh giá được rủi ro trước khi quyết định đầu tư. “Nguồn cung ít đã đẩy giá đất ngày càng tăng nhưng sự tăng giá này là vô lý nếu so sánh tương quan với hạ tầng và mức thu nhập của người dân, do đó đang có yếu tố bong bóng phình ra”, ông Nhân chia sẻ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo