Thứ ba, 28/9/2021 | 06:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 8/9/2021, 11:40 (GMT+7)

CBRE: Khách thuê văn phòng nên tận dụng điều kiện hiện tại để đàm phán lại hợp đồng

Lâm Tùng Thứ tư, 8/9/2021, 11:40 (GMT+7)

Theo báo cáo mới nhất của CBRE về tiêu điểm thị trường bất đông sản (BĐS) tại Việt Nam, thị trường văn phòng cho thuê dự kiến đối mặt với nhiều thách thức do dịch Covid-19, dẫn tới khả năng tăng trưởng giá thuê ở mức rất hạn chế. 

CBRE nhận định một số khách thuê lớn có thể phải trì hoãn các quyết định dài hạn đối với hợp đồng thuê cho tới khi khả năng quay trở lại văn phòng làm việc bình thường rõ ràng hơn. 

“Các khách thuê văn phòng nên tận dụng điều kiện hiện tại của thị trường cho thuê để đàm phán lại hợp đồng thuê, hoặc cân nhắc chuyển văn phòng tới các lựa chọn có chất lượng tốt hơn trong khi có thể đảm bảo các hợp đồng cho thuê có nhiều điều khoản linh hoạt hơn", bà Ada Choi, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Hoạt động cho thuê, Quản lý Dữ liệu tình báo, CBRE châu Á Thái Bình Dương nhìn nhận.

thi-truong-van-phong-cho-thue-1417-9378-

CBRE dự báo khả năng tăng trưởng giá cho thuê văn phòng ở mức rất hạn chế. Ảnh: Đ.T

Chuyên gia của CBRE cũng cho rằng thời điểm này, chủ các tòa nhà văn phòng cần ưu tiên đảm bảo tỷ lệ lấp đầy bằng cách đưa ra các điều khoản hấp dẫn nhằm thu hút lượng khách thuê chất lượng tốt. Việc rà soát thường xuyên danh mục đầu tư và nâng cấp BĐS nhằm đáp ứng các xu hướng thị trường mới nhất có thể giúp chủ nhà đạt được mức tăng trưởng giá thuê kỳ vọng trong trung hạn.

Về thị trường bán lẻ, mặc dù doanh số đã phục hồi trong quý I, hầu hết các ngành hàng bán lẻ, ngoại trừ các mặt hàng thiết yếu, đã có sự sụt giảm tăng trưởng doanh số vào giữa năm khi nhiều tỉnh, thành phố phải trải qua đợt giãn cách xã hội kéo dài. Trước tình hình đó, nhiều nhà bán lẻ đã chuyển hướng sang sử dụng các kênh bán hàng trực tuyến. CBRE dự báo phương thức này sẽ là tiêu chuẩn kinh doanh bán lẻ mới, được cả trung tâm thương mại lẫn các hãng bán lẻ đón nhận kể cả khi dịch bệnh dần được kiểm soát.

Đối với lĩnh vực logistics, CBRE cho biết tại khu vực phía Nam, giá cho thuê dự kiến sẽ có bước phục hồi mạnh mẽ. Còn ở khu vực phía Bắc, nguồn cung lớn trong 2 năm tới sẽ khiến các chủ sở hữu phải ưu tiên tỷ lệ lấp đầy trước khi kỳ vọng tăng trưởng giá thuê.

Với hoạt động đầu tư BĐS thương mại, CBRE cho rằng 6 tháng đầu năm là một giai đoạn sôi động của các nhà đầu tư cũng như chủ sở hữu BĐS trong lĩnh vực công nghiệp và logistics, với một số giao dịch được ghi nhận. Hoạt động đầu tư phát triển dự án logistics, thương mại và nhà ở sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm lớn, trong khi các loại hình BĐS đầu tư khác như văn phòng và khách sạn chất lượng tốt có thể sẽ được săn đón trở lại khi Việt Nam trên đà phục hồi. 

Đánh giá chung về khu vực châu Á Thái Bình Dương, tiến sĩ Henry Chin, chuyên gia CBRE châu Á - Thái Bình Dương, cho biết các biến thể mới của Covid-19 với các biện pháp hạn chế mới tại nhiều thị trường tiếp tục là rủi ro lớn ảnh hưởng tới nền kinh tế và thị trường BĐS trong 12 tháng tới, đặc biệt đáng kể hơn với những nền kinh tế mới nổi tại châu Á. 

“Chúng tôi kỳ vọng Chính phủ các nước châu Á - Thái Bình Dương sẽ duy trì chính sách tiền tệ phù hợp để hỗ trợ những nền kinh tế đang trong giai đoạn phục hồi mong manh. Nhìn chung, môi trường lãi suất thấp sẽ tiếp tục thúc đẩy việc tiếp tục đầu tư vào các tài sản sinh lời tích lũy như BĐS, nhất là khi khối lượng giao dịch đầu tư đã tăng trưởng vượt xa hoạt động cho thuê", tiến sĩ Chin nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo